Thông tin giáo dục, tuyển sinh 31/10

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.Đà Nẵng trả lại các khoản vận động đóng góp sai quy định.

>> Giáo dục, đào tạo, thông tin tuyển sinh, học đường

Quy định về bồi hoàn chi phí đào tạo

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo. Người học phải bồi hoàn chi phí đào tạo nếu không chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc chưa chấp hành đủ thời gian làm việc theo quy định mà tự ý bỏ việc.

Thời gian phải chấp hành sự điều động của cơ quan nhà nước gấp 2 lần thời gian được hưởng chi phí đào tạo đối với trình độ CĐ, ĐH và gấp 3 lần đối với trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 10.12.2013, áp dụng cho người được cơ quan nhà nước cử đi học tập ở nước ngoài bằng nguồn ngân sách nhà nước; người tham gia chương trình đào tạo trong nước theo các đề án đặt hàng đào tạo do Thủ tướng phê duyệt.

thông tin giáo dục tuyển sinh

Quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo

 

3.966 mũ bảo hiểm cho học sinh và giáo viên

Hôm 30.10, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP), Sở GD-ĐT TP.HCM, Ban An toàn giao thông TP.HCM và Công ty UPS Việt Nam tổ chức lễ phát động và diễu hành kêu gọi đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em tại Trường tiểu học Vĩnh Lộc 1, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Tại buổi lễ, Công ty UPS đã tài trợ 3.966 mũ bảo hiểm cho học sinh và giáo viên của 5 trường tiểu học và Trường chuyên biệt Ánh Dương trên địa bàn TP.HCM.

Bà Mirjam Sidik, Tổng giám đốc điều hành của Quỹ AIP, cho biết: chúng tôi nhận thấy tỷ lệ đội mũ bảo hiểm không hợp chuẩn vẫn còn cao. Vì vậy chúng tôi quyết định mở rộng mục tiêu của dự án Mũ bảo hiểm cho trẻ em nhằm đảm bảo trẻ em được đội những chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn...".

Buộc trả lại khoản vận động đóng góp sai quy định

Ngày 30.10, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện và buộc Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 5/4, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) trả lại các khoản vận động đóng góp sai quy định.

Trước đó, đầu năm học 2013-2014, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đã thống nhất khoản thu Hội Cha mẹ học sinh là không quá 70.000 đồng/năm/học sinh.

Tuy nhiên, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 5/4 đã tiếp tục vận động phụ huynh lớp này đóng góp thêm số tiền 3,4 triệu đồng.

Các phụ huynh lớp 5/4 Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đã bức xúc phản ánh đến Phòng Xử lý nhanh thông tin đường dây nóng, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP.Đà Nẵng.

Qua làm việc và kiểm tra với hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm và trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 5/4, Phòng Xử lý nhanh phát hiện đây là khoản vận động đóng góp sai quy định chung của thành phố.

Do đó, từ đề xuất của Phòng Xử lý nhanh, Thường trực HĐND đã giao Văn phòng Đoàn đại biểu Quối hội và HĐND TP.Đà Nẵng yêu cầu Phòng Giáo dục Q.Liên Chiểu chỉ đạo nhà trường thu hồi khoản tiền vận động sai trái.

Bên cạnh việc buộc Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 5/4 hoàn trả tiền đã thu, Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi còn họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm, không để tái diễn vụ việc.

Tổng hợp thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thông tin giáo dục, tuyển sinh 31/10, giáo dục, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)HOT - Toàn cảnh thi tốt nghiệp THPT 2017 (cập nhật liên tục)
Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017HOT - Tổng hợp đáp án đề thi THPT quốc gia 2017
Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt NamHOT - Scots English Australia chính thức mở trường tại Việt Nam
Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International BaccalaureateHOT - Chương trình Bằng Tú tài Quốc tế - International Baccalaureate
Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI:HOT - Du học Thuỵ Sỹ, trường HTMI: