Thiếu đất xây trường mầm non trầm trọng

(Giáo dục) Theo kết quả rà soát mới nhất về thực trạng thiếu trường lớp trên địa bàn của Sở GD-ĐT TP Hà Nội, quận Ba Đình có 100% trường mầm non công lập vượt tỉ lệ quy định về sĩ số trẻ/lớp; quận Cầu Giấy cũng có tới 13/14 trường mầm non công lập vượt quá sĩ số theo quy định.

Sự kiện: Giáo Dục, Tuyển Sinh

Tin liên quan:

thieu_truong_mam_non_tram_trong

Tìm được điểm mở trường mầm non với quy mô lớp học như thế này hiện rất khó đối với TP Hà Nội


Tình trạng quá tải của hệ giáo dục mầm non đang diễn ra phổ biến ở các quận nội thành Hà Nội, khiến sĩ số có nơi lên đến 84 trẻ/lớp

 

Theo kết quả rà soát mới nhất về thực trạng thiếu trường lớp trên địa bàn của Sở GD-ĐT TP Hà Nội, quận Ba Đình có 100% trường mầm non công lập vượt tỉ lệ quy định về sĩ số trẻ/lớp; quận Cầu Giấy cũng có tới 13/14 trường mầm non công lập vượt quá sĩ số theo quy định.

Quá tải trầm trọng

Trước đó, kết quả kiểm tra do đoàn giám sát của Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP Hà Nội cũng cho biết tình trạng quá tải ở các trường mầm non tại các quận nội thành phổ biến ở mức 60-70 trẻ/lớp, cá biệt có nơi lên tới 84 trẻ/lớp, cao hơn gấp 2-3 lần so với quy định của điều lệ về trường mầm non.

 

Ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trong phiên họp HĐND TP cuối tháng 7 vừa qua thừa nhận diện tích trường học không tăng cùng với dân số đã gây quá tải. Dự báo dân số TP đến năm 2020 là 7,4 triệu; 2030 là 9,5 triệu. “Với yêu cầu diện tích tối thiểu 8 m² cho mỗi học sinh nội thành và ngoại thành là 15 m² thì đến năm 2030, TP cần xây thêm 1.014 trường mầm non”  - ông Thảo cho biết.

Không thiếu tiền, chỉ thiếu đất

Trước khi xây thêm hơn cả ngàn trường mầm non, việc có thêm mỗi quận vài trường mầm non công lập đã là vấn đề vô cùng nan giải. Tại hội nghị mới đây của lãnh đạo TP Hà Nội với các quận, huyện bàn về việc xây dựng trường mầm non, đại diện một số quận trung tâm như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm… đều khẳng định không thiếu tiền xây trường mà chỉ thiếu quỹ đất.

 

Ông Nguyễn Đức Học, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, cho biết từ đầu năm 2000, địa bàn này đã không còn đất trống để xây trường học nên hiện nay có 4 phường không có trường mầm non, có nghĩa là khoảng 30% trẻ em trên địa bàn không được đến trường. Quận đã báo cáo TP về các khu đất mà doanh nghiệp sử dụng không hiệu quả để xây trường song công tác thu hồi rất chậm. Thay vì trả lại đất cho chính quyền quản lý, các doanh nghiệp lại muốn xây nhà để bán. Điển hình như khu đất của Công ty CP Nhựa Y tế với diện tích hơn 2.700 m². Đơn vị này sắp di dời nhà xưởng tới Bắc Ninh song lô đất cũ lại được lập dự án xây dựng trung tâm thương mại. Hay lô đất của Công ty CP Xuất nhập khẩu Mây tre 100 Thái Thịnh đã có quy hoạch xây dựng trường mầm non song vẫn được doanh nghiệp lập dự án xây dựng nhà ở.

 

Ông Phan Tiến Bình, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, cũng cho rằng khó thu hồi đất doanh nghiệp khiến việc xây dựng trường mầm non chậm trễ. Ông đưa ra nhiều vị trí có thể xây dựng trường như 161 Mai Hắc Đế, 6 Đội Cung, 175 Bà Triệu..., song công tác thu hồi đất vẫn chưa thể tiến hành. 

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (Theo: nld)
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thiếu đất xây trường mầm non trầm trọng, Thiếu đất xây trường mầm non trầm trọng, thiếu trường, quá tải, sĩ số lớp cao, thiếu trường mầm non, thu hồi đất, lập dự án

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM