Thi IELTS: Đừng học chạy trước lúc biết bò

IELTS là kì thi đánh giá trình độ tiếng Anh quốc tế một cách tổng quát nhất và cần thí sinh có trình độ tiếng Anh đạt mức cao cấp (Upper-inter) để vận dụng ngữ pháp và vốn từ một cách hợp lý, linh động.

Sự kiện DU HỌC ANH

Cách “học tủ” cho kỳ thi IELTS rất khó đạt hiệu quả cao, thậm chí có thể khiến các bạn phải trả giá đắt vì bỏ phí cơ hội. Muốn giảm bớt áp lực về thời gian, người học IELTS chỉ có cách chủ động lên kế hoạch cho “hành trình này”.

Ông David Cadman, Giám đốc đào tạo của Trung tâm tiếng Anh CNR (Hà Nội), chia sẻ những kinh nghiệm rút ra từ việc giảng dạy IELTS tại Việt Nam.

David Cadman cho biết: Dù trình độ căn bản chưa vững, nhiều học viên vẫn bước vào khóa luyện thi IELTS với hi vọng đạt số điểm cần thiết bằng cách “học tủ”. Tôi không ủng hộ cách “học chạy trước lúc biết bò” như vậy.

 

Yêu cầu ngoại ngữ khi du học anh

Hình minh hoạ, chủ đề Thi IELTS: Đừng học chạy trước lúc biết bò

 

IELTS là kì thi đánh giá trình độ tiếng Anh quốc tế một cách tổng quát nhất và cần thí sinh có trình độ tiếng Anh đạt mức cao cấp (Upper-inter) để vận dụng ngữ pháp và vốn từ một cách hợp lý, linh động. Với học viên sống tại những nước không nói tiếng Anh như Việt Nam, điều này không dễ dàng và cần thời gian tích lũy.

Nhưng thực tế, nhiều thí sinh phải chịu sức ép cần chứng chỉ IELTS trong thời gian ngắn nhất…

Với tôi, chỉ có cách giảm thiểu sức ép bằng việc bắt tay vào học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Trong trường hợp thật sự cần gấp chứng chỉ IELTS, các bạn phải chấp nhận dừng các công việc khác, thậm chí là xin tạm nghỉ việc một thời gian để tập trung học.

Nếu không thu xếp được, bạn hãy xác định sẽ mất khoảng một năm để chuẩn bị cho kì thi này (nếu xuất phát điểm là chưa biết gì về tiếng Anh). Quãng thời gian ấy không chỉ giúp thí sinh có số điểm IELTS cần thiết mà còn cho họ nền tảng tiếng Anh tốt trong giao tiếp.

Thông thường, quá trình học IELTS gồm những bước nào?
Như tại trung tâm CNR, các học viên cần làm bài kiểm tra. Tùy trình độ hiện có, họ sẽ được xếp vào các lớp theo mức điểm IELTS tương tứng từ trình độ Elementary (2.0) đến Upper (5.0).

Khi có đủ nền tảng ngôn ngữ, học viên sẽ bắt tay vào luyện thi IELTS. Cách học như vậy là hợp lý để học viên không bị quá tải và đạt mức điểm cao một cách tương đối “ nhẹ nhàng”.

Nhìn chung, nếu có điều kiện, học viên nên lựa chọn những khóa học cấp tốc (5 buổi /tuần) để có thể vừa rút gọn thời gian, vừa liên tục cập nhật tiếng Anh hàng ngày.

Nếu theo cách này và chăm chỉ, từ xuất phát điểm chưa biết gì, các bạn có thể đạt được mức điểm IELTS cần thiết trong vòng 8 tháng.

Khi theo học những trung tâm của giáo viên bản ngữ như CNR, nhiều học viên lo lắng mình khó tiếp thu vì khả năng nghe, nói kém. Ông có lời khuyên gì với họ?

Tôi hoàn toàn hiểu sự lo lắng đó. Nhưng thực tế, các giáo viên nước ngoài có kinh nghiệm và kĩ năng sư phạm sẽ có phương pháp giảng dạy phù hợp với trình độ của học viên.

Việc học ngoại ngữ không tránh khỏi những lúc nói sai,các bạn cần thoải mái và tự tin, giảng viên sẽ có trách nhiệm điều chỉnh lại những gì chưa chuẩn.

Xin nói thêm, quá trình tiếp xúc với giảng viên bản ngữ sẽ sớm giúp thính giác của bạn nhạy cảm hơn với tiếng Anh. Trong 4 kỹ năng của kì thi IELTS ( nghe, nói, đọc viết), nói và viết là 2 kỹ năng rất cần sự hướng dẫn của giáo viên. Việc chuẩn bị sớm về kỹ năng nói như chỉnh  phát  âm, học cách trả lời câu hỏi hiệu quả…là điều cần được học viên thực hiện càng sớm càng tốt.

Các học viên Việt Nam thường truyền miệng nhau rằng việc lên một điểm trong kì thi  IELTS tương đương với 200 giờ học. Theo kinh nghiệm của ông, điều này có chính xác không?

Không hoàn toàn đúng, vì còn tùy thuộc từng người. Đa số học viên đều được học tiếng Anh ở các trường phổ thông và Đại học rồi, nên có thể rút ngắn quãng thời gian này. Nhưng ngược lại, càng lên trình độ cao, học viên càng cần thực hành nhiều hơn để có số điểm cần thiết.

Chẳng hạn, từ điểm 1.0 - 4.0, học viên chỉ mất 200 giờ thực hành với giáo viên. Nhưng để từ số điểm 7.0 lên 8.0, học viên cũng phải mất ngần dó. Ngoài ra, việc tự học để nắm chắc từ vựng và ngữ pháp cũng rất quan trọng.

Nhiều học viên chưa có điểm IELTS nhưng vẫn đi du học bằng cách đăng kí học những khóa tiếng Anh cơ bản (6 tháng, 9 tháng) tại nước bản địa, sau đó tiếp tục học lên. Ông nghĩ sao về sự lựa chọn này?

Mỗi sự lựa chọn đều có ưu nhược điểm. Việc học IELTS tại nước ngoài khá tốt, nhưng có học phí đắt và đòi hỏi học viên phải nỗ lực để theo kịp cách học và cách sống  trong môi trường bản địa.

Học tại Việt Nam, học viên chịu mực học phí thấp hơn và vẫn có thể chủ động phân bổ thời gian cho công việc. Ngoài ra, các trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam như CNR thường có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm cho đối tượng như các bạn. Họ hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của học viên Việt Nam, từ đó có thể chữa bài và giảng dạy kĩ hơn, nhất là về ngữ pháp.

 

>> Trường quốc tế, Trường đại học quốc tế

Du học, du học Anh, thông tin du học anh, yêu cầu ngoại ngữ khi du học anh

Đăng ký nhận thông tin du học anh qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi IELTS: Đừng học chạy trước lúc biết bò, Thi IELTS: Đừng học chạy trước lúc biết bò, du hoc, du hoc anh, thu tuc du hoc, thong tin du hoc anh, yeu cau ngoai ngu khi du hoc anh,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand