Thí sinh dự thi cao đẳng giảm hơn 24%

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm nay toàn quốc có 144 trường cao đẳng tổ chức thi, tăng hơn năm trước 9 trường. Tuy nhiên, số hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi giảm hơn 24% so với năm 2013, chỉ với 261.207 hồ sơ.

Sự kiện: Tuyển sinh điểm thi đại họcđiểm chuẩn đại học

Sáng nay 14.7, thí sinh dự thi cao đẳng trên cả nước sẽ đến các hội đồng thi để làm thủ tục dự thi. Đại diện các trường lo ngại năm nay thí sinh dự thi sẽ tụt giảm so với năm trước.

“Ít đến mức không thể tưởng tượng”

Năm nay, số lượng TS đăng ký dự thi của nhiều trường CĐ tụt giảm một cách đáng kể. Các trường CĐ: Công nghệ và quản trị doanh nghiệp chỉ có một địa điểm thi với 455 hồ sơ trong khi năm ngoái có đến 1.146; Bách Việt,  Công nghệ Thủ Đức giảm gần 30%; Kỹ thuật công nghệ Vạn Xuân năm trước có gần 250 TS đăng ký thì năm nay còn 89; Xây dựng số 2 giảm một nửa; Tài chính hải quan năm 2013 nhận được 18.226 hồ sơ, phải bố trí tới 17 điểm thi thì năm nay chỉ có 6.544 TS.

Bậc CĐ của các trường ĐH: Nguyễn Tất Thành giảm hơn 60%, Quốc tế Hồng Bàng chỉ có 57 hồ sơ trong khi năm trước nhận được gần 300 hồ sơ.
Ông Ngô Huy Hồ, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ Vạn Xuân, chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi thấy số lượng đăng ký ít đến mức không thể tưởng tượng được như vậy”. Tiến sĩ Lê Trung Đạo, Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Tài chính hải quan thì lo ngại: “CĐ luôn luôn chỉ là lựa chọn sau. Đã thế, năm nay với cơ hội vào ĐH quá rộng mở, nên chúng tôi e rằng nhiều em sẽ không đến dự thi đợt 3”.

Tuyển sinh cao đẳng 2014: Thí sinh dự thi giảm hơn 24%

Tuyển sinh cao đẳng 2014: Thí sinh dự thi giảm hơn 24%

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, cũng nhận định: “Hai đợt thi vừa rồi có đề thi được đánh giá là không quá khó so với số đông TS. Dù đề thi có tính phân loại cao, nhưng số lượng đạt trên điểm trung bình sẽ rất nhiều. Số lượng TS dự thi ĐH, CĐ so với năm trước không tăng, nhưng chắc chắn số TS đủ điểm vào ĐH sẽ tăng do không còn điểm sàn và điểm xét tuyển cơ bản lại do các trường lựa chọn từ các mức mà Bộ đưa ra. Đây là cơ hội để các trường ngoài công lập năm ngoái tuyển không đủ chỉ tiêu, năm nay sẽ tuyển được nhiều hơn”. Thêm nữa, năm nay nhiều trường ĐH xét tuyển học bạ cũng là một bất lợi cho các trường CĐ. Từ các quy định mới này, tiến sĩ Thành cho rằng một khi TS có nhiều cơ hội đậu ĐH thì không nhất thiết phải thi vào CĐ nữa.

Bấp bênh cơ hội việc làm

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã chỉ ra nhiều nguyên nhân về thực trạng này. Ông Ga nói: “Từ khi tổ chức thi 3 chung, TS có nhiều lựa chọn mà không nhất thiết phải thi CĐ mới vào được trường CĐ. Đa số các em chọn thi ĐH để lấy kết quả xét tuyển vào CĐ. Đặc biệt, năm nay có nhiều trường CĐ tuyển sinh riêng, chỉ tổ chức xét tuyển dựa trên kết quả học tập phổ thông, nên số TS dự thi CĐ sẽ ít đi”. Tuy nhiên, theo ông Ga nguyên nhân chủ yếu vẫn là cơ hội việc làm. “Hiện nay sinh viên tốt nghiệp bậc CĐ không được xã hội đánh giá đúng vị trí nên cơ hội việc làm khá bấp bênh. Bên cạnh đó, lương tốt nghiệp CĐ cũng thấp nên không thu hút người học”, ông Ga nhận định.

Đồng thời, ông Ga cho rằng quan điểm của Bộ là phải nâng cao chất lượng hệ đào tạo liên thông và không coi việc liên thông là để tạo ra con đường vòng vào ĐH cho những em không đủ năng lực. Vì vậy, Bộ đã đổi mới quy chế tuyển sinh và đây cũng là lý do hạn chế số TS chỉ coi vào học CĐ là bước chuyển lên ĐH.

Theo ông Ga, tiêu chí vào ĐH và CĐ là khác nhau. Học sinh phải có đủ năng lực mới vào được các trường ĐH. Còn lại vẫn phải chọn cho mình bậc học khác. Vấn đề là hiện nay các trường CĐ có thu hút được họ vào học hay không.

Trường CĐ không nên tuyển sinh theo “3 chung”

Hiện bậc CĐ chỉ đào tạo thực hành chứ không theo kiểu hàn lâm như ĐH. Vì vậy, các trường không nên tuyển sinh theo kỳ thi “3 chung” nữa. Bộ không bắt buộc phải thi theo khối với các môn hàn lâm như hiện nay. Các trường hoàn toàn có quyền tự do trong tuyển sinh để lựa chọn được những TS phù hợp nhất. Chỉ cần các trường gửi đề án tuyển sinh riêng đến Bộ để Bộ xem xét lấy ý kiến của xã hội, nếu được dư luận đồng tình thì có thể triển khai chứ không nên trông chờ nguồn tuyển từ kỳ thi “3 chung”.

Quá trình đào tạo cũng cần phải được đổi mới. Các trường phải tập trung đào tạo về thực hành để sau khi tốt nghiệp người học có thể làm việc được. Đồng thời cần phải đào tạo được các kỹ năng cho người học để ra trường có thể tự tạo được việc làm cho mình và cho người khác.

Vũ Thơ

Theo thanh niên, http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140713/thi-sinh-du-thi-cao-dang-giam-hon-24.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh dự thi cao đẳng giảm hơn 24%, thi cao đẳng, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM