Thi tốt nghiệp PTTH sẽ ghép chung 2 hội đồng thi PTTH và GDTX

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, các địa phương không tổ chức Hội đồng coi thi riêng mà ghép GDTX với giáo dục THPT trong cùng một hội đồng thi nhưng có phòng thi riêng.

Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn cụ thể về thời gian và cách thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, HS THPT không được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo chương trình GDTX.

Ghép chung hội đồng thi hệ THPT và GDTX

Nhiều người cho rằng đề thi chương trình GDTX dễ hơn chương trình THPT nên có thể lựa chọn thi theo chương trình GDTX thay vì THPT. Trước việc này, Bộ GD&ĐT khẳng định, HS lớp 12 năm nay chỉ được đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi mình học lớp 12, không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác. Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, HS lớp 12 năm học 2012 - 2013 ở giáo dục THPT không được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2013 theo chương trình GDTX.

Theo ông Trần Văn Kiên, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, các địa phương không tổ chức Hội đồng coi thi riêng mà ghép GDTX với giáo dục THPT trong cùng một hội đồng thi nhưng có phòng thi riêng. Đây được coi là biện pháp đảm bảo chất lượng đối với hệ GDTX khi mà việc tổ chức thành hội đồng riêng các năm trước đây đã nảy sinh nhiều bất cập.

Cũng theo quy định về thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, hơn 1 triệu thí sinh sẽ bắt đầu làm bài thi từ ngày 2/6 và kết thúc vào ngày 4/6. Như vậy, thí sinh sẽ dự thi môn thi đầu tiên vào ngày chủ nhật, có thể hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông, đến trễ trong các buổi thi. Thời gian quy định làm bài môn thi trắc nghiệm là 60 phút.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là kiến thức lớp 12, đảm bảo kiểm tra bao quát kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành của người học.

“Chốt” thí sinh đủ điều kiện dự thi vào ngày 7/5

Ngoài thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2012 - 2013 thì các thí sinh tự do cũng có thể đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi cư trú hoặc tại trường phổ thông nơi học lớp 12. Bộ GD&ĐT lưu ý, thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 sao cho khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện về học lực theo quy định. Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi do nghỉ quá 45 buổi học trong những năm trước nếu vẫn đủ điều kiện về học lực thì không cần có xác nhận kiểm tra học lực.

Đối với thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm trong năm học lớp 12 thì phải có xác nhận của chính quyền cấp xã về phẩm chất đạo đức và việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định về an ninh, trật tự của địa phương nơi cư trú trong Phiếu đăng ký dự thi và được xếp loại hạnh kiểm trung bình trong hồ sơ thí sinh.

Điểm khác biệt với thí sinh là học sinh lớp 12 năm nay, thí sinh tự do của giáo dục THPT được phép đăng ký dự thi tốt nghiệp GDTX nhưng không được bảo lưu điểm thi như thí sinh tự do đã dự thi tốt nghiệp GDTX (hoặc bổ túc THPT trước đây).

Ngày 7/5 cũng là thời hạn cuối để các trường phổ thông kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh, quyết định không cho thí sinh dự thi nếu không đủ điều kiện, hồ sơ hợp lệ và thông báo trực tiếp cho thí sinh.

 

Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về:

6 môn thi tốt nghiệp thpt 2013 Chính thức từ Bộ GD & Đào tạo

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2013

Tin bài gốc: GDTĐ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt nghiệp PTTH sẽ ghép chung 2 hội đồng thi PTTH và GDTX, thi tốt nghiệp, môn thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: GDTĐ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM