Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất

Sự linh hoạt trong cách tổ chức cụm thi của các trường đại học tại TP HCM trong kỳ thi THPT Quốc gia sẽ góp phần giúp thí sinh thật sự thoải mái

Thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu 70 trường đại học trên cả nước phối hợp với các địa phương tổ chức cụm thi đại học nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Đến thời điểm này, công tác phối hợp của các cụm thi cơ bản đã hoàn tất. Thay vì tập trung tại khu vực trung tâm để dễ dàng cho việc di chuyển, tổ chức thi, đa phần các trường đại học tại TP HCM quyết định linh hoạt trong khâu phân bố các điểm thi với tiêu chí an toàn, tiết kiệm cho thí sinh và gia đình.

Thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhấtBố trí cụm thi hợp lý giúp thí sinh bớt phải di chuyển xa trong kỳ thi.

Nếu như kỳ thi THPTQuốc gia năm ngoái, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đóng vai trò là đơn vị giám sát, phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo 2 tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng trong việc tổ chức cụm thi liên tỉnh thì năm nay, mọi việc mới mẻ hơn khi nhà trường phải đích thân chủ trì cụm thi tại tỉnh Bình Phước.

Cụm thi này có hơn 9 ngàn thí sinh đăng ký dự thi. Ban đầu, nhà trường đưa ra phương án tập trung 13 điểm thi tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh lị của Bình Phước để thuận lợi hơn cho giảng viên, cán bộ coi thi trong việc ăn ở, đi lại. Tuy nhiên, sau khi khảo sát địa bàn và tham khảo ý kiến của địa phương, nhà trường quyết định sẽ phân bố các điểm thi tại 3 địa điểm là: thị xã Đồng Xoài, thị xã Bình Long và thị xã Phước Long.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thế Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP HCM cho hay: “Ba cụm thi nằm ở 3 thị xã nên sẽ vất vả cho nhà trường cũng như Sở GD-ĐT. Tuy nhiên, đối với thí sinh rất thuận lợi. Khi chúng tôi bố trí như vậy, thí sinh sẽ phải di chuyển rất ít và các bạn cũng gặp nhiều thuận lợi trong việc sắp xếp chỗ ăn uống, nghỉ ngơi so với việc tập trung thí sinh tại các huyện về thị xã Đồng Xoài thi.”.

Cũng vì muốn tạo điều kiện tốt nhất cho việc đi lại của thí sinh nên năm nay, công tác tổ chức cụm thi tại tỉnh Long An của Trường Đại học Sài Gòn rất khác biệt. Theo đó, thay vì tập trung trên cùng một địa bàn, 8 nhóm điểm thi do nhà trường tổ chức được phân bố ở cả tỉnh Long An và TP HCM.

Cụ thể, có 21 điểm thi THPT Quốc gia trải đều tại thành phố Tân An và các huyện: Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Tân Trụ, Châu Thành, Bến Lức và Cần Đước. Hai điểm thi thuộc nhóm còn lại được tổ chức ở TP HCM dành cho một bộ phận không nhỏ thí sinh tại 3 huyện là Cần Giuộc, Đức Hòa và Đức Huệ.

Theo Tiến sĩ Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Sài Gòn, việc bố trí các điểm thi rải rác như vậy sẽ rất khó khăn cho công tác in sao, vận chuyển đề thi cũng như tổ chức thi. Tuy nhiên, nhà trường và các đơn vị phối hợp vẫn làm vì biết rằng đây là cách tốt nhất giúp hơn 12.500 thí sinh có một kỳ thi an toàn, tiết kiệm: “Sở GD-ĐT tỉnh Long An cho biết có nhiều thí sinh sống tại các huyện gần TP HCM có nguyện vọng về TP HCM dự thi. Theo đó, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Long An và Trường Đại học Sài Gòn đã thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng như UBND TP HCM đồng ý cho mở nhóm điểm thi tại TP HCM, cụ thể là 2 điểm thi tại cơ sở chính của Trường Đại học Sài Gòn.”.

Trong khi không ít trường đại học vẫn ưu tiên tập trung các điểm thi tại khu vực trung tâm thì Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM có quyết định hoàn toàn khác. 9 điểm thi với 250 phòng thi do nhà trường chủ trì tại tỉnh Tây Ninh năm nay được bố trí đều ở thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành, cách thành phố Tây Ninh khoảng 5km.

Đơn vị chủ trì cụm thi cho rằng, việc đưa các điểm thi về huyện sẽ hiệu quả hơn vì nếu nhất quyết tập trung toàn bộ thí sinh tại khu vực trung tâm, hệ thống trường THPT tại đây không đủ đáp ứng để tổ chức cụm thi. Ngoài ra, việc tìm phòng trọ, đi lại, ăn uống… cũng sẽ là áp lực khi cùng một lúc gần 7.900 thí sinh tập trung tại thành phố Tây Ninh. Khảo sát kỹ địa bàn, chủ động trong việc đưa ra các phương án tổ chức giúp công tác chuẩn bị của trường tại cụm thi Tây Ninh được triển khai nhanh chóng.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết:  “Đến thời điểm hiện tại, với sự hỗ trợ của UBND  tỉnh Tây Ninh và Sở Giáo dục tỉnh Tây Ninh, nhà trường đã chuẩn bị xong chỗ ăn ở cho toàn thể cán bộ, giảng viên lên đó coi thi cũng như phương tiện đi lại cho cán bộ coi thi. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị về cơ sở vật chất tại tất cả các điểm thi, những vấn đề liên quan đến văn phòng phẩm hay các hướng dẫn tại các điểm thi".

Sự linh hoạt trong cách tổ chức cụm thi của các trường đại học tại TP HCM trong kỳ thi THPTQuốc gia năm nay sẽ góp phần giúp thí sinh thật sự thoải mái để đạt được kết quả cao nhất./.

Theo VOV, nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/thi-sinh-du-ky-thi-thpt-quoc-gia-se-duoc-tao-dieu-kien-thuan-loi-nhat-517327.vov


Tham khảo thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất, kỳ thi THPT Quốc gia, cụm thi đại học, điểm thi THPT Quốc gia, tuyển sinh, tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM