Thi hộ vào trường công an giá 200-250 triệu đồng

Với các thủ đoạn tổ chức thi hộ vào đại học, trong kỳ thi tuyển sinh Đại học 2012, đường dây này đã tổ chức thi hộ trót lọt cho 5 trường hợp, năm 2013 có 14 trường hợp.

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, đề thi đại học

Chọn đối tượng thi hộ có khuôn mặt giống thí sinh rồi dùng photoshop tạo ảnh mới cho giống, Nguyễn Văn Phượng và đồng bọn đã thu 200-250 triệu đồng với mỗi “hợp đồng” thi hộ vào trường ĐH Kỹ thuật – Hậu cần CAND.

Xử lý vụ án thi hộ trường ĐH Kỹ thuật - Hậu cần CAND

Nguồn tin ngày 2-4 cho biết cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 7 bị can trong đường dây thi hộ vào trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân.

Các bị can gồm Nguyễn Văn Phượng (SN 1975, trú tại Hải Dương), Đậu Đức Hải (SN 1964, trú tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), Nguyễn Văn Bình (SN 1964, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; là nguyên cán bộ học viện kỹ thuật quân sự), Nguyễn Tôn Doãn (SN 1955, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), Nguyễn Thị Hòa (SN 1967, trú tại Vinh, Nghệ An), Nguyễn Thị Hương (SN 1961, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Lê Quang Báu (SN 1954 trú tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh; nguyên cán bộ công an tỉnh Nghệ An.

Các bị can cùng bị truy tố về hành vi "làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức".

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Văn Phượng vốn từng đỗ hai trường Đại học. Trong thời gian làm việc tại một công ty du lịch ở Quảng Ninh, Phượng biết được nhiều gia đình có nhu cầu cho con vào học tại các trường của lực lượng vũ trang nên đã móc nối lôi kéo nhiều đối tượng tạo thành một đường dây thi hộ vào các trường Đại học.

Xử lý vụ án thi hộ trường ĐH Kỹ thuật - Hậu cần CAND

Xử lý vụ án thi hộ trường ĐH Kỹ thuật - Hậu cần CAND

Cụ thể, Phượng đã trực tiếp móc nối các đối tượng khác tìm kiếm, tuyển chọn các sinh viên có kiến thức tốt ở các trường Đại học Bách Khoa, Xây Dựng để tham gia vào đường dây này. Đồng thời, Nguyễn Văn Phượng đã trực tiếp hoặc thông qua Nguyễn Tôn Doãn, Đậu Đức Hải, Nguyễn Thị Hòa... tìm kiếm các gia đình có nhu cầu nhờ thi hộ.

Sau khi tìm được người nhờ thi hộ và đối tượng thi hộ, Phượng cùng đồng bọn đã yêu cầu gia đình các thí sinh gửi ảnh thí sinh. Sau đó, Phượng lựa chọn các đối tượng thi hộ có khuôn mặt giống với thí sinh rồi dùng kỹ thuật Photoshop tạo ảnh mới vừa giống thí sinh thật vừa giống người thi hộ để gửi lại cho các gia đình dán vào hồ sơ đăng ký dự thi.

Sau khi có giấy báo thi, Phượng yêu cầu người nhà gửi giấy báo thi, chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp phổ thông của thí sinh thật để tổ chức cho các đối tượng thi hộ sử dụng.

Để tránh bị phát hiện trong thời gian diễn ra kỳ thi, đường dây này còn yêu cầu các thí sinh thật không có mặt tại nơi cư trú thậm chí đường dây này còn gửi cả chữ viết của người thi hộ cho thí sinh thật tập viết cho giống để đối phó khi nhập học nếu trúng tuyển.

Cơ quan an ninh điều tra làm rõ Nguyễn Văn Phượng thu mỗi trường hợp có nhu cầu thi hộ từ 200-250 triệu đồng và nhận đặt cọc từ 10-50 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí, Phượng bỏ túi 100 triệu đồng/trường hợp.

Tuy nhiên, do qua nhiều khâu trung gian, các đối tượng cò mồi đã nâng giá nên có trường hợp bị "đội" giá lên 550 triệu đồng. Đối với mỗi trường hợp thi hộ, Phượng trả công từ 60-100 triệu đồng.

Với các thủ đoạn như trên, trong kỳ thi tuyển sinh Đại học 2012, đường dây này đã tổ chức thi hộ trót lọt cho 5 trường hợp, năm 2013 có 14 trường hợp.

Trong vụ án này, cơ quan an ninh điều tra đã phát lệnh truy nã hai đối tượng Nguyễn Như Khải và Trần Văn Chung. Đối với các đối tượng được thi hộ ra quyết định thôi học.

Theo báo Người lao động

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi hộ vào trường công an giá 200-250 triệu đồng, thi hộ, trường ĐH Kỹ thuật - Hậu cần CAND

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM