Thiên vị trong tuyển sinh cao đẳng

(Tuyển sinh) Cùng thi tuyển vào CĐ Điện tử-Điện lạnh Hà Nội nhưng thí sinh KV3 ngoại tỉnh phải đỗ với điểm và nộp học phí cao hơn thí sinh thủ đô.

Sự kiện: Tuyển sinh 2011, xét tuyển, nâng điểm

Cùng thi tuyển vào CĐ Điện tử-Điện lạnh Hà Nội nhưng thí sinh KV3 ngoại tỉnh phải đỗ với điểm và nộp học phí cao hơn thí sinh thủ đô.


Thông báo tuyển sinh NV1 và hệ cao đẳng chính quy vào trường năm 2011(ngày 11/8), Hội đồng tuyển sinh Trường CĐ Điện tử-Điện lạnh đưa ra mức điểm trúng tuyển của 4 chuyên ngành như sau:


Trường Điện tử-Điện lạnh thiên vị TS thủ đô, Tuyển sinh ĐH-CĐ, Giáo dục - du học, thi sinh 2011, diem thi, de thi, nhap hoc, thi sinh, hoc phi

 

Theo thông báo trên, mức điểm chuẩn NV1 áp dụng cho thí sinh Hà Nội là 10 điểm. Điểm trúng tuyển vào các ngành của thí sinh ngoại tỉnh lại cao hơn, riêng ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông chênh 3 điểm. Quan trọng hơn, các mức điểm này lại áp dụng cho tất cả học sinh trong cùng khu vực 3.


Một độc giả (xin không nêu tên thật) thắc mắc: Nếu trường gộp chung cả học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội và tỉnh ngoài trong cùng KV3 như trong thông báo, thì sao lại có sự chênh lệch điểm chuẩn từ 1 điểm đến 3 điểm như Quyết định trên?


Trong thông báo cũng không đưa ra căn cứ để xác lập biên độ điểm rộng như vậy.


Theo điều 33 qui chế tuyển sinh, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng ưu tiên là 1 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm.


Đối với các trường đào tạo theo địa chỉ, đào tạo nhân lực cho địa phương thì mức chênh lệch giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 nhưng không quá 2 điểm.


Như vậy, với mức chênh điểm chuẩn NV1 tới 3 điểm, Trường CĐ Điện tử - Điện lạnh Hà Nội đã vi phạm giới hạn chênh lệch điểm của Bộ Giáo dục – Đào tạo.

 


Trường Điện tử-Điện lạnh thiên vị TS thủ đô, Tuyển sinh ĐH-CĐ, Giáo dục - du học, thi sinh 2011, diem thi, de thi, nhap hoc, thi sinh, hoc phi

Thông báo tuyển sinh hệ CĐ chính quy nguyện vọng 1 của Trường CĐ Điện tử-Điện lạnh.

 

Giải thích về việc quy định mức điểm chuẩn như thông báo, ông Chu Khắc Huy, Phó Hiệu trưởng cho rằng: “Trường không có gì sai. Mọi việc đã được báo cáo lên Bộ GD-ĐT”.


“Trường thuộc UBND Tp.Hà Nội quản lý, chỉ dành kinh phí đào tạo cho thí sinh có hộ khẩu tại Hà Nội. Việc tính toán điểm như thế này đã được 4 năm. Nhiệm vụ của nhà trường là đào tạo nhân lực cho thủ đô” - ông Huy nói thêm.Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay: “Nếu chỉ tuyển thí sinh thuộc khu vực Hà Nội, Trường CĐ Điện tử-Điện lạnh Hà Nội có thể xem xét ưu tiên cho thí sinh.


Nhưng khi đã mở rộng việc xét tuyển cả các thí sinh tỉnh ngoài thì mọi thí sinh phải được đối xử công bằng. Như vậy trường đã vi phạm quy chế tuyển sinh”.


Theo Thứ trưởng Ga, phía Bộ sẽ có xem xét cụ thể về trường hợp này đồng thời trong ngày hôm nay 30/8, Bộ sẽ có rà soát, kiểm tra việc ra thông báo xét tuyển của tất cả các trường.


Nâng điểm và học phí để hạn chế thí sinh tỉnh ngoài?

Không chỉ vậy, trong thông báo nhập học gửi đến thí sinh, trường này cũng công bố mức học phí dành cho thí sinh ngoại tỉnh là 320.000VNĐ, cao hơn 60.000VNĐ so với học phí của sinh viên tại Hà Nội.


Phần đầu thông báo có ghi trích dẫn quyết định đã được “UBND Tp. Hà Nội và Bộ Giáo dục-Đào tạo phê duyệt”.


Trường Điện tử-Điện lạnh thiên vị TS thủ đô, Tuyển sinh ĐH-CĐ, Giáo dục - du học, thi sinh 2011, diem thi, de thi, nhap hoc, thi sinh, hoc phi

Thông báo nhập học của Trường CĐ Điện tử-Điện lạnh.

 

“Đúng là có thiệt thòi cho sinh viên tỉnh ngoài. Sinh viên phải thuê trọ nhà, ăn uống, sinh hoạt đắt đỏ…Nhưng các tỉnh cũng có các trường của các tỉnh. Mình lấy như vậy các trường họ còn phản đối, nói mình “hút” sinh viên của họ".


Năm 2011 trường tuyển 700 chỉ tiêu hệ CĐ chính quy, 300 chỉ tiêu hệ CĐ chính quy liên thông, 200 chỉ tiêu NV2 ngành Viễn thông (chỉ lấy hộ khẩu Hà Nội).


"Nếu tuyển đủ 700 chỉ tiêu tại Hà Nội thì là tốt hơn cả” – Ông Huy chia sẻ: “Song nếu các em tỉnh ngoài thi vào trường có điểm cao, chúng tôi vẫn dành suất cho các em, dù có thí sinh có hộ khẩu tại Hà Nội thi được 10-11 điểm (điểm trúng tuyển vào trường”.


Ông Huy cũng tâm sự: “Những học sinh ngoại tỉnh theo học tại đây phần nhiều đều chăm chỉ, thậm chí có ý chí phấn đấu, học tốt hơn so với các em có hộ khẩu tại Hà Nội”.


Vừa qua trường vừa làm lễ tốt nghiệp cho 500 SV hệ CĐ. Dù chưa thống kê nhưng theo ước lượng của ông Huy, tỉ lệ học sinh có điểm giỏi, xuất sắc cao hơn Hà Nội khoảng 10%.

 

Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh nguyện vọng 2, nguyện vọng 2

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn: Vietnamnet)

Tin tuyển sinh liên quan:

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thiên vị trong tuyển sinh cao đẳng, tuyen sinh 2011, xet tuyen, cao dang, nguyen vong 1 , nguyen vong 2 , that tin, thi sinh, giao duc, dai hoc, bat nhao, ket qua xet tuyen, giao duc ,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM