Thi tốt ngiệp môn Địa lý: Thí sinh ôn "tủ" vấn đề biển đảo

Sáng 3/7, khoảng 386.000 thí sinh làm bài thi môn Địa lý - môn thi có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Hai ngày thi THPT quốc gia đã trôi qua với ba môn thi bắt buộc Toán, Ngoại ngữ, Văn và một môn tự chọn Vật lý. Ngày 3 và 4/7, những thí sinh đăng ký các môn tự chọn tiếp tục hoàn tất các môn thi trong mùa thi và tuyển sinh năm 2015.

Đứng sau môn Lý và Hoá, Địa lý được thí sinh lựa chọn thi nhiều hơn Sử, Sinh. Nhiều giáo viên cho rằng, nguyên nhân là Địa lý dễ lấy điểm hơn những môn còn lại vì kiến thức rất gần gũi với cuộc sống. Đó là những vùng đất ở quanh ta, là đặc điểm tự nhiên, xã hội của từng địa phương, vùng miền được nhắc đi nhắc lại không chỉ qua các bài học mà còn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, khi làm bài thi môn Địa, thí sinh còn được mang Atlat vào phòng thi. Chỉ cần các em có khả năng đọc bản đồ, thì Atlat có tác dụng rất lớn trong việc cung cấp kiến thức, hỗ trợ cho quá trình làm bài thi.

Mặt khác, trong nhiều năm gần đây, môn Địa lý cũng được xã hội dành sự quan tâm đặc biệt khi liên tục đưa vấn đề chủ quyền đất nước, chủ quyền biển đảo, Trường Sa, Hoàng Sa vào trong đề thi.

 

Thi tốt ngiệp môn Địa lý: Thí sinh ôn "tủ" vấn đề biển đảo

Cuốn Atlat địa lý Việt Nam được phép mang vào phòng thi. Ảnh: Giang Huy.

 

Năm 2014, những người làm đề đã yêu cầu thí sinh viết về vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời nêu ý nghĩa của việc ngư dân đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Vào thời điểm đó, vấn đề chủ quyền biển đảo đang được cả nước quan tâm vì đó là lúc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đề cũng yêu cầu thí sinh trình bày vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời nêu ý nghĩa về an ninh quốc phòng trong việc ngư dân đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Nhiều thí sinh cho biết, đề thi Địa lý khi đó không đơn thuần là kiểm tra kiến thức mà còn giúp các em nhận thức sâu sắc về chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc và thêm quyết tâm học tập, bảo vệ đất nước.

Trong chiều nay, thí sinh sẽ làm bài thi môn Hoá. Ngày mai, thí sinh thi môn Sử và Sinh học, kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Địa lý, thí sinh ôn “tủ” về vấn đề biển đảo

Theo “suy đoán” của nhiều thí sinh (TS) dự thi tại cụm thi khu vực TP.HCM, năm nay đề thi môn Địa Lý sẽ “nóng” về chủ đề biển đảo và phát triển kinh tế biển. Vì vậy, nhiều TS tập trung ôn “tủ” những kiến thức liên quan đến chủ đề biển đảo.

Tại điểm thi Trường THPT Gia Định (thuộc cụm thi Đại học Quốc gia TP.HCM), TS Nguyễn Trần Ngọc Anh, học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu (Q.Bình Thạnh) cho biết: Em nghĩ năm nay những sự kiện liên quan đến vấn đề Biển Đông đang rất thu hút sự chú ý của người dân nên đề thi sẽ có những câu hỏi tập trung vào chủ đề này. Vì vậy ngoài việc ôn lại những kiến thức cơ bản, em tập trung hơn về các câu hỏi liên quan đến chủ đề biển đảo vào phát triển kinh tế biển. Nếu đề ra về vấn đề này, chắn chắn em sẽ hoàn thành tốt bài thi của mình và đạt kết quả cao.

TS ôn bài trước giờ thi

Đồng quan điểm, TS Lê Anh Tùng, học sinh Trường THPT Thanh Đa cũng tự tin: Em ôn phần về kinh tế, vai trò của biển đảo khá kỹ. Ngoài ra em cũng đọc thêm sách, xem thêm ti vi và báo chí liên quan đến biển đảo để có những dẫn chứng cụ thể cho bài làm. Em tin chắc năm nay sẽ ra về vấn đề này vì nhiều năm nay đề Địa lý đều có nhắc tới. Nếu ra thì em tin tưởng sẽ đạt điểm tuyệt đối phần đó.

Làm một cuộc khảo sát nhỏ với những TS dự thi ở điểm thi này, đa số TS đều ôn “tủ” về vấn đề biển đảo. TS Phạm Thị Quỳnh (Q.Bình Thạnh) cho biết: Ngoài vấn đề biển đảo, em cũng ôn kỹ thêm phần về vai trò của phân bổ nhân lực, kinh tế vùng trọng điểm vì em nghe nói cuối năm nay Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN nên có thể sẽ ra về vấn đề này. Ngoài ra, những vấn đề khác thì do được mang Atlat vào phòng thi nên em không lo lắng lắm.
Được biết, theo thống kê từ Bộ GD-ĐT, môn Địa lý có gần 390.000 TS đăng kí dự thi. Môn thi Địa lý với thời gian làm bài 180 phút (bắt đầu làm bài từ 8g).

Đối với môn Địa lý, TS được mang Atlat địa lý Việt Nam vào phòng thi. Tuy nhiên, Atlat được phép mang vào phòng thi là loại do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì.

Tham khảo đề thi - đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015:

 

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Toán (Đã có)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Toán (Đã có)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Ngoại ngữ (Đã có)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Ngoại ngữ (Đã có)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Ngữ văn (Đã có)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Ngữ văn (Đã có)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Vật lý (Đã có)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Vật lý (Đã có)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Địa lý (Đang cập nhật)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Địa lý (Đang cập nhật)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Hóa học (Đang cập nhật)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Hóa học (Đang cập nhật)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Lịch sử (Đang cập nhật)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Lịch sử (Đang cập nhật)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Sinh học (Đang cập nhật)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Sinh học (Đang cập nhật)

 

Theo

 

 

  • VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/thi-sinh-dang-lam-bai-thi-mon-dia-ly-3242842.html
  • Dân việt, tin gốc: http://danviet.vn/giao-duc/mon-dia-ly-thi-sinh-on-tu-ve-van-de-bien-dao-607390.html

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt ngiệp môn Địa lý: Thí sinh ôn "tủ" vấn đề biển đảo, đề thi tốt nghiệp, đề thi tốt nghiệp môn Địa Lý, để thi tốt nghiệp môn Địa Lý năm 2015, đề thi Địa Lý 2015, đáp án Địa Lý 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM