Thi lớp 10 tại HCM: Khó đat điểm cao

Hôm qua hơn 40.000 thí sinh tại TP HCM đã dự thi vào lớp 10. Theo quan sát của chúng tôi tại các hội đồng thi, hầu hết thí sinh rời phòng thi đúng giờ. Các em cho biết đề thi không khó nhưng các em chỉ làm được 6 hoặc 7 điểm môn này.

Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, diem thi tot nghiep

Hôm qua, 21-6, hơn 40.000 thí sinh tại TP HCM đã dự thi vào lớp 10. Kết thúc 2 môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh nhận định đề thi không quá khó nhưng không dễ đạt điểm cao

Tại hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức), thí sinh Lê Lâm Tiến Đạt cho biết đề thi môn văn không chia làm 2 phần mà có tất cả 4 câu. Câu 1 và câu 2 yêu cầu trả lời ngắn đối với câu hỏi đưa ra. Đối với câu 2, đề thi nằm trong phần nâng cao với nội dung bàn về ngôn ngữ chat của tuổi teen.

>>Thi lớp 10 HCM: Đề thi văn năm nay hấp dẫn

Đề thi không khó

Theo Đạt, đề bài rất hay nhưng lại chỉ ở dạng hỏi - trả lời. Đạt nói: "Em thích câu hỏi này ở dạng bình luận, phát biểu cảm nghĩ chứ không đơn giản chỉ hỏi - trả lời như vậy. Vấn đề này em thấy rất hay, phản ánh đúng thực trạng xã hội bây giờ. Em cũng thấy thầy cô và người lớn rất hay nhắc nhở việc dùng những ngôn ngữ này. Việc sử dụng ngôn ngữ chat vào đời sống của các bạn rất phổ biến hiện nay nhưng theo em nghĩ không nên dùng".
Cũng theo thí sinh Đạt, câu 3 được đưa ra theo dạng đề mở, khơi gợi tư duy sáng tạo của thí sinh. Câu hỏi này rất gần gũi với cuộc sống và yêu cầu thí sinh phải biết nhận xét, tổng hợp khái quát vấn đề rồi trình bày được suy nghĩ, ý kiến, quan điểm của bản thân về vấn đề đó. Hầu hết các thí sinh đều cho rằng đề thi rất ý nghĩa và gần gũi thực tế.

Cũng ở hội đồng thi này, thí sinh Nguyễn Xuân Linh Chi cho biết: "Em và các bạn đều rất ấn tượng ở câu 3, các bạn học trò trong câu chuyện ấy như tạo thêm cho chúng em động lực để học tập tốt hơn và cần phải cố gắng nhiều hơn nữa". Nội dung câu 3 (câu nghị luận xã hội), đề thi yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về một câu chuyện kể về cuộc sống vất vả mưu sinh của những học trò và những người mẹ nghèo làng chài Quảng Ngãi, khát khao được đến trường để theo đuổi con chữ vẫn luôn cháy bỏng.

Còn tại hội đồng thi Trường THPT Lê Hồng Phong (quận 5), nhiều thí sinh cho biết đề thi nằm trong chương trình, không quá khó. Đối với đề văn, câu nghị luận xã hội là câu mà các em mong đợi nhất song nhiều thí sinh cho rằng nội dung của câu nghị luận không thời sự như đề văn thi lớp 10 của Hà Nội nên nhiều em không thật sự hứng thú với câu nghị luận này.

Theo quan sát của chúng tôi tại các hội đồng thi, hầu hết thí sinh rời phòng thi đúng giờ. Các em cho biết đề thi không khó nhưng các em chỉ làm được 6 hoặc 7 điểm môn này.

Phù hợp với yêu cầu tuyển sinh

Buổi chiều, tại hội đồng thi Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1), với môn tiếng Anh, hầu hết thí sinh cũng khẳng định đề thi dễ, có bạn hoàn thành bài thi chỉ trong khoảng 15 phút đầu tiên. "Em tin sẽ đạt điểm cao ở môn này. Em thấy đề thi rất dễ, chỉ làm 20 phút đầu là xong. Phòng thi có nhiều bạn cũng chỉ làm hết 1/3 thời gian" - thí sinh Bùi Duy Lan Hương nói.
Ông Nguyễn Đức Hùng, giáo viên môn văn của Trung tâm Luyện thi Đại học Vĩnh Viễn, cho biết cấu trúc đề thi lớp 10 năm nay quen thuộc như đề thi năm 2012, nội dung được kiểm tra gắn với những kiến thức cơ bản của chương trình lớp 9, có tính thời sự, giáo dục, thẩm mỹ; có tính phân loại học sinh và phù hợp với yêu cầu tuyển sinh.
Không lộ đề
Thông tin từ Sở Giáo dụcĐào tạo TP HCM cho biết trong ngày thi đầu tiên có 234 thí sinh thi vào lớp 10 thường vắng mặt, ở hội đồng thi chuyên buổi sáng vắng 103 thí sinh, chiều vắng 105 thí sinh. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, ông Lê Hồng Sơn, cho biết đề thi được bảo mật, bảo đảm các khâu ra đề, in sao đúng quy trình nên không có chuyện lộ đề.

Kênh tuyển sinh: Theo Người lao động

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi lớp 10 tại HCM: Khó đat điểm cao, điểm thi lớp 10 HCM, thi lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20