Thí sinh lúng túng khi xét tuyển

Mỗi thí sinh có 4 đợt xét tuyển vào đại học và 5 đợt cho cao đẳng, cách ghi hồ sơ, chọn tổ hợp môn thi cũng hoàn toàn khác những năm trước khiến nhiều bạn bối rối.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Ngày 1/8, thí sinh bắt đầu xét tuyển nguyện vọng một. Các em lấy một phiếu điểm, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường đại học để nộp hồ sơ xét tuyển.

Những năm trước, thí sinh có 3 đợt xét tuyển vào các trường đại học và 4 đợt cho bậc cao đẳng. Mỗi bạn được chọn một ngành ở một trường. Hết hạn nộp hồ sơ, thí sinh biết đậu hay rớt khi trường công bố điểm chuẩn. Còn năm nay, áp dụng cách xét tuyển mới nên thí sinh rất lúng túng.

Bùi Thị Tường Vy (trường THPT Bà Điểm, TP HCM) thi 6 môn ở kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, Văn, Anh, Lý, Hóa được điểm cao. "Em chưa hình dung được hồ sơ xét tuyển năm nay sẽ như thế nào. Mỗi trường em được chọn 4 ngành theo thứ tự ưu tiên. Tuy nhiên, mỗi ngành em được chọn một khối thi hay 4 ngành phải chọn một tổ hợp để xét tuyển", Vy nói.

Tương tự, Lê Minh Công (trường THPT Quang Trung, Tây Ninh) cũng đang băn khoăn cách ghi hồ sơ xét tuyển. "Một trường được chọn 4 ngành nhưng nếu ngành đó mình không thích thì có phải ghi vào hồ sơ hay không? Nếu không ghi đủ 4 ngành trên phiếu đăng ký xét tuyển thì có phạm quy không. Em phải mua hồ sơ ở đâu để xét tuyển", Công cho biết.

Thí sinh lúng túng khi xét tuyển

Phiếu đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Ảnh: Nguyễn Duy.

Giải đáp thắc mắc của thí sinh, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP HCM, cho biết để nộp hồ sơ năm nay, thí sinh phải hiểu rõ việc xét tuyển nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Nếu không, các em sẽ khó trúng tuyển vào bất cứ trường nào hoặc không được học trường, ngành yêu thích.

Khi có kết quả thi, mỗi thí sinh sẽ được nhận 4 phiếu điểm. Trong đó có một phiếu xét nguyện vọng một và 3 phiếu cho các nguyện vọng bổ sung. Mỗi nguyện vọng, thí sinh được xét tuyển tối đa 4 ngành cùng một trường, theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4.

Trong thời gian quy định, thí sinh được phép thay đổi ngành học đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để nộp vào các trường khác. Khi trúng tuyển, các nguyện vọng bổ sung sẽ không còn giá trị. Nếu thí sinh đậu vị trí ưu tiên số một thì không được xét các ưu tiên còn lại.

Thí sinh lúng túng khi xét tuyển

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại Đại học Nguyễn Tất Thành chiều 30/7. Ảnh: Nguyễn Duy

Nếu rớt nguyện vọng một, thí sinh dùng 3 phiếu điểm còn lại nộp vào 3 trường ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Mỗi trường, thí sinh cũng được đăng ký 4 ngành giống như nguyện vọng một. Nghĩa là trong đợt xét tuyển này, thí sinh có thể đăng ký tới 12 ngành của 3 trường. Nếu rớt, thí sinh rút 3 phiếu điểm đã nộp và tiếp tục xét tuyển như lần trước.

Việc nộp hồ sơ xét tuyển năm nay khác những năm trước, thí sinh đến trường đại học sẽ được cung cấp phiếu đăng ký xét tuyển để điền tên ngành, tổ hợp xét tuyển. Các em sẽ căn cứ vào thông báo tuyển sinh của trường để ghi tổ hợp xét tuyển. Năm nay, mỗi ngành sẽ có từ 3-4 khối thi. Thí sinh ghi hết 4 nguyện vọng hoặc chỉ ghi một nguyện vọng.

Mùa tuyển sinh năm nay có nhiều biến động nên các trường đưa ra mức điểm nhận hồ sơ bằng ngưỡng xét tuyển của Bộ. Nếu thí sinh thi 3 môn được 15 điểm thì không nên nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường Đại học Bách khoa hay Khoa học Tự nhiên của Đại học Quốc gia TP HCM hay Đại học Luật TP HCM...

"Thí sinh nên căn cứ vào điểm chuẩn của trường định nộp hồ sơ ở các năm trước. Nếu thấy điểm của mình cao hơn 1-2 điểm thì hãy nộp", ông Cường nói.

Chuyên viên tuyển sinh của Bộ Giáo dục cũng cho rằng, thí sinh không nên vào đại học bằng mọi giá. Rất nhiều em học cao đẳng, trung cấp vẫn thành đạt. Khi chọn nghề, các em cần lưu ý những nghề mà quê mình có thể ứng dụng được như cơ khí, nông lâm ngư... chứ không nên đổ xô vào nhóm ngành kinh tế.

Hàng loạt thí sinh bị in thiếu phiếu báo điểm

Sáng 31/7, hàng nghìn thí sinh đã đến Cơ quan Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận phiếu điểm. Dù bố trí gần 20 nhân viên phục vụ, nhưng tình trạng ùn ứ vẫn xảy ra. Nhiều thí sinh, phụ huynh phải ngồi chờ cả tiếng vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả.

Hiện, nhiều trường đã in xong giấy chứng nhận điểm cho thí sinh và chuyển về các Sở Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, nhiều cụm thi tại TP HCM in thiếu phiếu điểm cho thí sinh.

Chẳng hạn, cụm thi Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM in thiếu giấy chứng nhận điểm của tất cả thí sinh có tên bắt đầu bằng chữ "T" như: Tú, Trung, Tài, Trang... Cụm Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM in thiếu của thí sinh bắt đầu từ vần "H" và "K". Cụm Đại học Công nghiệp TP HCM và Đại học Quốc gia TP HCM cũng không in đủ giấy chứng nhận cho thí sinh. Cụm Đại học Y dược TP HCM thiếu tên thí sinh vần "U", "V".

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết việc in thiếu phiếu điểm là do link của phần mềm dữ liệu quản lý thi của Bộ Giáo dục bị thiếu nên khi in sẽ bị thiếu một số thí sinh.

"Chúng tôi cũng không biết in thiếu đến khi nhận được phản hồi từ Cơ quan Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo", ông Sơn nói

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP HCM, cho hay những thí sinh bị thiếu sẽ được kiểm tra và báo để về cho các cụm thi biết và in lại.

"Chúng tôi sẽ làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật để phát phiếu điểm cho thí sinh. Các em bị in thiếu sẽ được phát sau", ông Cường nói.

Theo VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/thi-sinh-lung-tung-khi-xet-tuyen-3256656.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh lúng túng khi xét tuyển, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM