Thi tốt nghiệp THPT: Không đếm ý cho điểm

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển năm nay Bộ chủ trương sẽ chấm theo hướng không bắt buộc đủ bao nhiêu ý, mà tính đến bài viết có thể hiện được quan điểm và thông điệp của thí sinh hay không; cách sắp xếp nội dung..

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Hôm nay, hơn 900.000 học sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Những tình huống bất ngờ xảy ra trong kỳ thi cũng như chủ trương về chấm thi... để không thiệt thòi cho thí sinh đã được Bộ GD-ĐT tính đến.

Phân tích, hiểu bản chất của vấn đề

Ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, khẳng định: “Những đổi mới về cách ra đề sẽ đồng bộ với đáp án chấm thi. Đề thi mở nên đáp án sẽ không cứng nhắc”. Theo đó, năm nay Bộ chủ trương sẽ chấm theo hướng không bắt buộc đủ bao nhiêu ý, mà tính đến bài viết có thể hiện được quan điểm và thông điệp của thí sinh (TS) hay không; cách sắp xếp nội dung, cách diễn đạt, tóm lược vấn đề… như thế nào. Vì vậy, thông điệp truyền đạt trong bài làm phải ý nghĩa chứ không phải “đếm ý ăn điểm”.

Do vậy, ông Nguyễn Vinh Hiển nhắn nhủ: “Để làm bài tốt, TS cần chú ý phân tích, hiểu bản chất vấn đề nhưng không nên dựa vào học thuộc lòng”.

Việc chấm kiểm tra ít nhất 5% bài thi tự luận ngay trong quá trình chấm thi cũng được Bộ khẳng định tiếp tục áp dụng trong năm nay. Mục đích của chấm kiểm tra là giúp chủ tịch hội đồng chấm thi phát hiện nhanh, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình chấm thi. Chính vì thế phải bố trí đủ giám khảo chấm thi tự luận để thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi theo đúng tiến độ quy định.

Thi tốt nghiệp 2014: Không cứng nhắc khi chấm thi dạng bài mở

Thi tốt nghiệp 2014: Không cứng nhắc khi chấm thi dạng bài mở

Trước khi chấm, phải tổ chức cho các thành viên của tổ chấm kiểm tra nghiên cứu, thảo luận đáp án, biểu điểm cùng với các tổ chấm thi; lãnh đạo hội đồng chấm thi lựa chọn ngẫu nhiên một số bài đã chấm (có thể chọn cả túi) hoặc chọn ra những bài có nghi vấn (được 2 giám khảo cho điểm khác nhau nhiều trước khi thống nhất điểm...) và giao cho tổ chấm kiểm tra để chấm kiểm tra.

Trường hợp nào được đặc cách tốt nghiệp ?

Trong kỳ thi, nếu có những tình huống không may xảy ra như ốm đau, tai nạn ngoài ý muốn, TS có được đặc cách tốt nghiệp hay thi lại?

Theo quy chế của Bộ, có 2 trường hợp đặc biệt được xét đặc cách tốt nghiệp vì những lý do khách quan:

Trước ngày 24.6.2014 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh. Sau đó tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có), xét công nhận tốt nghiệp sau phúc khảo (chậm nhất ngày 28.6.2014).

Thứ nhất: TS bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Điều kiện để xét tốt nghiệp trong trường hợp này là học sinh có học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 từ khá trở lên. Hồ sơ bao gồm: hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt); biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

Thứ hai: Những TS bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn, không thể tiếp tục dự thi; hoặc TS sau khi bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi một số môn thi còn lại. Điều kiện để xét đặc cách đối với trường hợp này là phải có điểm bài thi của những môn đã thi đều đạt từ 5 trở lên. Kết quả xếp loại học lực ở lớp 12 từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên. Hồ sơ xét tốt nghiệp gồm: biên bản xác nhận của hội đồng thi; hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

TS tốt nghiệp đặc cách đều xếp loại trung bình

Cụ thể hóa quy chế của Bộ, hướng dẫn của các sở quy định: Trường hợp TS bị ốm trong khi đang thi, giám thị trong phòng thi yêu cầu giám thị 3 đưa đến bộ phận y tế của hội đồng coi thi và lập biên bản xác nhận. Giám thị thu đề thi, bài thi, giấy nháp của TS, bảo quản và nộp cho chủ tịch hội đồng coi thi sau buổi thi. Nếu TS không nộp bài thi thì coi như vắng thi, giám thị không thu bài thi môn đó và không cho ký vào phiếu thu bài thi và bảng ghi tên dự thi.

Lịch thi và thời gian làm bài thi tốt nghiệp THPT 2014

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian

làm bài

Giờ phát đề thi

Giờ bắt đầu

làm bài

 

2.6.2014

 

SÁNG

Ngữ văn

120 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

CHIỀU

Vật lí

60 phút

13 giờ 30

13 giờ 45

Lịch sử

90 phút

15 giờ 55

16 giờ 00

 

3.6.2014

 

SÁNG

Toán

120 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

CHIỀU

Hóa học

60 phút

13 giờ 30

13 giờ 45

Địa lí

90 phút

15 giờ 55

16 giờ 00

4.6.2014

SÁNG

Ngoại ngữ

60 phút

7 giờ 55

8 giờ 10

Sinh học

60 phút

10 giờ 25

10 giờ 40

Theo Tuệ Nguyễn, Thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt nghiệp THPT: Không đếm ý cho điểm, chấm thi, hướng dẫn chấm thi môn văn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM