Thi ở cụm thi địa phương vẫn có thể vào đại học

Hồi hộp, lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia 2015, nhiều học sinh Bình Định có mặt tại buổi Tư vấn mùa thi chiều 13.3 băn khoăn không biết có được những thuận lợi gì từ những thay đổi trong kỳ thi này.

Thi ở cụm thi địa phương vẫn có thể vào đại học

Học sinh H.Phù Cát đặt nhiều câu hỏi liên quan đến đề thi, lựa chọn môn thi, ngành nghề... trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Chương trình do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức, thu hút hơn 700 học sinh (HS) Trường THPT Nguyễn Hữu Quang và THPT Phù Cát 3, H.Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Cơ hội từ những thay đổi

Ngay đầu chương trình, HS Vương Thị Phước, lớp 12A4, Trường THPT Nguyễn Hữu Quang, bày tỏ sự quan tâm tới những thay đổi trong kỳ thi năm nay như cần đăng ký hồ sơ thế nào, có những thuận lợi gì so với năm 2014. Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, thông tin: “Năm nay có 2 điểm các em cần đặc biệt lưu ý khi làm hồ sơ. Đó là mục đích các em đăng ký kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia là gì? Nếu để xét tốt nghiệp thì chỉ đăng ký 4 môn bắt buộc gồm toán, văn, tiếng Anh và một môn tự chọn. Nếu các em muốn vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ thì cần theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường để biết trường tuyển ngành gì, bằng tổ hợp môn nào, mà đăng ký dự thi cho phù hợp”.

Về những thuận lợi trong năm nay, thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ cho biết thí sinh chỉ phải thi một kỳ thi và dùng kết quả để vừa xét tốt nghiệp, vừa xét ĐH, CĐ. Đồng thời, ở nguyện vọng 1 có đến 4 cơ hội, thí sinh được đăng ký 4 ngành khác nhau trong cùng một trường ĐH. Khi không đậu nguyện vọng 1, các em còn 3 giấy chứng nhận kết quả thi để xét các nguyện vọng bổ sung.

HS Văn Định bảo rằng em có mục đích thi cụm thi địa phương để xét tốt nghiệp THPT nhưng cũng muốn được xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, không biết có được hay không. Ông Châu Minh Quí, Phó phòng Đào tạo, Trường ĐH Tài chính - Marketing, chia sẻ: “Em vẫn có thể đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có đề án tuyển sinh 2015 riêng, theo phương thức sử dụng kết quả học tập các năm THPT. Tuy nhiên điều kiện cần thiết là các em phải đủ điều kiện tốt nghiệp. Thí sinh cần lưu ý xem thông tin trên các trang web của trường để biết tiêu chí, thời gian xét tuyển, dùng kết quả học tập của 5 học kỳ hay 2 học kỳ...”.

Giải đáp cho thắc mắc của HS về đề thi tại cụm địa phương và cụm do trường ĐH chủ trì có khác nhau không, thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ khẳng định: “Đề thi ở 2 cụm thi này như nhau, không phân biệt. Việc xét tốt nghiệp năm nay căn cứ trên kết quả 4 môn đăng ký, cộng kết quả học tập năm lớp 12, cộng điểm ưu tiên. Năm nay không có xếp loại tốt nghiệp, chỉ có tốt nghiệp hay không mà thôi”.

Ngành nào nóng trong những năm tới?

Không chỉ đặt rất nhiều câu hỏi về quy chế, HS còn quan tâm tới những ngành học dễ kiếm việc làm, những ngành học phù hợp với xu hướng trong tương lai. HS Nguyễn Văn Dũng, Trường THPT Phù Cát 3, gửi câu hỏi: “Trong những năm tới, ngành học nào sẽ trở thành ngành nóng?” Thạc sĩ Nguyễn Trần Phước Bảo, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn hướng nghiệp và hỗ trợ sinh viên, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, nhìn nhận: “Các em nên chọn nghề học phù hợp với đam mê, đồng thời phải nắm bắt đúng xu hướng của thị trường. Có những ngành bây giờ rất thu hút nhưng sau 4 năm các em ra trường, có thể nó không còn hấp dẫn nữa”.

Tại tỉnh Bình Định, khu công nghiệp Nhơn Hội sắp triển khai tổ hợp lọc hóa dầu, vì thế HS Trần Văn Nghĩa băn khoăn phải học những ngành gì để có thể làm việc tại khu công nghiệp này? Thạc sĩ Lê Văn Phùng, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, Trường ĐH Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, cho biết thí sinh có thể đăng ký vào ngành dầu khí, địa chất khoáng sản, môi trường. Trong khi đó, tiến sĩ Huỳnh Ngọc Hào, Hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung, thông tin thêm: “Nhà máy lọc hóa dầu không chỉ cần những kỹ sư, cử nhân về lĩnh vực lọc hóa dầu, mà còn tuyển dụng rất nhiều kỹ sư, cử nhân, người có tay nghề lao động bậc cao ở nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, cầu đường, giao thông, kinh tế, du lịch... Do đó, các em có thể đăng ký rất nhiều ngành học khác nhau để có thể tham gia làm việc”.

Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/thi-o-cum-dia-phuong-van-co-the-vao-dh-541304.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi ở cụm thi địa phương vẫn có thể vào đại học, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

thi khối T
thi khối T gồm : toán sinh năng khiếu . mà môn năng khiếu thi những gi???
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20