Thi tuyển sinh liên thông như chính quy nhằm loại bỏ người dốt?

Bức xúc của Anh Thư trong bài viết "Đại học liên thông phải thi như chính quy là quá bất công" viện dẫn ra nhiều lý do để lý giải về cái bạn cho là bất công, nhưng không làm cho tôi cảm thấy thuyết phục.

Tin tức: GIÁO DỤC | TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | TI LE CHOI

>> Xem thêm bài: Quy định mới về luật liên thông đại học cao đẳng ( thông tư 55 )

Thi ĐH liên thông như chính quy để loại bỏ người dốt

"Nếu sau 36 tháng bạn không còn động lực để học liên thông thì bạn đừng nên học nữa là hay nhất. Bạn muốn “có” mà không muốn “cố” thì chính bản thân bạn cũng muốn lấy bằng liên thông chỉ vì nó dễ lấy".

Đại học liên thông phải thi như chính quy là quá bất công

Bức xúc của Anh Thư trong bài viết "Đại học liên thông phải thi như chính quy là quá bất công" viện dẫn ra nhiều lý do để lý giải về cái bạn cho là bất công, nhưng không làm cho tôi cảm thấy thuyết phục.

1. Nếu sau 36 tháng bạn không có động lực để học liên thông thì bạn đừng nên học luôn thì hay nhất. Bạn muốn “có” mà không muốn “cố” thì chính bản thân bạn cũng muốn lấy bằng liên thông chỉ vì nó dễ lấy. Nếu không có động lực, không có ý chí, không có lý tưởng thì tấm bằng của bạn cũng chỉ nói lên bạn là người biết "lách luật" mà thôi. Và nếu tôi là nhà tuyển dụng, tôi sẽ không chọn bạn.

2. Để có bằng đại học chính quy thì 5 năm đi học là hợp lý. Kiến thức và phương pháp luận mà bạn được học và hành ở cao đẳng rất khác, bạn nên học lại phần lớn kiến thức, đó cũng là điều hợp lý.

"Lính già" như bạn cảm thấy sợ "siêu tân binh", nhưng các "siêu tân binh" đó phải miệt mài 5 năm, vậy bạn nghĩ 3 năm của bạn có tốt bằng 5 năm của những bạn trẻ kia?

3. Bạn chọn đường vòng và bạn phải chấp nhận rủi ro. Những bạn trẻ khác cũng như bạn thôi, họ cũng đứng trước ngã ba đường để suy nghĩ về đường vòng hay dũng cảm đối đầu. Cách bạn chọn đâu phải mọi người không biết, con đường thành công đâu có hoa hồng, hoa chỉ xuất hiện ở cuối đường thôi.

4. Sinh viên cao đẳng, trung cấp cũng có ước mơ, có hoài bão nhưng mỗi người có ước mơ, có lý tưởng riêng. Ai cũng mong hạnh phúc, ai cũng thích giàu sang, nhưng hạnh phúc hay giàu sang hay không bắt đầu từ thái độ, phong cách của mỗi người khi tiếp xúc với xã hội.

Bạn không dám đương đầu, chọn cách tránh né, đường vòng thì đòi hỏi gì ở xã hội? Đây là điều mà các "siêu tân binh" không hề đòi hỏi.

Nếu bạn thành công thì xã hội này sẽ ngập tràn hình mẫu của bạn: rụt rè, sợ trách nhiệm, cửa hậu… và tệ nạn “chạy” sẽ trở thành vấn nạn, cò sẽ làm vua, người giỏi thật sự không còn cơ hội làm nhà lãnh đạo. Đất nước như vậy rồi sẽ đi về đâu ?

Thêm nữa, tôi nghĩ Bộ giáo dục quy định thi liên thông Đại học chính quy như thế là đúng, bởi vì:

1. Phải thi thì mới đảm bảo đúng trình độ thực chất, tránh tình trạng có bằng đại học mà kiến thức không đảm bảo. Trình độ đại học không phải học 5 năm hay 10 năm là đạt, có khi học cả đời mà dốt thì cũng không đạt.

2. Để đảm bảo công bằng với những thí sinh khác khi họ đạt điểm thi đầu vào đại học, tránh tình trạng thi không đỗ đại học thì học liên thông vẫn có bằng đại học.

3. "Đau một nhát mà mát cả đời", thà chọn ít người có bằng đại học nhưng đảm bảo đúng thực chất còn hơn có nhiều đại học mà trình độ không tương xứng.

Không đủ trình độ vào đại học thì học cao đẳng hoặc trung cấp cũng tốt mà, đỡ phí tiền cha mẹ và xã hội.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tuyển sinh liên thông như chính quy nhằm loại bỏ người dốt?, quy định mới về liên thông, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh liên thông, tuyển sinh đại học, liên thông đại học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 4 bình luận)

ý kiến về bài viết của ai đó...
1. Phải thi thì mới đảm bảo đúng trình độ thực chất, tránh tình trạng có bằng đại học mà kiến thức không đảm bảo. Trình độ đại học không phải học 5 năm hay 10 năm là đạt, có khi học cả đời mà dốt thì cũng không đạt.
-> ko có định nghĩa dốt ở đây. nếu bạn nói người ta dót thì cũng nên xem lại mình. dốt mà học đc CD thì bạn cũng chẳng khác ji 1 con người dốt nhưng khác là bạn hơn dốt 1 chút thôi.

2. Để đảm bảo công bằng với những thí sinh khác khi họ đạt điểm thi đầu vào đại học, tránh tình trạng thi không đỗ đại học thì học liên thông vẫn có bằng đại học.

3. "Đau một nhát mà mát cả đời", thà chọn ít người có bằng đại học nhưng đảm bảo đúng thực chất còn hơn có nhiều đại học mà trình độ không tương xứng.

-Cứ mở miệng ra là cứ chê bai những người học CĐ, nói cái gì là ko công bằng cho người thi đậu ĐH. Bạn nên nhớ CĐ ko phải là học đơn giản và trải qua các kì thi đơn giản đâu. Các bạn học ĐH thì chỉ wa cái kì thi đầu vào 1 trường nào đó và bạn mất 4-5 năm học. Nhưng còn CĐ thì người ta cũng wa cái kì thi lúc đầu như bạn thôi, nhưng họ chỉ học 3,5 năm thì mới đc cái bằng CĐ. Họ sẽ mất thêm khoản thời gian chờ đợi đẽ xem trường nào sẽ có liên thông mất khoản 0,5 năm nữa, còn những người ko may là họ ko đủ ĐK liên thông thì mất 1 năm kinh nghiệm mới đc liên thông, khi đc liên thông thì những bạn ấy sẽ mất thêm 1,5 năm thì mới ra đc cái bằng đại học, nếu bạn là SV ĐH thì chắc bạn cũng suy ra đc những người học CĐ là phải mất bao nhiêu năm rồi nhé chứ bạn đừng ở đó mà kiêu không công bằng cho những người đang học đại học. ĐAu có ai mà ko muốn vào đại học đâu bạn!!

Cuối cùng mình xin chốt 1 câu cho bạn: Đâu phải những người học ĐH mún chê bai ai thì chê bai và cũng đâu phải những người học CĐ đều là dốt. Thân!!
()()
Hãy xem xét lại mình
Có nhiều câu chuyện rất vui, tôi có biết một số người bạn thi ĐH thì đậu, nhưng thi vào trường CĐ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TPHCM thì rớt thẳng cẳn .Bạn nói những sinh viên cao đẳng như chúng tôi dốt, khác nào bạn là một người ngu xuẩn không biết gì. Nói thật lòng có rất nhiều sinh viên đại học khi cầm tấm bằng DH danh tiếng ra xin việc thì cứ ngu ngu ngơ ngơ không biết làm gì, kỷ năng làm việc thì thiếu xót trầm trọng. Còn những câu như bạn nói ở trên câu chuyện chất lượng của chương trình đào tạo đại học cao đẳng thì bạn nên hỏi người đứng đầu bộ giáo dục ở nước ta, những người yếu kém mới tạo ra những người yếu kém, những người lãnh đạo không tốt mới làm cho xã hội bát nháo như môi trường giáo dục ở nước ta, và đến cuối cùng thì đỗ lỗi tại sinh viên, chút tất cả lên đầu vào những sinh viên nhưng chúng tôi, liệu học có thực sự giỏi chăng? Hay cũng chỉ là những người đạo đức kém cỏi. Thật ra bạn nói những sinh viên DH ra sức quá nhiều trong học tập hơn những bạn sinh viên cao đẳng là bạn sai trầm trọng. Sinh viên cao đẳng cũng trãi qua kỳ thi DH như các bạn có nhiều bạn học cđ điểm thi còn cao hơn những người học những trường dh top trung binh khá , có rất nhiều những bạn học cao đẳng vì nhiều lý do khác nhau nên chọn con đường mất thời gian là vòng đường. Nếu bạn là sinh viên DH mà tâm thức của bạn như vậy là nông cạn quá khác gì những kẻ có học mà cũng như không, khác nào là những kẻ tiểu nhân luôn so đo với những người xung quanh mình vì bảo vệ cái tôi riêng đáng xấu hổ của mình. Tại sao bạn không so đo với chất lượng đào tạo DH với các nước tiên tiến trên thế giới để cải thiện chất lượng GD vốn yếu kém của VN. Hơn nữa, sinh viên TC hay CĐ học cũng phải rất nổ lực và cố gắng để có thể đạt kết quả học tập loại khá, giỏi, nếu không thì cũng phải mất một năm kinh nghiệm làm việc mới liên thông vào DH được. Ứơc mơ là thế là chúng tôi phải chịu đánh đổi mồ hôi công sức đến như vậy. Nhưng tại sao lại vô cùng quá đáng với chúng tôi. Các bạn cũng là sinh viên, là người Việt Nam lại suốt ngày so đo tính toán như vậy với bạn bè, xã hội này có những người như bạn thì xã hội sao phát triển. Hãy tự nhìn gương soi lại mình giỏi đến đâu và hay đến đâu mà hãy suy xét người khác bạn nhé.
()()
Đại học liên thông phải thi như chính quy là quá bất công???
Liệu câu nhận định trên là “Đúng”???
Đầu tiên, tôi mong người đưa ra nhận định trên hãy thận trọng hơn với lời nói của mình.
Thứ hai tôi muốn hỏi bạn một số điều:
- Nếu bạn ở trong hoàn cảnh của các sinh viên CĐ hiện giờ thì bạn có còn cho định của Bộ là hoàn toàn đúng?
- Trong lúc các bạn học ĐH thì những sinh viên CĐ họ cũng đâu phải ở không mà chơi. Mà họ cũng phải ra sức học tập, cũng phải cố gắng để vượt qua các kì thi của trường, đủ điều kiện thì họ mới được tốt nghiệp. Còn nếu bạn cho rằng, chất lượng của các trường CĐ hay TC hiện nay không bằng chất lượng đào tạo của các trường ĐH thi câu hỏi này bạn nên dành riêng cho Bộ Giáo Dục thì đúng hơn.
- Hơn nữa, những sinh viên CĐ trước khi vào học cũng phải thi đầu vào, có trường còn lấy điểm rất cao, chẳng hạn như Trường CĐ Kinh tế đối ngoại.
- Điều không hợp lý ở đây chính là bắt những sinh viên CĐ phải thi chung với các em cấp 3 mới tốt nghiệp THPT và bằng kiến thức phổ thông. Như vậy là có hợp lý không? Khi những sinh viên CĐ trong 3 năm học CĐ không sử dụng lại những kiến thức đó. Đương nhiên “siêu tân binh” phải thắng chắc các “lính già”, điều này là hiển nhiên chẳng có gì là phải xấu hổ. Không tin thì bạn hãy thử đi làm lại các bài toán của cấp 2 hay đọc thuộc một bài thơ cấp 2, chưa chắc bạn đã làm được. Không lẽ nếu vậy thì tôi cho rằng bạn “dốt”, bạn có chấp nhận không?
- Điều tôi muốn nói tiếp theo đó là: Bạn có chắc rằng, những sinh viên đang theo học ĐH đều giỏi hơn những sinh viên CĐ? Chưa chắc đâu bạn ah! Có rất nhiều sinh viên đậu ĐH nhờ vào may mắn, trúng tủ… Tôi nghĩ sẽ không ai phủ định điều này đâu. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là tôi phủ nhận sức học của các bạn sinh viên ĐH đích thực.
- Còn nếu bạn nghĩ không công bằng khi những sinh viên CĐ đi đường vòng để có được tấm bằng ĐH. Thì bạn lầm rồi thưa bạn! Vì thời gian học của họ dài hơn bạn, họ cũng phải trải qua 2 kì thi… Trong khi đó các sinh viên ĐH chỉ việc học một mạch 4 năm là xong.
- Bạn có nhắc đến “ "Đau một nhát mà mát cả đời", thà chọn ít người có bằng đại học nhưng đảm bảo đúng thực chất còn hơn có nhiều đại học mà trình độ không tương xứng.” Tôi cũng xin nói với bạn, các công ty hiện giờ họ thông minh hơn bạn nghĩ nhiều. Họ sẽ không tuyển những người dốt để làm việc cho họ đâu. Bạn nhớ nhé! Tấm bằng ĐH chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là đủ. Vậy thì cớ sao cứ phải tuyệt đường của người khác.
()()
loai bo nguoi dot hay loai bo nguoi nghe ko co kha nang hoc thang dai hoc
neu noi loai bo nguoi dot the ? toi hoi con nguoi ngheo khong du kha nang hoc thang dai hoc thi sao. toi nghi nguoi hoc lien thong van trai nghiem va thuc te hon nhung nguoi hoc thang dai hoc ra vi chi co kien thuc thuc te thi ko co ( ko bao gom nhung nguoi hoc dai hoc ma chiu hoc hoi nghien cuu thuc te) toi nghi chinh phu ra nhu vay thi nguoi ngheo coi nhu het duong vuot kho dua vao con duong hoc tap.
()()

Bình luận của bạn


Theo VNE

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM