Thí sinh thi bao nhiêu môn?

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa cách tổ chức đủ 8 môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia 4 ngày (dự kiến 9, 10, 11, 12-6-2015) đã tăng cơ hội cho thí sinh lên rất nhiều, thay vì phải dự thi cả 3 đợt ĐH, CĐ với 9 bài thi như những năm trước.

Khối A, B, C: Ít nhất là thi 5 môn

Cách tổ chức 8 môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia 4 ngày đã tăng cơ hội cho thí sinh lên rất nhiều thay vì phải dự thi cả 3 đợt ĐH, CĐ với 9 bài thi như những năm trước

Những điểm chính yếu của kỳ thi THPT quốc gia nhằm 2 mục đích: làm cơ sở công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo định hình khá rõ nét. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề kỹ thuật phải tiếp tục  hoàn chỉnh để kỳ thi đạt được mục tiêu mong muốn.

Theo tài liệu “Hỏi - đáp về kỳ thi THPT quốc gia” do Cục Khảo thí và Kiểm định giáo dục công bố, để được xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ (đối với thí sinh dự thi tại các cụm do trường ĐH, CĐ tổ chức), thí sinh chưa tốt nghiệp THPT sẽ phải thi tối thiểu 4 môn. Trong đó, 3 môn bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ; còn môn thi thứ 4 được chọn trong số 5 môn: lý,  hóa, sinh,  sử,  địa.

Bên cạnh đó, muộn nhất là trước ngày 1-1-2015, các trường ĐH phải công bố phương án tuyển sinh. Trong đó, các trường sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh phải nói rõ cách thức sử dụng kết quả các môn thi trong kỳ thi này trên cơ sở căn bản giữ ổn định các khối thi truyền thống, chỉ bổ sung, điều chỉnh đối với một số ngành thật cần thiết.

Tuyển sinh 2015: Thi nhiều môn nhiều cơ hội vào đại học

Như vậy, với 2 quy định mang tính chất ràng buộc nêu trên, để được xét tuyển vào các ngành vốn thi khối A, B, C, thí sinh chưa tốt nghiệp THPT (đang học lớp 12 năm học này) sẽ phải đăng ký thi ít nhất 5 môn chứ không phải 4 môn. Với khối D, dẫu rằng cả 3 môn thi truyền thống toán, văn, ngoại ngữ đều là các môn thi bắt buộc nhưng đương nhiên theo 2 quy định trên, thí sinh vẫn phải chọn thêm 1 môn tự chọn cho đủ 4 môn thi tối thiểu. Với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước thì chỉ phải dự thi các môn theo yêu cầu của ngành, trường mà mình đăng ký xét tuyển (phổ biến là 3 môn).

Thi nhiều môn, nhiều cơ hội

Năm 2014, dù phải đăng ký dự thi ĐH, CĐ trước (tháng 3) và đăng ký chọn môn thi tốt nghiệp THPT sau (tháng 4) nhưng thí sinh chọn khối thi ĐH, CĐ vẫn tương tự những năm trước đó và khá phù hợp với tình hình chọn môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm 2014 có 2 môn bắt buộc (ngữ văn, toán) và 2 môn tự chọn trong 6 môn còn lại (hóa học, vật lý,  địa lý,  lịch sử,  sinh học, ngoại ngữ).

Với số thí sinh đang học lớp 12 trên cả nước khoảng gần 950.000, cộng thêm số thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước quay lại dự thi để được xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, dự đoán trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ có khoảng 1,2 triệu thí sinh. Theo phân tích như trên, số thí sinh chỉ thi 3 môn (đã tốt nghiệp THPT) sẽ khoảng 300.000. Số thí sinh chỉ cần thi 4 môn (là thí sinh chọn các ngành vốn thi khối A1 hoặc thí sinh lớp 12 chỉ cần xét tốt nghiệp THPT) cũng ước khoảng 300.000. Như vậy, việc thí sinh chọn từ 5 môn trở lên sẽ là phổ biến. Chúng tôi dự đoán học sinh càng giỏi sẽ đăng ký dự thi càng nhiều môn để tăng cơ hội xét tuyển ĐH, CĐ.

Suy cho cùng, cách tổ chức đủ 8 môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia 4 ngày (dự kiến 9, 10, 11, 12-6-2015) đã tăng cơ hội cho thí sinh lên rất nhiều, thay vì phải dự thi cả 3 đợt ĐH, CĐ với 9 bài thi như những năm trước. Đây cũng chính là tiền đề tiến đến việc tổ chức các môn thi tích hợp, giải quyết được việc mất cân đối, lệch lạc trong chọn môn thi cho những kỳ thi THPT quốc gia tiếp theo.

Những vấn đề kỹ thuật tiếp theo cần sớm giải quyết là việc sử dụng kết quả các môn đã thi của thí sinh như thế nào, kèm theo hồ sơ đăng ký xét tuyển để tránh tình trạng ảo quá cao gây khó khăn cho các trường ĐH, CĐ.

Thí sinh phải thi bao nhiêu môn

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/thi-sinh-thi-bao-nhieu-mon-20140918214334099.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh thi bao nhiêu môn?, xét tuyển đại học, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Thi quốc Gia 2015 - nên thận trọng.
HS không nên thi nhiều môn để có nhiều cơ hội trúng tuyển Đại Học như bài báo đăng mà nên chọn thi nhiều nhất 5 môn. Nếu chọn nhiều môn thi, các em HS sẽ không có đủ thời gian và điều kiện tốt nhất để ôn tập. Như vậy khả năng làm bài đạt điểm cao rất ít. Chỉ những em có học lực khá giỏi mới chọn nhiều môn để thi. Tốt nhất các em chỉ nên chọn thi ĐH 4 môn.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM