Thi tốt nghiệp 2013 vào giai đoạn ôn tập gấp rút

cô Phương Dung chia sẻ: Nếu đợi đến thời gian Bộ GD&ĐT công bố môn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 mới ôn tập chắc chắn sẽ rất vội vàng. Bởi vậy ngay từ đầu năm học trên cơ sở phân phối chương trình, các giáo viên cần dạy đảm bảo kiến thức...

Tuy chưa có thông báo chính thức của Bộ GD&ĐT về các môn thi tốt nghiệp THPT 2013 nhưng với tinh thần bám sát vào trọng tâm kiến thức chuẩn, các trường đã có kế hoạch hướng dẫn giáo viên giúp học sinh  ôn tập để đón nhận kỳ thi một cách chủ động.

 

Thi tốt nghiệp 2013 vào giai đoạn ôn tập gấp rút


Thi tốt nghiệp 2013 vào giai đoạn ôn tập gấp rút


Đảm bảo kiến thức cơ bản để đáp ứng kỳ thi tốt nghiệp

Vì kỳ thi tốt nghiệp diễn ra hàng năm theo quy định nên ngay từ đầu năm học phần lớn các trường đều đã có kế hoạch cụ thể. BGH trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông), cho biết: Năm nay số học sinh khối 12 của trường là 513 học sinh. Ngoài mục tiêu chính là đào tạo học sinh mũi nhọn để tham gia các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, nhà trường vẫn đảm bảo công tác giảng dạy và ôn luyện cho học sinh hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp. Vì vậy ngay từ đầu năm, trường đã có kế hoạch phân công những giáo viên có kinh nghiệm để đảm nhiệm giảng dạy ở khối 12, có kế hoạch cụ thể cho việc chuẩn bị đề cương ôn tập trên cơ sở tài liệu chuẩn kiến thức kỹ năng theo chương trình THPT mà Bộ hướng dẫn. Từ đầu tháng 3 các tổ chuyên môn có kế hoạch hướng dẫn cụ thể ở các môn thi bắt buộc: Văn, Toán, Ngoại ngữ. giáo viên định hướng tài liệu để học sinh có thể tham khảo về các dạng và cấu trúc đề thi tốt nghiệp, tài liệu tham khảo tập trung vào các loại sách của các Nhà xuất bản có uy tín.

Trên cơ sở về mặt bằng chất lượng  chung mà các nhà trường có những chỉ đạo phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Theo thầy Đào Như Văn, Hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Trần Hưng Đạo (huyện Lý Nhân - Hà Nam): Do đối tượng học sinh của trường phần lớn có học lực trung bình nên việc hướng dẫn các em ôn tập tốt cho kỳ thi tốt nghiệp là hết sức quan trọng. Do đó, các giáo viên đã áp dụng nhiều phương pháp ôn tập, đặc biệt chú trọng tới phương pháp phát vấn đặt câu hỏi theo từng nội dung để học sinh có thể nắm chắc, nhớ lâu kiến thức.

Dạy và ôn tập theo cách cuốn chiếu

Cô Phạm Thị Giang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nho Quan B, tỉnh Ninh Bình cho biết: Ngay từ đầu năm học BGH nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn có kế hoạch giảng dạy và kết hợp ôn tập theo các kiến thức trọng tâm, có tham khảo nội dung và hình thức các đề thi tốt nghiệp năm trước. Các giáo viên phải xây dựng kế hoạch để đảm bảo hoàn thành chương trình theo đúng thời gian quy định. Song song với việc thực hiện dạy đúng, dạy đủ chương trình, các giáo viên bám sát yêu cầu chuẩn kiến thức và kỹ năng; Tăng cường ôn luyện, thực hành, rèn luyện kĩ năng làm bài, phương pháp làm bài, hướng dẫn học sinh làm quen với các dạng đề thi, hình thức thi tốt nghiệp. Đặc biệt các giáo viên đều có các giải pháp cụ thể với từng đối tượng học sinh. Điều đó, vừa đảm bảo kiến thức lý thuyết trong phân phối chương trình, giáo viên đều có thể linh hoạt ôn tập các dạng bài theo cách cuốn chiếu để học sinh được nhiều lần ôn luyện.

Là giáo viên dạy môn Vật lý của Trường THPT Trần Phú (Hà Nội), cô Phương Dung chia sẻ: “Nếu đợi đến thời gian Bộ GD&ĐT công bố môn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 mới ôn tập chắc chắn sẽ rất vội vàng. Bởi vậy ngay từ đầu năm học trên cơ sở phân phối chương trình, các giáo viên cần dạy đảm bảo kiến thức và có kế hoạch ôn luyện theo từng phần. Đối với môn Vật lý, khối lượng lý thuyết khá nhiều nên trong các giờ dạy giáo viên nên đưa ra các hình thức kiểm tra dưới dạng câu hỏi ngắn vào thời gian đầu giờ hoặc giành từ 5 đến 10 kiểm tra trên giấy”.

Cách làm này sẽ tạo cho học sinh  có thói quen học và nắm chắc lý thuyết ngay từ đầu. Sau này đến thời gian cuối chuẩn bị thi tốt nghiệp các em lại có cơ hội ôn tập khắc sâu kiến thức một lần nữa. Điều này rất quan trọng giúp các em có thể hoàn thành được các dạng bài tập. Đối với học sinh thi đại học ở các khối trường tự nhiên ngoài việc ôn luyện kiến thức cơ bản, giáo viên sẽ định hướng ở các dạng bài tập nâng cao giúp các em chuẩn bị đồng thời cho kỳ thi đại học.

Như vậy đến nay dù chưa có thông báo chính thức về các môn sẽ thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 nhưng các trường học đều có kế hoạch dài hơi để đảm bảo cho tất cả học sinh ôn tập tốt vượt qua kỳ thi này.

 

Tin thêm về:

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2013: Xem và tra cứu kết quả thi 2013

Lịch thi tốt nghiệp

 


Tin bài gốc: báo Giáo Dục & Thời Đại

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tốt nghiệp 2013 vào giai đoạn ôn tập gấp rút, thi tốt nghiệp ptth, tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Giáo Dục & Thời Đại

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM