Thí sinh chuyển hướng chọn đường cho tương lai

Ông Nguyễn Văn Long , Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD&ĐT Thanh Hóa đưa ra số liệu phân tích: Hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) năm 2011, toàn tỉnh có hơn 90.000 hồ sơ; năm 2012 có hơn 79.000 hồ sơ; năm 2013 có hơn 63.000 hồ sơ.

Đại học không phải là con đường duy nhất

Chọn học nghề, làm lao động phổ thông... là những nguyên nhân khiến hồ sơ tuyển sinh ĐH, CĐ tỉnh Thanh Hóa sụt giảm.

Năm 2013, số hồ sơ đăng ký dự thi cao đẳng, đại học của tỉnh Thanh Hóa giảm hơn 20% so với năm 2012 và hơn 30% so với 2011 nhưng lại là một tín hiệu đáng mừng, ông Nguyễn Văn Long, Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết.

Trung bình mỗi năm Thanh Hóa có tới 20.000 sinh viên tốt nghiệp cao đẳng và đại học (học ở gần 300 trường trên toàn quốc); hàng chục nghìn học sinh tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề.

Đầu năm 2013, ngành chức năng Thanh Hóa đã có số liệu thống kê, toàn tỉnh có tới gần 25.000 học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ hệ trung cấp chuyên nghiệp đến thạc sĩ chưa có việc làm. Tuy nhiên, theo một số ý kiến cho rằng, con số này còn có thể cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Long , Phó phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD&ĐT Thanh Hóa đưa ra số liệu phân tích: Hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) năm 2011, toàn tỉnh có hơn 90.000 hồ sơ; năm 2012 có hơn 79.000 hồ sơ; năm 2013 có hơn 63.000 hồ sơ.

Như vậy, số hồ sơ ĐKDT giảm dần những năm trở lại đây. “Theo tôi đây là một tín hiệu mừng bởi lẽ đồng thời với việc ngành chức năng vào cuộc định hướng, hướng nghiệp, người dân cũng nhận thức sâu sắc hơn việc cố gắng có “tấm bằng” bằng mọi giá không phải là giải pháp duy nhất để có được việc làm”, ông Long nói.

Có sự phân luồn học sinh ngay từ rất sớm

Để phân luồng học sinh học nghề, định hướng ĐKDT, tại các trường trên địa bàn tỉnh đã thực hiện phân tích điểm bình quân các môn thi đại học (kết quả thi thử hoặc điểm thi kiểm tra, học kỳ) để định hướng cho học sinh nên ĐKDT trường nào là phù hợp, nên học nghề hay dự thi cao đẳng, đại học. Trong khi đó, số học sinh tốt nghiệp THPT giảm dần.

Đáng chú ý, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua đã tác động trực tiếp đến nhận thức của người dân về việc học nghề và học đại học. Tình trạng nhiều thạc sĩ, cử nhân phải đi làm công nhân ở các công ty, khu công nghiệp hoặc bị từ chối khi xin làm công nhân vì hồ sơ có bằng cấp quá cao là một trong những lý do khiến suy nghĩ “cố cùng” phải có “tấm bằng” cao đẳng, đại học thay đổi.

Do đó, nhiều học sinh thi trượt đại học cũng không ĐKDT lại mà chủ động tìm kiếm việc làm; học sinh năng lực yếu cũng không ĐKDT mà đi học nghề, hoặc đi làm lao động phổ thông… Đây là những nguyên nhân khiến số hồ sơ ĐKDT cao đẳng, đại học của tỉnh Thanh Hóa sụt giảm.

Ông Lê Văn Hoa, Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Thực trạng này không chỉ báo động cho tỉnh Thanh Hóa nói riêng mà cả nước nói chung về việc nhìn nhận lại, có chiến lược quy hoạch phù hợp về đào tạo và sử dụng lao động; giảm lãng phí cho xã hội, người dân.

 

Bạn cần biêt thông tin về:

Hướng dẫn tra cứu điểm thi đại học 2013

Thông tin nhanh nhất về Tỷ lệ chọi 2013

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh chuyển hướng chọn đường cho tương lai, chọn ngành, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: tienphong

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM