Thi tốt ngiệp môn Địa lý: Thí sinh ôn "tủ" vấn đề biển đảo

Sáng 3/7, khoảng 386.000 thí sinh làm bài thi môn Địa lý - môn thi có số lượng thí sinh đứng thứ ba trong số năm môn tự chọn.

Hai ngày thi THPT quốc gia đã trôi qua với ba môn thi bắt buộc Toán, Ngoại ngữ, Văn và một môn tự chọn Vật lý. Ngày 3 và 4/7, những thí sinh đăng ký các môn tự chọn tiếp tục hoàn tất các môn thi trong mùa thi và tuyển sinh năm 2015.

Đứng sau môn Lý và Hoá, Địa lý được thí sinh lựa chọn thi nhiều hơn Sử, Sinh. Nhiều giáo viên cho rằng, nguyên nhân là Địa lý dễ lấy điểm hơn những môn còn lại vì kiến thức rất gần gũi với cuộc sống. Đó là những vùng đất ở quanh ta, là đặc điểm tự nhiên, xã hội của từng địa phương, vùng miền được nhắc đi nhắc lại không chỉ qua các bài học mà còn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, khi làm bài thi môn Địa, thí sinh còn được mang Atlat vào phòng thi. Chỉ cần các em có khả năng đọc bản đồ, thì Atlat có tác dụng rất lớn trong việc cung cấp kiến thức, hỗ trợ cho quá trình làm bài thi.

Mặt khác, trong nhiều năm gần đây, môn Địa lý cũng được xã hội dành sự quan tâm đặc biệt khi liên tục đưa vấn đề chủ quyền đất nước, chủ quyền biển đảo, Trường Sa, Hoàng Sa vào trong đề thi.

 

Thi tốt ngiệp môn Địa lý: Thí sinh ôn "tủ" vấn đề biển đảo

Cuốn Atlat địa lý Việt Nam được phép mang vào phòng thi. Ảnh: Giang Huy.

 

Năm 2014, những người làm đề đã yêu cầu thí sinh viết về vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời nêu ý nghĩa của việc ngư dân đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Vào thời điểm đó, vấn đề chủ quyền biển đảo đang được cả nước quan tâm vì đó là lúc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đề cũng yêu cầu thí sinh trình bày vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời nêu ý nghĩa về an ninh quốc phòng trong việc ngư dân đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Nhiều thí sinh cho biết, đề thi Địa lý khi đó không đơn thuần là kiểm tra kiến thức mà còn giúp các em nhận thức sâu sắc về chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc và thêm quyết tâm học tập, bảo vệ đất nước.

Trong chiều nay, thí sinh sẽ làm bài thi môn Hoá. Ngày mai, thí sinh thi môn Sử và Sinh học, kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Địa lý, thí sinh ôn “tủ” về vấn đề biển đảo

Theo “suy đoán” của nhiều thí sinh (TS) dự thi tại cụm thi khu vực TP.HCM, năm nay đề thi môn Địa Lý sẽ “nóng” về chủ đề biển đảo và phát triển kinh tế biển. Vì vậy, nhiều TS tập trung ôn “tủ” những kiến thức liên quan đến chủ đề biển đảo.

Tại điểm thi Trường THPT Gia Định (thuộc cụm thi Đại học Quốc gia TP.HCM), TS Nguyễn Trần Ngọc Anh, học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu (Q.Bình Thạnh) cho biết: Em nghĩ năm nay những sự kiện liên quan đến vấn đề Biển Đông đang rất thu hút sự chú ý của người dân nên đề thi sẽ có những câu hỏi tập trung vào chủ đề này. Vì vậy ngoài việc ôn lại những kiến thức cơ bản, em tập trung hơn về các câu hỏi liên quan đến chủ đề biển đảo vào phát triển kinh tế biển. Nếu đề ra về vấn đề này, chắn chắn em sẽ hoàn thành tốt bài thi của mình và đạt kết quả cao.

TS ôn bài trước giờ thi

Đồng quan điểm, TS Lê Anh Tùng, học sinh Trường THPT Thanh Đa cũng tự tin: Em ôn phần về kinh tế, vai trò của biển đảo khá kỹ. Ngoài ra em cũng đọc thêm sách, xem thêm ti vi và báo chí liên quan đến biển đảo để có những dẫn chứng cụ thể cho bài làm. Em tin chắc năm nay sẽ ra về vấn đề này vì nhiều năm nay đề Địa lý đều có nhắc tới. Nếu ra thì em tin tưởng sẽ đạt điểm tuyệt đối phần đó.

Làm một cuộc khảo sát nhỏ với những TS dự thi ở điểm thi này, đa số TS đều ôn “tủ” về vấn đề biển đảo. TS Phạm Thị Quỳnh (Q.Bình Thạnh) cho biết: Ngoài vấn đề biển đảo, em cũng ôn kỹ thêm phần về vai trò của phân bổ nhân lực, kinh tế vùng trọng điểm vì em nghe nói cuối năm nay Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN nên có thể sẽ ra về vấn đề này. Ngoài ra, những vấn đề khác thì do được mang Atlat vào phòng thi nên em không lo lắng lắm.
Được biết, theo thống kê từ Bộ GD-ĐT, môn Địa lý có gần 390.000 TS đăng kí dự thi. Môn thi Địa lý với thời gian làm bài 180 phút (bắt đầu làm bài từ 8g).

Đối với môn Địa lý, TS được mang Atlat địa lý Việt Nam vào phòng thi. Tuy nhiên, Atlat được phép mang vào phòng thi là loại do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì.

Tham khảo đề thi - đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015:

 

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Toán (Đã có)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Toán (Đã có)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Ngoại ngữ (Đã có)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Ngoại ngữ (Đã có)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Ngữ văn (Đã có)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Ngữ văn (Đã có)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Vật lý (Đã có)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Vật lý (Đã có)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Địa lý (Đang cập nhật)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Địa lý (Đang cập nhật)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Hóa học (Đang cập nhật)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Hóa học (Đang cập nhật)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Lịch sử (Đang cập nhật)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Lịch sử (Đang cập nhật)

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Sinh học (Đang cập nhật)

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 môn Sinh học (Đang cập nhật)

 

Theo

 

 

  • VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/thi-sinh-dang-lam-bai-thi-mon-dia-ly-3242842.html
  • Dân việt, tin gốc: http://danviet.vn/giao-duc/mon-dia-ly-thi-sinh-on-tu-ve-van-de-bien-dao-607390.html

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt ngiệp môn Địa lý: Thí sinh ôn "tủ" vấn đề biển đảo, đề thi tốt nghiệp, đề thi tốt nghiệp môn Địa Lý, để thi tốt nghiệp môn Địa Lý năm 2015, đề thi Địa Lý 2015, đáp án Địa Lý 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20