Thông tin giáo dục, tuyển sinh ngày 24/12

Ông Trương Thanh Dũng - Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Hàng hải cho biết: Khó khăn lớn nhất của nhà trường là vấn đề tuyển sinh; học sinh nhiều trường học phổ thông hiện nay nhàm chán với môn giáo dục công dân..

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Nhiều khó khăn cho tuyển sinh học nghề

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM sáng 23.12 đã có buổi làm việc với Trường Cao đẳng nghề Hàng hải TP.HCM.

Tại buổi làm việc ông Trương Thanh Dũng - Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Hàng hải cho biết: Khó khăn lớn nhất của nhà trường là vấn đề tuyển sinh, hiện trường có hai ngành đào tạo chuẩn quốc tế là ngành điều khiển tàu biển và ngành khai thác máy tàu thủy. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Trương Thanh Dũng thì khó khăn này cũng do ảnh chung của nền kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp lớn bị phá sản nên đã ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động và ảnh hưởng đến tâm lý người học nghề.

Khó khăn là vậy nhưng hiện nay, vẫn chưa có cơ chế, chính sách có tính bắt buộc để doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với cơ sở dạy nghề trong quá trình đào tạo và tuyển dụng lao động. Sau khi nghe báo cáo của Trường Cao đẳng nghề Hàng hải TP.HCM, ông Lê Văn Học, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội  nhận định:

Hờ hững với giáo dục công dân

Giáo dục công dân (GDCD) là một trong các môn chiếm ít thời lượng nhất nhưng lại là môn học… nhàm chán nhất đối với học sinh nhiều trường học phổ thông hiện nay. Đâu là nguyên nhân của hiện tượng này?

GDCD không có trong chương trình thi tốt nghiệp, thi chuyển cấp và thi tuyển sinh ĐH, CĐ cho nên nhiều giáo viên đã không xem trọng. Một số thầy cô chủ nhiệm dạy môn này thường cắt xén thời lượng một số tiết của môn này dành cho việc sinh hoạt lớp. Có những giáo viên dạy GDCD kiêm sử, địa thường dành thời gian dạy GDCD để dạy bù cho hai môn kia do tiết trước… “cháy giáo án”. Điều này dường như ai cũng biết nhưng chẳng ai nhắc nhở, nhiều giáo viên ngầm coi môn GDCD chỉ là môn học phụ, là tiết học “dự trữ” cho môn khác khi cần.

thông tin giáo dục tuyển sinh

Hiện có một thực trạng phổ biến là nhiều giáo viên GDCD không dạy mà đọc cho chép hoặc để học sinh tự chép bài. Tôi đã học nhiều tiết GDCD như thế. Giáo viên GDCD của tôi vào lớp, viết nhan đề bài học lên bảng rồi bảo học sinh chép toàn bộ phần nội dung bài học trong sách giáo khoa vào vở. Còn giáo viên của lớp tôi thì chỉ chăm chú đọc sách hoặc làm việc riêng khác. Mỗi tiết GDCD học sinh chúng tôi lúc nào cũng chép gần cặp giấy, các môn khác ít khi nào bằng.

Các thầy “rẻ rúng” môn GDCD thành ra các trò cũng… hờ hững với môn học này. Trong giờ học GDCD, nhiều học sinh không chịu chép bài mà làm việc riêng trong lớp. Một số khác chép vài dòng đầu và ít dòng cuối cho có lệ rồi quay sang nói chuyện cùng nhau. Môn GDCD khô khan, giáo viên dạy không sinh động đã khó tiếp thu rồi, đằng này các thầy các cô lại phó mặc cho học sinh thì làm sao việc học đạt hiệu quả. Khi giáo viên dò bài hay ra đề kiểm tra, nhiều học sinh chẳng biết gì để trả lời.

Nâng cao năng lực đào tạo

UBND TP.HCM có văn bản đề nghị Bộ Y tế cho Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được vào hệ thống các dự án đào tạo của Bộ, đồng thời tăng cường đầu tư nâng cao năng lực đào tạo điều dưỡng, kỹ thuật y học một cách toàn diện.

Mặc dù trường đã mở rộng thêm nhiều chuyên ngành mới, trong nhiều năm qua, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vẫn chưa được chính thức tiếp nhận một cách thường xuyên, đầy đủ và cập nhật các chủ trương đào tạo, đầu tư trang thiết bị từ Bộ Y tế. Trường thường phải đứng ngoài các dự án đào tạo của Bộ.

Tổng hợp TNO

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thông tin giáo dục, tuyển sinh ngày 24/12, giáo dục, giáo dục công dân, trường nghề

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand