Thi trắc nghiệm công bằng nhưng mất hay

Việc gộp các môn Sử, Địa, Giáo dục công dân (GDCD) thành 1 bài thi Khoa học Xã hội trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 được nhiều giáo viên đánh giá là nhẹ nhàng trong chấm thi, công bằng song mất đi nhiều cái hay vốn dĩ chỉ có tự luận mới thể hiện được.
Thi trắc nghiệm công bằng nhưng mất hay

Thi trắc nghiệm công bằng nhưng mất hay

Tương tự, việc gộp các môn Lý, Hoá, Sinh thành 1 bài thi trắc nghiệm Khoa học tự nhiên cũng vấp phải sự phản ứng.

Thầy Đỗ Mạnh Dương, giáo viên Lịch sử trường THPT Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh, TPHCM cho rằng, thi trắc nghiệm sẽ góp phần đảm bảo công bằng, khách quan hơn tự luận. “Song năm đầu tiên chỉ nên sử dụng 70- 80% trắc nghiệm, còn lại là tự luận, những năm tiếp theo 100% trắc nghiệm để thầy cô, học sinh thích nghi với hình thức này”, thầy Dương nói.

Theo cô Nguyễn Thị Ngọc Giang, giáo viên Địa lý trường THPT Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh, môn Địa lý là môn học có kiến thức tổng hợp, liên hệ từ nhiều kiến thức khác nhau nên nếu dạy theo trắc nghiệm thì khó thể hiện được hết nội dung. Theo cô Giang trong 1 đề thi tự luận luôn có đủ 4 mức độ đi từ thấp đến cao đó là nhận biết, đọc hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao gồm phân tích, chứng minh, liên hệ. Nếu thi trắc nghiệm với chỉ 20 câu hỏi thì khó có thể đáp ứng được cả 4 mức độ, đặc biệt là mức độ vận dụng cao, đòi hỏi các em học sinh phải thể hiện năng lực của mình qua ngôn từ, diễn đạt.

Thầy Trần Văn Quang, Tổ trưởng tổ Địa lý trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM cho rằng, để ra được đề thi trắc nghiệm với quy mô và tính chất rộng lớn như kỳ thi THPT Quốc gia thì không hề dễ, đòi hỏi phải xây dựng được ngân hàng đề thi đủ lớn và hay, tránh những câu hỏi quá chi tiết về ngày tháng năm, các sự kiện… Theo thầy Quang, với môn Lịch sử có rất nhiều chi tiết về ngày tháng năm, chỉ cần đảo 1 trong các vị trí là học sinh hoang mang ngay, bởi trắc nghiệm trong các môn xã hội là phải thuộc từng câu từng chữ chứ không phải suy luận logic như các môn tự nhiên. “Ngay cả thầy cô chúng tôi, cũng băn khoăn, không biết phải thay đổi thế nào. Bộ phải sớm công bố đề thi minh họa để giáo viên dựa vào đó bám sát giảng dạy chứ trên thị trường hiện nay có nhiều sách trắc nghiệm về các môn khoa học xã hội nhưng rất nhiều kiến thức sai”- thầy Quang chia sẻ.


Tuyển sinh 2017

 


Theo Tiền phong, nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/thi-trac-nghiem-cong-bang-nhung-mat-hay-1049409.tpo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi trắc nghiệm công bằng nhưng mất hay, đề thi trắc nghiệm THPT 2017, hình thức thi trắc nghiệm, kỳ thi THPT quốc gia, bài thi trắc nghiệm, đề thi minh họa, tuyển sinh 2017

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20