Thi lớp 10 HCM: Đề thi văn năm nay hấp dẫn

Đề thi văn lớp 10 tại HCM năm nay được nhận xét hay và lạ, đây là lần đầu tiên trong đề thi văn của kỳ tuyển sinh lớp 10 có cả một hình vẽ biếm họa thú vị khiến nhiều thí sinh khá thích thú..

Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, diem thi tot nghiep

Đề thi văn hay và lạ

Một đề thi hấp dẫn và gần gũi, không cần phải dựa vào kiến thức học thuộc mà chỉ cần vận dụng kỹ năng phân tích, liên hệ các vấn đề xã hội thì sẽ làm được bài".

Một giáo viên Trường THCS Trương Công Định đứng chờ học sinh thi ở Hội đồng thi THPT Hoàng Hoa Thám, Bình Thạnh, TP.HCM nhận định như vậy sau khi đọc đề thi.

 

de thi van lop 10 HCM

Tại hội đồng thi này hầu như không có học sinh ra sớm, nhiều em cho biết đề dài nên phải tận dụng hết thời gian. Một học sinh Trường THCS Rạng Đông, cho biết: "Em không giỏi văn nhưng cũng rất hào hứng với đề thi này và cảm thấy khá hài lòng về bài làm của mình. Ở câu nói về ngôn ngữ chat của giới trẻ hiện nay, em trả lời theo đúng cảm nhận của mình. Câu 3 yêu cầu viết bài văn cảm nhận về một bài báo cũng dễ gợi cảm xúc. Câu 1 và câu 4 là kiến thức đã học nên không quá khó".

Trong khi đó, nhóm học sinh Trường THCS Yên Thế vẫn tranh cãi nhau về phần trả lời của câu số 2 trong đề văn. Một em cho biết: "Câu số 2 không nằm trong sách giáo khoa mà học sinh phải tự tư duy nhưng đây cũng là câu hỏi gần gũi với lứa tuổi học sinh, cũng giống như lời nhắc nhở về việc "giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt".

Câu hỏi là một hình vẽ biếm họa

Theo ghi nhận của chúng tôi nhiều năm trở lại đây, đây là lần đầu tiên trong đề thi văn của kỳ tuyển sinh lớp 10 có cả một hình vẽ biếm họa. Đây là chi tiết khiến nhiều học sinh cảm thấy thú vị khi làm bài. Nhiều phụ huynh cho biết hi vọng "đề mở, đáp án sẽ mở".

Theo cô Phan Thị Xuân, giáo viên môn ngữ văn Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, TP.HCM, đề văn tuyển sinh lớp 10 năm nay hay hơn năm trước. Ngay cả câu 1 (chiếm 1 điểm) mặc dù là câu lý thuyết nhưng học sinh phải hiểu bài mới làm được (khác với những năm trước câu này chỉ cần học thuộc lòng). Câu hỏi 1 cho ra chi tiết đặc sắc nhất của tác phẩm "Chiếc lược ngà" là rất phù hợp.

Câu số 2 có lẽ sẽ khiến nhiều thí sinh bất ngờ vì đây là lần đầu tiên đề thi tuyển sinh lớp 10 có hình vẽ. Mặc dù vậy nhưng câu này không khó, học sinh có học bài, hiểu bài là làm được. Câu số 3 về nghị luận xã hội là dạng đề "mở". Tôi đoán thí sinh sẽ chọn nhiều khía cạnh khác nhau để bình luận như: ước mơ, khát vọng được đi học; tinh thần vượt qua khó khăn, thử thách để học tập; và rất có thể sẽ có thí sinh sẽ chọn khía cạnh sự hi sinh của người mẹ cho con cái học tập. Do vậy, tôi mong đáp án cũng sẽ "mở" như suy luận trên.

Câu số 4 năm nay cũng khá lạ, mở ra 2 hướng cho học sinh chọn lựa. Câu hỏi này tạo cơ hội cho thí sinh bộc lộ sự sáng tạo và cảm thụ của riêng mình. Đây là đề văn có tác động tích cực đến việc dạy và học trong trường phổ thông.

>>Thi lớp 10 tại Hồ Chí Minh: Xu hướng ra đề thi năm nay

Kênh tuyển sinh: Nguồn tin tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi lớp 10 HCM: Đề thi văn năm nay hấp dẫn, thi lớp 10, đề thi văn lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM