Thi trắc nghiệm nếu chuẩn bị tốt

Dư luận đang tập trung vào việc Bộ GD-ĐT dự kiến tổ chức thi trắc nghiệm môn toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Có khá nhiều ý kiến phản biện phương án này.

Thi trắc nghiệm nếu chuẩn bị tốtHọc sinh Trường THPT Marie Curie, TP.HCM học môn toán chiều 13.9. ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Thi trắc nghiệm nếu chuẩn bị tốt


Có 2 ý chính thường được nhắc tới: kỳ thi tổ chức ngay năm tới là quá cập rập và thi trắc nghiệm không phải là một cách thi tốt. Chúng tôi muốn nêu một vài ý kiến về vấn đề thứ hai.

Nếu được chuẩn bị tốt (xin nhấn mạnh chữ "nếu") thì thi trắc nghiệm có khá nhiều ưu điểm.

Đây là hình thức thích hợp khi số người đạt chuẩn chiếm một tỷ lệ khá lớn trong tổng số thí sinh (TS). Kỳ thi tốt nghiệp là một kỳ thi như vậy. Mục tiêu của nó không phải để tìm ra những học sinh có năng khiếu nhất về toán, có nhiều cuộc thi khác cho mục tiêu này.

Ưu thế của thi trắc nghiệm là kiểm tra được kỹ năng suy đoán, ước lượng và quyết định nhanh của TS. Đây là những kỹ năng cơ bản mà mỗi người cần có khi “vào đời”, có thể quan trọng hơn là kỹ năng giải được một bài toán đầy đủ từ A đến Z.

Không nên lo ngại “học vẹt, học thuộc”, vì nếu TS “học thuộc” mà làm được đủ dạng bài tập thì hoàn toàn xứng đáng đạt chuẩn. Ngoài ra, đối với môn toán, nếu không hiểu bản chất thì khó lòng học thuộc được hết kiến thức, bởi một bài toán cơ bản (như giải hệ phương trình bậc nhất) có thể được thể hiện ở dưới rất nhiều dạng. Một số ý kiến sợ TS đoán mò, nhưng đoán chỉ trúng với tỷ lệ 1/4, tức là sẽ dưới điểm chuẩn đại học rất nhiều.

Việc chấm thi hết sức nhanh và nhẹ nhàng. Tránh được yếu tố chủ quan, thiếu công bằng. Ưu điểm này vượt trội so với chấm thi tự luận.

Vấn đề vướng mắc chính có lẽ là khâu ra đề. Nếu ra đề không tốt thì TS có thể dùng máy tính cầm tay làm thay. Ở Mỹ, nơi mà thi trắc nghiệm được dùng phổ biến, ra đề là cả một ngành công nghiệp. Có các công ty chuyên sản xuất đề cho các cuộc thi lớn như SAT hay TOEFL.

Ngay cả một số kỳ thi học sinh giỏi cũng dùng thi trắc nghiệm. Một ví dụ là cuộc tuyển chọn ứng viên làm tiến sĩ tại Mỹ của chương trình Quỹ giáo dục VN (VEF) trong năm đầu tiên. Một trong những tác giả của bài viết này (GS Hà Huy Khoái) được mời tham gia việc tuyển chọn ứng viên cho học bổng của VEF và được phía Mỹ cho xem các đề trắc nghiệm họ sẽ dùng, với đề nghị thêm 20 câu cho thích hợp với chương trình VN. Đề của họ rất hay, phải nắm vững kiến thức mới làm được, không phải là chỉ cần học thuộc. Sau khi đã bổ sung 20 câu trên tinh thần tương tự và phù hợp với chương trình đã học của sinh viên VN, kết quả, những TS đạt điểm trắc nghiệm cao nhất cũng chính là những TS được đánh giá cao nhất khi phỏng vấn.

VN cần xây dựng một ngân hàng đề đủ tốt, được trải qua kiểm định nghiêm khắc về chất lượng. Việc này có lẽ cần thời gian và nhiều công sức vì thế có thể nên cân nhắc việc thi ngay trắc nghiệm môn toán. Học sinh cũng cần làm quen với cách thi này trong trường phổ thông, qua các kiểm tra định kỳ. Khi cả học sinh, giáo viên và phụ huynh đã hiểu rõ cuộc thi và có chuẩn bị tốt về kỹ thuật và tâm lý, kỳ thi sẽ dễ đạt được mục đích đặt ra hơn.


Tuyen sinh 2017


Theo Thanh niên, nguồn: http://thanhnien.vn/giao-duc/thi-trac-nghiem-neu-chuan-bi-tot-744151.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi trắc nghiệm nếu chuẩn bị tốt, thi tốt nghiệp, hình thức thi trắc nghiệm, thi trắc nghiệm môn Toán, điểm chuẩn đại học, tuyển sinh 2017

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20