Thi tổ hợp: Làm sao xét tuyển theo khối?

Những đổi mới trong dự thảo phương án thi THPT 2017 tiếp tục bộc lộ những bất cập, đặc biệt trong việc dung hòa tổ hợp thi với tổ hợp xét tuyển ĐH, CĐ

Theo dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH 2017 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố, kỳ thi năm 2017 sẽ có 5 bài thi: toán, ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Thi một đằng, xét một nẻo?

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT thi 4 bài thi gồm 3 bài thi bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn là khoa học tự nhiên (tổ hợp lý, hóa, sinh) hoặc khoa học xã hội (tổ hợp sử, địa, giáo dục công dân). Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi để sử dụng kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Thi tổ hợp: Làm sao xét tuyển theo khối?Thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2016 Ảnh: TẤN THẠNH

Thí sinh giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn và 1 bài thi tự chọn là khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Thí sinh có thể chọn thi thêm bài thi ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng.

Bộ GD-ĐT cũng cho hay việc xét công nhận tốt nghiệp THPT thực hiện theo phương thức tính điểm xét tốt nghiệp như sau: 50% số điểm từ 4 bài thi (đối với thí sinh phổ thông) hay từ 3 bài thi (đối với thí sinh giáo dục thường xuyên) và 50% số điểm từ điểm trung bình kết quả học tập lớp 12.

Vấn đề đặt ra ở đây là liệu các trường sẽ xét tuyển như thế nào, lấy điểm của bài thi tổ hợp hay tính điểm theo từng môn? Thí sinh có nhất thiết phải làm hết cả 3 môn trong bài thi tổ hợp tự chọn không và nếu không làm, dính điểm liệt 1 trong 3 môn thì bài thi có bị coi là liệt hay không?

Trên thực tế, nếu xét tuyển ĐH chỉ dựa trên điểm của một số môn trong bài thi tổ hợp thì sẽ xảy ra tình trạng người thi khối A1 chú trọng làm 20 câu lý, người thi khối B chú trọng làm 40 câu hóa và sinh, trong khi người thi khối A và B sẽ phải chú trọng thi 60 câu trong cùng một khoảng thời gian là 90 phút. Như thế sẽ nảy sinh những bất hợp lý.

Phải sớm công bố tổ hợp xét tuyển

Trước những băn khoăn này, PGS-TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQG Hà Nội, cho hay ĐHQG Hà Nội trong 2 năm nay đã sử dụng bài thi đánh giá năng lực, cấu trúc đề sẽ theo tổ hợp các môn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội, trong đó, tổ hợp 60 câu, mỗi môn 20 câu, có câu dễ, câu trung bình, câu khó, tính toán lựa chọn thế nào hoàn toàn do thí sinh. Ví dụ như để chuẩn bị theo chính sách tuyển sinh của các trường ĐH mà họ lấy phần nào, trọng số đặt ở đâu thì các em có thể lựa chọn. Ông Sơn cho rằng để đạt được điểm số tốt, thể hiện được năng lực của mình với một đề thi như vậy, thí sinh nên dành thời gian làm bài một cách hài hòa. Đương nhiên sẽ phải có những tư vấn, những chỉ dẫn.

Nói thêm về việc này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay điểm khi chấm sẽ có cả điểm tổng hợp của bài làm và điểm của từng môn cấu phần. Để xét tốt nghiệp sẽ tính điểm cả bài thi tổ hợp. Còn để xét tuyển ĐH, CĐ, các trường có thể tổ hợp các điểm thành phần của từng môn cấu phần hoặc điểm của cả bài thi, kết hợp với các môn thi khác để xây dựng tổ hợp xét tuyển. Việc này sẽ do các trường tự chủ.

Với những thay đổi trong kỳ thi năm nay, các trường sẽ phải công bố tổ hợp xét tuyển sớm để thí sinh có thời gian chuẩn bị tốt nhất. Trước những góp ý này, Thứ trưởng Ga cho hay Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các trường công bố sớm ngay trong đầu năm học cho thí sinh chuẩn bị. Ông Ga cũng trấn an thí sinh không nên quá lo lắng về tổ hợp xét tuyển vì các trường tuyển sinh theo khối thi mới thì 2 năm qua cũng tương đối ổn định.


Thi tốt nghiệp 2017

Theo NLD, nguồn: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/thi-to-hop-lam-sao-xet-tuyen-theo-khoi-20160911213608701.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi tổ hợp: Làm sao xét tuyển theo khối?, tuyển sinh 2017, xét tuyển theo khối, tổ hợp xét tuyển, bài thi tổ hợp, xét tuyển ĐH 2017, thi tốt nghiệp 2017, phương án tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20