Thí sinh trường công an, quân đội tăng mạnh

Thượng tá Trần Đình Chơi cũng phân tích lý do ngày càng có nhiều thí sinh chọn thi vào các trường quân đội là do học trong các trường này được hưởng nhiều chế độ ưu đãi, khi ra trường được phân công công tác ngay.

Lượng thí sinh đăng ký sơ tuyển để thi vào các trường công an, quân đội tại nhiều địa phương năm nay tăng mạnh so với năm 2012. Có nơi con số này tăng gần gấp đôi so với những năm trước.

 

Chỉ tiêu ngành công an, quân đội | Tuyển sinh ngành quân đội

 

Thiếu úy Đặng Huy Hoàng - nhân viên quân lực Ban Chỉ huy quân sự Q.Bình Thạnh, TP.HCM - hướng dẫn các phụ huynh thay con đến làm hồ sơ thi vào các trường quân đội - Ảnh: Hà Bình

 

Chiều 25-3, ông Lê Hải Nam (55 tuổi ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) và ông Nguyễn Kiều Hùng (50 tuổi ở Q.10, TP.HCM) cùng có mặt tại Ban chỉ huy quân sự Q.Bình Thạnh để chỉnh sửa lại hồ sơ thi vào trường quân đội cho con mình.

“Cháu bận học nên tôi đi làm hồ sơ giúp” - ông Hải Nam, phụ huynh của thí sinh Lê Trung Hải, học sinh Trường THPT Trường Chinh (Q.12), nói. Năm nay, con ông Nam thi vào Trường Sĩ quan tăng thiết giáp và Trường CĐ Sĩ quan thông tin. “Tôi cũng hướng cho cháu theo công nghệ thông tin, môi trường nhưng cháu nhất quyết vào quân đội nên tôi tôn trọng quyết định của cháu” - ông Nam kể thêm. Còn ông Kiều Hùng - phụ huynh của thí sinh Nguyễn Thiện Dũng - kể: “Cháu nhà tôi trước đó định thi vào Trường ĐH Dầu khí. Nhưng gia đình tôi muốn cháu vào quân đội để rèn luyện cho tốt...”.

Tăng gần gấp đôi lượng hồ sơ đăng ký dự thi

Hướng dẫn làm hồ sơ cho hai phụ huynh, thiếu úy Đặng Huy Hoàng - nhân viên quân lực Ban chỉ huy quân sự Q.Bình Thạnh - thông tin sơ bộ: “Số thí sinh đăng ký nhận lý lịch trích ngang để sơ tuyển đến thời điểm này là 19, tăng lên so với 14 thí sinh đăng ký và chỉ bảy thí sinh dự thi trong năm 2012”. Tương tự, tại Công an Q.Phú Nhuận (TP.HCM) trung tá Nguyễn Thanh Cần - cán bộ tuyển sinh - cho biết đã có 60 thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển, nhiều hơn so với 50 thí sinh sơ tuyển và 31 thí sinh đủ điều kiện dự thi trong năm 2012.

Đáng chú ý là tại Bình Định, thượng tá Trần Đình Chơi - trưởng ban quân lực Bộ chỉ huy quân sự tỉnh - cho biết toàn tỉnh đã có 600 hồ sơ đăng ký dự thi dù công tác tiếp nhận hồ sơ kéo dài đến ngày 15-4-2013. Lượng hồ sơ năm 2013 cao gần gấp rưỡi so với năm 2012 và gần gấp đôi các năm 2011, 2010.

Trước tình hình đó, ban tuyển sinh quân sự 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu xin thêm 150 hồ sơ để đáp ứng nhu cầu thí sinh đăng ký thi vào các trường quân đội. Năm nay, thí sinh đăng ký dự thi vào Trường Sĩ quan lục quân II chiếm hơn 50% số hồ sơ dự thi. Học viện Kỹ thuật quân sự cũng có số thí sinh đăng ký dự thi khá đông...

Còn theo phòng tổ chức cán bộ Công an tỉnh Bình Định, năm nay lượng thí sinh đăng ký thi vào các trường công an cũng tăng đột biến. Thời điểm này đã có gần 1.000 hồ sơ đăng ký dự thi so với 300-400 hồ sơ ở những năm trước.

Phát thêm 10.000 hồ sơ đăng ký dự thi

Trong khi đó, thông tin từ ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cho hay dù việc sơ tuyển tại các ban tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện mới được triển khai từ đầu tháng 3 và kéo dài đến ngày 15-4 nhưng lượng thí sinh đăng ký dự thi vào các trường quân đội đã tăng hơn nhiều so với năm 2012. Hồ sơ phát ra theo nhu cầu đăng ký của thí sinh đến nay tăng thêm hơn 10.000 bộ so với dự kiến ban đầu.

Thông thường, số thí sinh miền Bắc dự thi vào các trường quân đội cao hơn hẳn các tỉnh phía Nam. Nhưng năm 2013 đã chứng kiến sự gia tăng số lượng đáng kể từ thí sinh phía Nam.

Tương tự, thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường, phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh Cục Đào tạo - Bộ Công an, khẳng định số lượng thí sinh tham gia sơ tuyển chuẩn bị cho việc dự thi vào các trường công an tăng thấy rõ ở nhiều địa phương. Tại Hà Nội, ông Nguyễn Quang Đức - phòng tổ chức cán bộ Công an Hà Nội - cho biết năm 2013 ngoài số chiến sĩ nghĩa vụ, số thí sinh là học sinh phổ thông khu vực Hà Nội đăng ký dự thi vào các trường công an là khoảng 3.000 thí sinh.

Thượng tá Đặng Công Tới - phó trưởng phòng tổ chức cán bộ (Công an TP Đà Nẵng) - cho biết đến thời điểm này số lượng hồ sơ nộp thi vào các trường công an tăng và cao hơn hẳn năm 2012. Theo thượng tá Tới, năm 2012 số lượng học sinh đăng ký thi các trường công an của Đà Nẵng chỉ gần 500 nhưng năm nay đã tăng lên 660 và hiện vẫn tiếp tục nhận hồ sơ. Thượng tá Tới cũng chia sẻ thêm số lượng học sinh các trường có tiếng của Đà Nẵng như chuyên Lê Quý Đôn, THPT Phan Châu Trinh đăng ký dự thi vào các trường công an cũng tăng lên.

Tại Đắk Lắk, ban tuyển sinh của công an tỉnh thông tin bước đầu đã thấy có sự tăng đột biến số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển. Hiện đã có 3.400 bộ hồ sơ gửi về Công an tỉnh Đắk Lắk so với 2.000 bộ trong năm 2012. Ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, lượng thí sinh dự thi vào công an, quân đội cũng tăng. Ông Trần Anh Đấu - phó trưởng Công an Q.Ô Môn, TP Cần Thơ - cho biết dù chưa tới hạn chót nộp hồ sơ nhưng số thí sinh đến dự tuyển và số hồ sơ đạt yêu cầu đều cao hơn những năm trước.

Thí sinh nữ tăng 2 lần

“Sự gia tăng rõ rệt nhất là thí sinh nữ dự thi vào các trường công an. Năm 2012, Công an Hà Nội khống chế số thí sinh nữ dự thi bằng yêu cầu bắt buộc các em phải đạt học lực giỏi trong cả ba năm THPT. Năm nay, yêu cầu của Bộ Công an không cho phép giới hạn tỉ lệ nữ trong sơ tuyển mà tỉ lệ 10-15% nữ được xác định khi xét trúng tuyển.

Do “mở rộng cửa” trong sơ tuyển nên số thí sinh nữ của Hà Nội đăng ký dự thi tăng rất mạnh, gấp hơn 2 lần so với năm trước” - ông Đức nói. Thống kê của Công an Hà Nội cho thấy số thí sinh nữ của thành phố dự thi vào các trường công an năm 2012 là 400 em, năm 2013 số lượng này tăng đạt khoảng 1.000 thí sinh.

Trung tá Trần Văn Thanh, cán bộ tuyển sinh thuộc phòng tổ chức cán bộ Công an Nghệ An, cho biết: “Năm nay, tỉnh Nghệ An có trên 3.000 thí sinh dự thi vào các trường công an nhân dân, tăng gấp đôi năm ngoái, trong đó thí sinh nữ chiếm 40%. Ngoài học sinh tốt nghiệp THPT còn có các thí sinh đang học đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề”.

Yên tâm khi học trường quân đội, công an

“Trong khi việc làm đang là thách thức với sinh viên tốt nghiệp một số ngành nghề, cả thí sinh và phụ huynh đều thấy yên tâm khi học các trường công an, quân đội. Các em sẽ được phân công công tác căn cứ vào mục tiêu đào tạo và nhu cầu của từng đơn vị” - thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường (phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh Cục Đào tạo, Bộ Công an) nhận định.

Thượng tá Trần Đình Chơi cũng phân tích lý do ngày càng có nhiều thí sinh chọn thi vào các trường quân đội là do học trong các trường này được hưởng nhiều chế độ ưu đãi, khi ra trường được phân công công tác ngay.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng có chủ trương thu hút nhân tài phục vụ trong quân đội để xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, từng bước hiện đại đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc trong tình hình mới.

 

Bạn muốn tìm hiểu về:

Tuyển sinh các trường khối Quân đội và những điểm mới năm 2013

Những lưu ý khi thi vào các trường khối Quân đội

Điều kiện tuyển nữ của các trường quân đội

 

Tin bài gốc: Tuổi Trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh trường công an, quân đội tăng mạnh, ngành công an, tuyểnsinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Tuổi Trẻ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM