Thí điểm bỏ 3 chung tại một số trường

(Tuyển sinh) Theo thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, những trường công lập nằm trong tốp đầu, có đủ năng lực ra đề thi ĐH sẽ được thí điểm tự tổ chức tuyển sinh. Các trường này phải cam kết không phát sinh việc dạy thêm, học thêm và gây căng thẳng, phiền hà cho thí sinh.

Sự kiện: Giáo Dục, Tuyển Sinh

Tin liên quan:

thi diem bo 3 chung khi thi dh

Minh họa: thí điểm bỏ 3 chung tại một số trường ĐH.

 

Năm 2012, Bộ GD-ĐT sẽ thí điểm giao một số trường ĐH tốp đầu tự tổ chức tuyển sinh, thay vì phương án thi 3 chung

 

Theo thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, những trường công lập nằm trong tốp đầu, có đủ năng lực ra đề thi ĐH sẽ được thí điểm tự tổ chức tuyển sinh. Các trường  này phải cam kết không phát sinh việc dạy thêm, học thêm và gây căng thẳng, phiền hà cho thí sinh.

 

Dựa trên kết quả tuyển sinh của các trường thí điểm, Bộ GD-ĐT sẽ phân tích những mặt được, không được để lên phương án phù hợp nhất. Tuy nhiên, theo ông Ga, chưa biết sẽ có bao nhiêu trường được thí điểm vì còn phụ thuộc vào việc đăng ký và đề án của các trường. “Mỗi trường có một đề án tuyển sinh riêng, đề án nào khả thi thì bộ sẽ áp dụng” - ông Ga khẳng định.

 

Ông Bùi Văn Ga cho biết nếu thí điểm thành công, phương án này sẽ dần được mở rộng trên phạm vi tất cả các trường vào năm 2015. Theo tinh thần của dự thảo Luật Giáo dục ĐH, các trường sẽ được tự chủ, tự chịu trách nhiệm xác định chỉ tiêu tuyển sinh, công bố công khai chỉ tiêu đồng thời với các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục ĐH.

 

Không phải đến thời điểm này lãnh đạo các trường mới đưa ra những hạn chế của phương án thi 3 chung, tại các hội nghị về giáo dục ĐH nhiều năm qua, những bất cập của phương án này đã được mổ xẻ. GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cũng cho rằng phương án thi 3 chung dẫn đến tình trạng các trường ĐH lâm vào cảnh rất “dở dang”. Mỗi trường có một đặc trưng, mỗi ngành nghề có một đặc thù nhưng khi “gom” lại để làm chung thì các trường sẽ không thể phát huy được yếu tố đặc biệt của mình, nhất là những trường năng khiếu hoặc có đặc thù về nghề nghiệp.

 

Tuy nhiên, khi được đề nghị lên phương án thí điểm tự chủ tuyển sinh, không phải trường ĐH nào cũng sẵn sàng. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 28-10, ông Vũ Minh Giang, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết Bộ GD-ĐT đã yêu cầu trường đổi mới phương án tuyển sinh. Theo phương án của trường, đề thi tuyển sinh sẽ được ra theo hướng đánh giá năng lực chứ không kiểm tra kiến thức cụ thể để tránh tình trạng học sinh phải ghi nhớ rất nhiều, sinh ra quay cóp. “Theo phương án thi 3 chung, thí sinh trượt trường này còn có thể xét tuyển vào trường kia. Theo phương án mới, nếu trượt ĐH Quốc gia Hà Nội, liệu các trường khác có nhận xét tuyển?” – ông Giang băn khoăn.

 

Ông Nguyễn Viết Thịnh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết trường chưa có phương án tự chủ tuyển sinh vì chưa nhận được chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Theo ông Thịnh, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội luôn sẵn sàng cho việc tự tổ chức kỳ thi tuyển sinh song còn băn khoăn việc có nên tiếp tục thi trắc nghiệm? “Thực tế, thi trắc nghiệm không đo hết được tư duy thí sinh nên việc tuyệt đối hóa trắc nghiệm là không được” - ông Thịnh nói.


Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (Theo: nld)
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí điểm bỏ 3 chung tại một số trường, Thí điểm bỏ 3 chung tại một số trường, thi đh, tuyển sinh, ĐH top, thi 3 chung, thí điểm, thứ trưởng bùi văn ga, bộ gdđt, đề án tuyển sinh, ĐH quốc gia HN, ĐH sư phạm HN, thi trắc nghiệm, thông tin tuyển sinh, điểm thi, điểm chuẩn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM