Thí sinh từ đậu thành rớt: Vẫn còn cơ hội

Chiều 15.9, Thường trực Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế tổ chức họp bàn đưa ra phương án giải quyết những trường hợp thí sinh (TS) từ đậu thành rớt do sai điểm ưu tiên và hạnh kiểm không đạt.

Thí sinh từ đậu thành rớt: Vẫn còn cơ hội
Bà Võ Thị Tâm cùng con gái là Nguyễn Vũ Trâm (trú tại xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) bức xúc khi được thông báo trượt do kê khai đối tượng - Ảnh: Tuyết Khoa
Trước đó, hàng chục TS khi làm thủ tục nhập học thì được thông báo không trúng tuyển mặc dù có giấy báo nhập học của ĐH Huế. Theo đó, có 34 trường hợp do sai điểm ưu tiên (20 TS sai đối tượng, 14 TS sai khu vực) và 13 trường hợp do hạnh kiểm không đạt.
Theo ông Lê Văn Anh, Phó giám đốc ĐH Huế, trường hợp sai khu vực ưu tiên, 14 TS đều được hưởng điểm ưu tiên là KV1 theo phần mềm của Bộ GD-ĐT. Có nghĩa, tất cả các em sẽ đậu theo nguyện vọng 1 đã thông báo trong giấy báo nhập học.
Đối với 20 TS kê khai đối tượng ưu tiên, những trường hợp này tự nghiên cứu kê khai lý lịch, không cơ quan nào hướng dẫn. Về nguyên tắc, TS phải tự chịu trách nhiệm theo quy chế tuyển sinh. TS không có điểm ưu tiên đối tượng nên không đủ điểm đậu vào nguyện vọng 1. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho TS, ĐH Huế sẽ xem xét xuống các nguyện vọng 2, 3, 4 tương ứng với số điểm thực của các em.
Riêng 13 TS có giấy báo nhập học vào ĐH Sư phạm Huế nhưng trường này không chấp thuận vào học do có hạnh kiểm các năm phổ thông không đạt là đúng. Nguyên nhân là do các em khi làm hồ sơ không nghiên cứu, tiếp cận những điều kiện xét tuyển trong sách Những điều cần biết và các kênh tuyển sinh của ĐH Huế đã thông báo rộng rãi trước đó. Vì thế, các TS này không đủ điểu kiện vào Trường ĐH Sư phạm.
Song, để có hướng giải quyết mang tính nhân văn, ĐH Huế sẽ có kế hoạch gặp tất cả các em, hướng dẫn các em xét tuyển vào các ngành khác của các trường khác thuộc ĐH Huế.
Ông Lê Văn Anh, Phó giám đốc ĐH Huế cho biết, ĐH Huế có phương án giải quyết đảm bảo quyền lợi cho TS-Ảnh: Tuyết Khoa 4
Ông Lê Văn Anh, Phó giám đốc ĐH Huế, cho biết ĐH Huế có phương án giải quyết đảm bảo quyền lợi cho TS - Ảnh: Tuyết Khoa
Giải thích lý do vì sao ĐH Huế lại cấp giấy báo nhập học cho TS, đến khi làm thủ tục vào học thì TS mới được thông báo trượt, ông Lê Văn Anh nói: “Quy trình tuyển sinh năm 2015 có quy chế 'tiền đăng hậu kiểm'; tức là thí sinh sẽ đăng ký dự thi vào trường qua giấy báo dự thi. Dựa trên giấy báo đó, thí sinh đủ điểm đỗ, trường sẽ gửi giấy báo nhập học. Đến khi nhập học, trường rà soát hồ sơ mới phát hiện sai sót...”.

ĐH Huế đưa hướng giải quyết vụ “đậu đại học rồi lại...rớt”

Chiều ngày 15/9 thường trực ban tuyển sinh Đại học Huế đã có cuộc họp để bàn phương án giải quyết vụ việc hơn 50 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường thành viên của Đại học Huế đến làm thủ tục nhập học lại nhận thông báo rớt.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Lê Văn Anh – Phó giám đốc ĐH Huế cho hay, trong kỳ tuyển sinh vừa qua có khoảng hơn 50 thí sinh từ trúng tuyển thành rớt. Trong đó, có khoảng 34 thí sinh rớt do sai sót trong cộng điểm ưu tiên và khoảng 15 trường hợp rớt do không đạt yêu cầu về hạnh kiểm. Trong cuộc họp chiều ngày 15/9 thường trực ban tuyển sinh Đại học Huế đã có hướng giải quyết cho các trường hợp thí sinh nói trên.

Cụ thể, đối với thí sinh kê khai sai đối tượng ưu tiên. Theo PGS.TS Lê Văn Anh, tất cả các thí sinh này đều tự khai khu vực ưu tiên mà không có sự hướng dẫn của bất kỳ cơ quan nào. “Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, ban tuyển sinh Đại học Huế sẽ xem xét cho các em xuống các NV 2, 3 và 4”, PGS. TS Lê Văn Anh cho biết.

Đối với các thí sinh đăng ký vào trường ĐH Sư phạm – ĐH Huế có giấy báo nhập học nhưng rồi lại ... rớt, PGS. TS Lê Văn Anh khẳng định, những trường hợp này ĐH Sư phạm – ĐH Huế không tiếp nhận hồ sơ là đúng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính nhân văn ban tuyển sinh ĐH Huế sẽ mời các thí sính đến để tư vấn cho các em xét tuyển vào một trường thành viên của ĐH Huế còn thiếu chỉ tiêu.

“Trường hợp thí sinh trượt đại học do sai sót trong cộng điểm ưu tiên khu vực, vì Bộ GD-ĐT đã khẳng định phần mềm tuyển sinh của Bộ không sai nên Đại học Huế sẽ thực hiện theo phần mềm của Bộ”, PGS.TS Lê Văn Anh cho hay.

Trước đó, Tiền Phong đã có nhiều bài viết phản ánh thực trạng hơn 50 thí sinh đăng ký tuyển sinh vào ĐH Huế có nguy cơ trượt đại học do cộng sai điểm ưu tiên và không đủ điều kiện về hạnh kiểm.

Theo đó, có hơn 30 thí sinh đến các trường thành viên của ĐH Huế để làm thủ tục nhập học nhưng lại nhận thông báo rớt do cộng điểm ưu tiên cùng 15 thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH Sư phạm – ĐH Huế nhận thông báo rớt. Dù trước đó, tất cả các thí sinh này đều nhận được giấy báo nhập học của ĐH Huế.
Theo:
  • Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/thi-sinh-tu-dau-thanh-rot-van-con-co-hoi-608593.html
  • Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/dh-hue-dua-huong-giai-quyet-vu-dau-dai-hoc-roi-lairot-909570.tpo
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh từ đậu thành rớt: Vẫn còn cơ hội, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, điểm sàn, điểm chuẩn đại học,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand