Thí sinh cao đẳng bàn luận về "người tử tế, kẻ ti tiện"

Sáng 16/7, thí sinh các khối A, A1, B, C, D làm bài thi cuối cùng của đợt thi cao đẳng. Đề Văn cao đẳng 2013 được thí sinh đánh giá là khá hay, các em có thể phóng bút viết thoải mái.

>>Giáo dục, đáp án đề thi cao đẳng, điểm thi đại học 2013, điểm chuẩn đại học

Câu nghị luận xã hội trong đề Văn cao đẳng yêu cầu thí sinh bàn luận về ý kiến: "Khi mắc lỗi người tử tế sẵn sàng nhận lỗi, còn người ti tiện sẵn sàng đổ lỗi".

Đề văn hay

Sáng 16/7, thí sinh các khối A, A1, B, C, D làm bài thi cuối cùng của đợt thi cao đẳng. Đề Văn cao đẳng 2013 được thí sinh đánh giá là khá hay, các em có thể phóng bút viết thoải mái.

Tại điểm ĐH Sư phạm Hà Nội, hết 2/3 thời gian nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi. Có em khoe làm bài xong khi mới hết khoảng nửa thời gian và phải đợi 45 phút mới được ra ngoài. Vũ Thị Anh (Vĩnh Phúc) cho biết đề không khó. Câu hay nhất là nghị luận xã hội yêu cầu bàn luận về ý kiến: "Khi mắc lỗi người tử tế sẵn sàng nhận lỗi. Còn người ti tiện sẵn sàng đổ lỗi".

đáp án đề thi cao đẳng

Anh cho rằng, đây là ý kiến rất thực tế với cuộc sống và em hào hứng viết liền 3 trang giấy. "Em thi vào CĐ Sư phạm Trung ương, trước đó là Học viện Báo chí Tuyên truyền. Em nghĩ mình sẽ không phải học cao đẳng", Anh tâm sự.

Tại TP HCM, rời điểm thi trường CĐ Bách Việt (quậnPhú Nhuận), thí sinh bàn luận khá sôi nổi về câu nghị luận xã hội người tử tế và kẻ ti tiện. Nhiều thí sinh lấy làm thú vị với câu hỏi này, vì mỗi người có thể đưa ra ý kiến riêng.

Thí sinh Trần Thị Mỹ Linh thi khối D, cho biết với câu hỏi này, trước hết em giải thích hai khái niệm thế nào là người tử tế, thế nào là người ti tiện, sau đó mới phân tích. Cá nhân Linh cho rằng câu nói này đúng, nhưng ở một khía cạnh nào đó người biết nhận lỗi chưa chắc đã tốt, người không biết nhận lỗi cũng chưa chắc đã xấu hoàn toàn.

“Nhiều người có thể vì cái tôi của mình quá lớn, đề cao lòng tự trọng nên khi mắc lỗi không dám nhận, nhưng cũng có những người trong một hoàn cảnh nào đó họ không thể nhận lỗi được. Với nhận định này, ngoài việc phê phán những người có lỗi chúng ta cũng phải biết thông cảm cho họ trong những hoàn cảnh đặc biệt nào đó”, Linh nói.

Còn hai bạn Thái Châu và Mỹ Duyên cho rằng đề Văn vừa sức, phần kiến thức rải từ lớp 11 đến lớp 12 nên bạn nào học “tủ” sẽ gặp khó khăn. Riêng câu về cảm nhận tình yêu trong bài “Sóng” của Xuân Quỳnh khiến nhiều thí sinh gặp khó khăn vì… không thuộc hết bài thơ. Còn câu về “Những đứa con trong gia đình” lại giúp nhiều bạn vớt điểm vì bài này thuộc chương trình học kỳ 2 của lớp 12, kiến thức khá mới, lại được ôn tập kỹ.

Đề Vật lý khá dễ thở

Thí sinh khối A, A1 kết thúc kỳ thi cao đẳng với 90 phút làm bài thi trắc nghiệm môn Vật lý. Tại CĐ Xây dựng (Thanh Xuân, Hà Nội), thí sinh Nguyễn Hữu Toàn (Hà Nam) ra về với nét mặt tươi tắn vì đề thi Lý khá dễ.

"Đề chỉ ra vào kiến thức cơ bản, thầy cô đã cho luyện. Em tự tin mình được 8 điểm trở lên. Em tính Hóa được 5 điểm, Toán chưa chắc chắn nhưng có khả năng đỗ vì năm ngoái CĐ Xây dựng lấy 16 điểm", Toàn nói.

Thí sinh khối B hoàn tất kỳ thi với bài trắc nghiệm môn Sinh. Ở điểm thi ĐH Thủy lợi, em Nguyễn Thị Lan (Bắc Giang) cho biết đề không khó nhưng dài. Thi vào khoa Hộ sinh của một trường cao đẳng, năm ngoái lấy 21 điểm nên Lan cảm thấy khá lo lắng.

Thí sinh các môn năng khiếu tiếp tục hoàn tất các môn thi theo lịch của từng trường.

Theo Vnexpress

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh cao đẳng bàn luận về "người tử tế, kẻ ti tiện", đề thi cao đẳng, thi cao đẳng môn văn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng