Thi khối A1 thí sinh cần cân nhắc

(Tuyển sinh 2012) Theo nhiều chuyên gia, chương trình đào tạo ở các trường ĐH hiện nay sử dụng tài liệu tiếng Anh rất nhiều. Vì vậy, sinh viên giỏi tiếng Anh sẽ nhiều lợi thế để học chuyên môn.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

Với lợi thế có môn tiếng Anh, nhiều thí sinh thi khối D1 dự kiến thi thêm khối thi này. Trong khi đó, nhiều thí sinh học khối A nhưng chưa tự tin lắm với môn hóa cũng dự định chuyển sang thi khối A1.

 

Học sinh lớp 12A1 Trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến, quận Tân Bình, TP.HCM ghi hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2012 - Ảnh: Như Hùng
Theo quy định, khối A1 (toán, lý, tiếng Anh) sẽ thi vào đợt 1 cùng khối A, V. Tùy điều kiện của mình, các trường có thể bổ sung khối A1 chứ không thay đổi các khối thi truyền thống trước đây. Việc có thêm khối A1 sẽ tạo cơ hội và mở rộng cửa cho thí sinh vào ĐH. Tuy nhiên, thí sinh cần cẩn trọng khi đăng ký dự thi khối này, bởi mỗi trường tổ chức thi khối A1 theo ngành khác nhau.

Thi khoi A1 thi sinh can can nhac, Truong tuyen khoi A1 nam 2012, toan ly anh, mon thi khoi a1, cac truong tuyen a1, nganh thi khoi a1, mon anh van

Lợi thế cho thí sinh giỏi tiếng Anh

ThS Lâm Tường Thoại - ĐHQG TP.HCM - cho rằng khối A1 là cơ hội tốt cho thí sinh ở các thành phố lớn, có điều kiện học tốt và giỏi môn tiếng Anh. Tuy nhiên, đến nay chưa trường nào công bố chính thức thí sinh dự thi khối A1 có được quyền xét tuyển qua khối A (trường hợp không trúng tuyển nguyện vọng 1) và ngược lại. Xét trên tổng thể, số lượng trường tuyển khối A1 không nhiều so với các khối thi truyền thống. Cơ hội lựa chọn trường, nghề nghiệp của thí sinh chọn khối thi này vì thế phần nào bị hạn chế. “Nếu thi khối A1 thì hơi bất lợi hơn vì nếu Bộ GD-ĐT áp dụng cứng nguyên tắc không cho phép xét tuyển hai khối thi khác nhau. Vì vậy nếu thí sinh không may rớt nguyện vọng 1 thì cửa vào ĐH sẽ càng hẹp hơn ở các nguyện vọng tiếp theo” - ThS Thoại phân tích.

 

Trong khi đó, TS Nguyễn Kim Quang - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) - lại cho rằng thí sinh không nên phân tâm về tỉ lệ bao nhiêu trường có tuyển khối A1. Vì thực tế, việc có thêm khối thi này cũng chỉ tạo thêm cơ hội trúng tuyển, phát huy ưu thế của thí sinh. Bên cạnh đó, nhiều thí sinh lo lắng ở một ngành trước đây chỉ tuyển khối A, nay có thêm khối A1 làm giảm cơ hội trúng tuyển. “Các em tự lượng sức mình có ưu thế ở khối nào thì nên đầu tư thật tốt cho khối thi đó. Điểm chuẩn dự kiến không có thay đổi lớn, điểm chuẩn dự kiến của khối A và A1 sẽ tương đương nhau hoặc chênh lệch không đáng kể. Các em giỏi môn tiếng Anh tại sao không chọn khối A1 để có lợi thế hơn?” - TS Quang nói.

 

Cũng theo TS Quang, các thí sinh giỏi tiếng Anh không nên quá lo lắng về cơ hội trúng tuyển khi chọn khối A1. Trường hợp thí sinh dự thi khối này không may rớt nguyện vọng 1 vẫn còn rất nhiều cơ hội để xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo. Vì hiện nay có rất nhiều trường, nhiều ngành tuyển sinh khối A1.

 

Đồng quan điểm này, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM - cho biết hiện có rất nhiều trường không tổ chức thi nhưng vẫn xét tuyển khối A1. Vì vậy cơ hội xét tuyển tuy có ít hơn khối A nhưng không đáng kể. “Theo tôi, các em giỏi tiếng Anh nên mạnh dạn thi khối A1. Tuy nhiên cũng lưu ý một số ngành chỉ tuyển khối A, B (hóa, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm...), không tuyển khối A1” - PGS.TS Dũng chia sẻ.

Cơ hội và thách thức

Theo TS Trần Thế Hoàng - trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, với các môn thi: toán, lý, tiếng Anh, khối A1 gần với cả hai khối A (toán, lý, hóa) và khối D1 (toán, văn, tiếng Anh). Do khối A1 sẽ được tổ chức thi trong đợt 1 nên khả năng “thâm canh” thêm khối này của các thí sinh khối D1 rất cao khi trùng đến hai môn thi. Khối A1 chắc chắn sẽ được các thí sinh khối D1 lựa chọn là phương án dự phòng.

 

“Việc có thêm khối thi A1 là tạo điều kiện cho thí sinh thêm cơ hội lựa chọn phù hợp với năng lực học tập hơn. Ở các trường tuyển khối A1, khả năng số thí sinh có thể tăng hơn, mức độ cạnh tranh cao hơn khi có sự tham gia của thí sinh khối D1. Đây thật sự là cơ hội và cũng là thách thức với thí sinh” - ông Đỗ Văn Dũng nhận định. TS Nguyễn Kim Quang cũng cho rằng: “Việc có thêm khối A1 là lợi thế rất lớn với thí sinh khối D1. Các em có hai cơ hội chứng tỏ năng lực tiếng Anh của mình và thêm cơ hội trúng tuyển”.

 

Hiện nay, nhiều thí sinh còn nhiều phân vân trong việc quyết định chọn khối A1. Về việc này TS Quang tư vấn: “Nếu thí sinh lựa chọn thi khối A1 thì cân nhắc giữa môn hóa và môn ngoại ngữ xem môn nào là thế mạnh của mình. Thí sinh cần tự đánh giá bằng cách làm thử đề thi môn tiếng Anh và môn hóa của những năm trước, nếu môn tiếng Anh có ưu thế hơn thì nên chọn thi khối A1, còn ngược lại chọn khối A. Trường hợp sức học hai môn này ngang nhau, thí sinh thấy kiến thức nào phù hợp với ngành dự thi thì chọn. Các em nên chọn một trong hai khối đó từ sớm để tập trung ôn tập mới đạt kết quả tốt nhất. Nếu kéo dài phân tâm thì ảnh hưởng tới kết quả thi”.

 

Theo nhiều chuyên gia, chương trình đào tạo ở các trường ĐH hiện nay sử dụng tài liệu tiếng Anh rất nhiều. Vì vậy, sinh viên giỏi tiếng Anh sẽ nhiều lợi thế để học chuyên môn. Bên cạnh đó, hiện nay hầu hết các trường ĐH đều yêu cầu chuẩn đầu ra tiếng Anh, sinh viên giỏi môn học này sẽ nhẹ nhàng hơn trong quá trình học. PGS.TS Dũng cho biết thêm: “Những năm gần đây, rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên các ngành kỹ thuật công nghệ yêu cầu ngoài kiến thức chuyên môn phải giỏi tiếng Anh”.

 

Thật sự những em giỏi tiếng Anh sẽ có nhiều lợi thế trong quá trình học ĐH.

210 trường tuyển sinh khối A1

Theo khảo sát, hiện cả nước có trên 210 trường ĐH, CĐ có tuyển sinh khối A1, trong đó có rất nhiều trường ĐH lớn.Tuy nhiên tùy từng trường, khối A1 được bổ sung theo nhiều cách khác nhau. Nhiều trường bổ sung khối A1 cho tất cả các ngành tuyển sinh khối A. Trong khi cũng có một số trường chỉ bổ sung khối A1 cho một số ngành hoặc nhóm ngành. Bên cạnh đó rất nhiều trường không tuyển sinh khối A1 và tuyển sinh khối A1 nhưng không xét tuyển đợt 2, 3.

 

Với việc trường tuyển, trường không tuyển khối A1, thí sinh cần tìm hiểu cách thức tuyển sinh ở mỗi trường đối với khối này. Có những trường tuy có bổ sung khối A1 nhưng chỉ tổ chức thi tuyển khối A. Khối A1 chỉ được bổ sung trong trường hợp trường không tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1 (tạm gọi là NV1), phải xét tuyển đợt 2 (tạm gọi là NV2).

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: tuoitre)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi khối A1 thí sinh cần cân nhắc, Thi khoi A1 thi sinh can can nhac, Truong tuyen khoi A1 nam 2012, toan ly anh, mon thi khoi a1, cac truong tuyen a1, nganh thi khoi a1, mon anh van

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

Khoi A1
nam nay em du dinh thi khoi A1 vao truong dai hoc ngan hang tp.HCM nganh tai chinh ngan hang. Neu diem thi dai hoc cua em khong du diem chuan cua truong vay em co duoc xet vao he cao dang cua truong khong a?
()()
khoi a1
Năm nay em thi khối a1.Neu diem thi cua em trong khoang 19-20 diem thi co kha nang trung tuyen vao hoc vien ngoai giao khong a?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM