Thi đại học: Không còn bó theo khối thi cũ

Tuyển sinh năm 2015 các trường tiếp tục xác định các khối thi đã thực hiện như những năm vừa qua để xét tuyển. Ngoài ra, các trường có thể xác định các tổ hợp môn thi khác để xét tuyển

Không còn hạn chế môn thi như khối thi cũ

Bên cạnh các khối thi truyền thống (A, A1, B, C, D), trong mùa tuyển sinh năm 2015 nhiều trường ĐH, CĐ sẽ đưa ra các tổ hợp môn thi mới để chọn đúng thí sinh.

Sau 13 năm thực hiện kỳ thi ĐH “ba chung” với việc tuyển sinh bị “bó” vào các khối thi truyền thống (A, A1, C, D) thì nay từ năm 2015 các trường ĐH, CĐ được quyền tự chọn các môn thi phù hợp với ngành đào tạo để xét tuyển.

Ngay sau khi được “cởi trói”, nhiều trường ĐH, CĐ đã tích cực xây dựng các tổ hợp môn thi mới phù hợp với đặc thù đào tạo của trường mình. Các tổ hợp này đều gồm ba môn. Hiện một số trường ĐH, CĐ đã hoàn tất phương án tuyển sinh năm 2015 và đưa ra lấy ý kiến đóng góp của xã hội.


Ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), cho biết đây là điều kiện thuận lợi mà Bộ GD&ĐT dành cho các trường và thí sinh trong năm đầu tiên tổ chức một kỳ thi quốc gia.

Theo đó, các trường tiếp tục xác định các khối thi đã thực hiện như những năm vừa qua để xét tuyển. Ngoài ra, các trường có thể xác định các tổ hợp môn thi khác để xét tuyển theo nguyên tắc: Đối với ngành năng khiếu, sử dụng kết quả thi của ít nhất một môn văn hóa kết hợp với kết quả các môn năng khiếu để xét tuyển. Đối với các ngành còn lại, sử dụng kết quả của ít nhất ba môn thi, trong đó có môn toán hoặc (và) ngữ văn để xét tuyển.

Tuyển sinh 2015: Xuất hiện thêm nhiều tổ hợp môn thi

Tuyển sinh 2015: Xuất hiện thêm nhiều tổ hợp môn thi

Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, các trường có thể quy định môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển. Danh sách các tổ hợp môn thi được xác định để tuyển sinh vào từng ngành đào tạo của các trường phải được gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 15-10. “Dù xác định tổ hợp các môn thi như thế nào thì cũng phải đảm bảo tính hợp lý, tốt hơn, phù hợp hơn những tổ hợp môn cũ” - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Thí sinh thêm nhiều cơ hội vào đại học

Theo lãnh đạo nhiều trường ĐH, việc Bộ “cởi trói” sẽ giúp các trường có thể chủ động chọn môn thi phù hợp với ngành nghề đào tạo. Ví dụ những trường thiên về cơ khí, chế tạo có thể lựa chọn các môn vật lý, hóa học; các trường chuyên ngành y có thể lựa chọn môn sinh học…

ThS Nguyễn Văn Đương, Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo-Công tác sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết lâu nay trường chỉ được chọn tuyển sinh theo hai khối thi truyền thống A và A1 thì từ năm 2015 trường sẽ mở thêm tổ hợp mới D1 gồm các môn toán-văn-tiếng Anh. Về việc thêm tổ hợp môn mới, ông Đương lý giải thực ra tổ hợp môn này nằm trong lộ trình thay đổi của trường từ nhiều năm nay nhưng chưa có điều kiện. Trong tổ hợp này, trường định hướng môn văn và tiếng Anh là hai môn cơ bản trong tuyển sinh. Bởi ngành kinh tế cần kiến thức soạn thảo văn bản, giao tiếp, tìm kiếm tài liệu học tập nâng cao kiến thức. “Theo lộ trình từ năm 2015 đến 2016, trường sẽ áp dụng các chương trình đào tạo tiên tiến của thế giới, do đó cần phải có kiến thức ngoại ngữ để tiếp cận các kiến thức” - ông Đương nói.

ThS Đương đánh giá việc cho phép có thêm tổ hợp môn sẽ mở rộng nguồn tuyển cho các trường và tăng thêm nhiều cơ hội vào các trường đối với thí sinh.

Nói về việc xác lập các tổ hợp môn tuyển sinh mới, ông Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ, cho biết mục đích là thỏa mãn các yêu cầu: Bảo đảm cho thí sinh đã ôn tập theo khối thi truyền thống trước đây có đủ điều kiện xét tuyển vào các ngành dự tuyển; tạo thêm cơ hội cho thí sinh để dự tuyển nhiều ngành hơn. “Tuy nhiên, để việc chọn lựa của thí sinh không quá phân tán, số lượng tổ hợp các môn trường quy định sẽ không quá bốn tổ hợp cho mỗi ngành đào tạo” - ông Xê cho biết.

Theo PLO, http://plo.vn/tot-nghiep-tuyen-sinh/thi-dai-hoc-khong-con-bo-theo-khoi-thi-cu-501712.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi đại học: Không còn bó theo khối thi cũ, tuyển sinh 2015, thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20