Thí sinh đăng ký NV1 tối đa 4 ngành để đảm bảo đỗ Đại học

Theo ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT, các thí sinh nên lưu ý, phải tận dụng tối đa 4 ngành theo thứ tự từ 1-4 trong cùng một trường để đảm bảo sự an toàn; và những em chỉ đạt điểm sàn (15-16 điểm) cũng có thể chọn cùng lúc hệ Đại học, Cao đẳng trong một trường.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Thí sinh đăng ký NV1 tối đa 4 ngành để đảm bảo đỗ Đại học

Ngày 5.8, chia sẻ trong buổi Tư vấn Xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng 2015 tại trụ sở báo Sinh viên Việt Nam cùng đại diện các trường đại học khu vực Hà Nội, ông Trần Đại Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết: “Thời điểm nộp hồ sơ xét tuyển NV1 là giai đoạn quan trọng nhất, bởi các trường đều dành đến 70% chỉ tiêu tuyển sinh ở giai đoạn này”.

Trong việc đăng ký xét tuyển NV1, các thí sinh chỉ được đăng ký vào 1 trường và có thể đăng ký tối đa 4 nguyện vọng theo thứ tự từ 1 đến 4, có thể điều chỉnh nguyện vọng hoặc rút hồ sơ.

Ông Nghĩa cho biết: “Có một số phụ huynh đã hỏi tôi rằng, nếu ngày 20 hết hạn nộp hồ sơ, thí sinh ở vị trí gần cuối cùng thì có giữ nguyên được nguyện vọng không hay rút? Câu này rất khó trả lời, nhưng chúng ta có thể tránh tình trạng khó xử bằng cách đăng ký 2 hệ Đại học, Cao đẳng trong cùng một trường”.

Như vậy, các thí sinh cần lưu ý những khó khăn trong việc rút hồ sơ, nếu xác định rút thì rút luôn từ thời gian đầu; ngược lại, học sinh không nên vội vã rút hồ sơ mà nên lựa chọn kỹ và “theo” đến cùng.

Thí sinh đăng ký NV1 tối đa 4 ngành để đảm bảo đỗ Đại học
Theo ông Nghĩa: "Các thí sinh cần lưu ý những khó khăn trong việc rút hồ sơ, nếu xác định rút thì rút luôn từ thời gian đầu; ngược lại, học sinh không nên vội vã rút hồ sơ mà nên lựa chọn kỹ và 'theo' đến cùng"

Cũng theo ông Nghĩa, để có cơ hội đỗ cao nhất trong đợt xét tuyển NV1, thí sinh cần lưu ý khi chọn trường, ngành nào điểm cao thường sẽ vẫn cao. Vậy nên, các thí sinh phải tham khảo điểm chuẩn những năm trước của trường đó, và nộp hồ sơ theo nguyên tắc nếu điểm càng lệch theo chiều hướng tăng so với những năm trước thì nguyên tắc an toàn càng cao.

Học sinh nên đăng ký tận dụng tối đa 4 ngành trong một trường nhằm đảm bảo tính an toàn trong xét tuyển.

Ví dụ như, ngành thứ 1 có thể là ngành mình yêu thích, ngành 2,3 phải gần sát với điểm chuẩn. Ngoài ra, các thí sinh đạt điểm sàn từ 15-16 điểm có thể chọn ngành Đại học và Cao đẳng vào cùng một trường.

Ông Nghĩa nhận định, với cách đăng ký xét tuyển như vậy, học sinh hoàn toàn yên tâm là đỗ Đại học, Cao đẳng. Và nếu các em trượt Đại học là do cách tính của các em sai lầm hoặc quyết định chỉ học trường mình yêu thích.

Việc môt số trường công bố danh sách trúng tuyển, ông Nghĩa thông tin thêm, đây chỉ là tính toàn của các trường để có thể cung cấp danh sách tạm thời trúng tuyển. Danh sách này không có ý nghĩa là trúng tuyển chính thức, còn thay đổi theo ngày, chỉ với mục đích cho học sinh tham khảo.

Khuyến khích các trường công bố danh sách đăng ký xét tuyển từng ngày

Để thuận lợi hơn cho thí sinh và người nhà, Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển theo từng ngày.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT cho biết, tại kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, Bộ GD-ĐT quy định cứ 3 ngày 1 lần, các trường công bố lộ trình xét tuyển chi tiết trên trang web của trường để thí sinh theo dõi và biết thứ hạng của mình.

Song, để thuận lợi hơn cho thí sinh và người nhà, Bộ khuyến khích các trường công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển theo từng ngày.

Ngày 6/8, Bộ GD-ĐT cũng có công văn gửi các trường ĐH, trong đó nêu rõ Bộ khuyến khích các trường cập nhật thông tin hàng ngày. Thông tin này phải được duy trì thường xuyên, liên tục trong suốt thời gian tổ chức xét tuyển; không để thí sinh hiểu nhầm thuật ngữ “trúng tuyển tạm thời”.

Cho đến nay, Bộ GĐ-ĐT đã công bố công khai kết quả điểm thi, phổ điểm các khối trong tổng thể cả nước cho các thí sinh tham khảo. Đợt 1 xét tuyển, nếu thí sinh cảm thấy cơ hội tuyển sinh vào trường thấp, có thể rút hồ sơ đăng ký sang trường ĐH khác.

PGS.TS Mai Văn Trinh khẳng định: Việc tuyển sinh đã được quy định cụ thể trên cơ sở các trường tự chủ tuyển sinh, lấy tiêu chí: Công bằng, minh bạch, giám sát. Việc đưa tiêu chí phụ do hội đồng tuyển sinh của trường xây dựng.

Ví dụ như xây dựng tiêu chí phụ dựa trên đặc điểm của ngành đó. Tiêu chí phụ sau khi được nhà trường chốt lại, phải công bố để thí sinh biết. Căn cứ vào đó để thí sinh lựa chọn và xã hội giám sát./.

Theo Lao động, tin gốc: http://laodong.com.vn/giao-duc/thi-sinh-dang-ky-nv1-toi-da-4-nganh-de-dam-bao-do-dai-hoc-361664.bld

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh đăng ký NV1 tối đa 4 ngành để đảm bảo đỗ Đại học, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20