Thi đại học, cao đẩng 2014: Điểm chuẩn trường tốp trên không tăng

Dự kiến điểm chuẩn đại học tốp trên tương đương năm ngoái: trong khi ở các trường đại học tốp giữa mức điểm chuẩn đại học lại có xu hướng tăng nhẹ

Dự kiến điểm chuẩn đại học tốp trên tương đương năm ngoái

Tính đến trưa 22.7, toàn quốc đã có 35 trường ĐH công bố điểm thi 2014 và dự kiến điểm chuẩn. Theo ghi nhận của NTNN, điểm chuẩn năm nay của các trường ĐH thuộc tốp trên có xu hướng bình ổn, tương đương năm 2013.

Ngày 22.7, ĐH Ngoại thương công bố điểm thi. Theo thống kê sơ bộ cả hai cơ sở Bắc – Nam của trường này có khoảng 80 thí sinh có điểm từ 27 trở lên. Có 36 điểm 10, trong đó có 28 điểm 10 môn ngoại ngữ, 7 điểm 10 môn hóa và 1 điểm 10 môn toán.

Thủ khoa khu vực phía Bắc là em Phạm Đức Toàn – học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) với tổng số điểm 29,5 điểm (đã làm tròn). Trong đó điểm 3 môn khối A lần lượt là 9,75; 9,5 và 10.

Bà Lê Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết: “Phổ điểm trung bình ở môn toán từ 7 - 8. Ở môn ngữ văn, cao nhất là 8,5 điểm, và phổ điểm tập trung ở 6 - 8. Do điểm thi năm nay không cao hơn năm 2013 nên điểm chuẩn vào trường dự kiến chỉ tương đương năm trước, khoảng 23-24 điểm”.

Tương tự, tại ĐH Quốc gia Hà Nội, theo thống kê, điểm thi các môn toán, hóa, tiếng Anh năm nay khá cao, tuy nhiên số lượng bài thi đạt điểm tuyệt đối không nhiều (hơn 20 bài thi).

Dự kiến điểm chuẩn đại học tốp trên tương đương năm ngoái

Dự kiến điểm chuẩn đại học tốp trên tương đương năm ngoái

Dù hiện tại 7 trường và khoa thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội chưa công bố chính thức điểm chuẩn nhưng theo ông Đoàn Văn Vệ - Trưởng phòng Đào tạo của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên thì: “Với mức 7-8 điểm/môn chiếm đa số nên điểm chuẩn các ngành theo dự kiến sẽ dao động quanh mức 18-21 điểm. Riêng điểm chuẩn của ĐH Khoa học Tự nhiên, dự kiến sẽ tương đương năm 2013”.

Nếu như điểm chuẩn các trường tốp trên có xu hướng bình ổn thì các trường tốp giữa lại có xu hướng tăng nhẹ. Chẳng hạn, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng 1 điểm so với 2013.

Ông Đỗ Văn Dũng - Phó Hiệu trưởng cho biết: “Phổ điểm thi đại học năm nay cao hơn năm 2013 nên dự kiến điểm chuẩn các ngành sẽ bằng hoặc tăng 1 điểm”. Tương tự, ông Lê Văn Hiển - Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM cũng cho biết: “Kết quả sơ bộ cho thấy, dù chưa tính điểm ưu tiên thì đã có tới 2.147 thí sinh đạt mức điểm từ 19 trở lên. Khả năng, điểm trúng tuyển một số ngành năm nay có thể nhích nhẹ so với năm 2013”.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cũng dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ. Cụ thể, theo đại diện phòng đào tạo nhà trường: “Thống kê điểm cho thấy có tới hơn 2.400 thí sinh đạt mức điểm từ 16 trở lên nên khả năng một số ngành điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ”.

Trông chờ nguyện vọng 2

Ngay sau khi công bố điểm thi cùng dự kiến điểm chuẩn, nhiều trường ĐH đã tiếp tục triển khai công tác xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2). Tại Trường ĐH Xây dựng Miền Tây, sau khi công bố điểm thi, trường tiếp tục thông báo tuyển 600 chỉ tiêu hệ ĐH; dự kiến điểm sàn NV2 với ngành Kiến trúc là 14 điểm và các ngành còn lại là 13 điểm. Đồng thời, trường cũng tuyển thêm 300 chỉ tiêu hệ CĐ cho 5 ngành đào tạo với mức dự kiến 9 điểm (đã cộng ưu tiên). Tuy nhiên, điểm xét tuyển NV2 chính thức của trường vẫn phải chờ kết quả điểm sàn của Bộ GDĐT.

Nhiều trường ĐH khác thực hiện tuyển sinh theo đề án riêng cũng đang trông chờ vào xét tuyển đủ ở NV2 như: ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Công nghệ TP.HCM, CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn… Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết: “Số hồ sơ xét tuyển riêng trong đợt 1 này được 1.195 hồ sơ hợp lệ/1.300 chỉ tiêu. Tuy nhiên, theo tỷ lệ nhập học NV1 hằng năm của trường chỉ đạt khoảng 40-50% nên trường tiếp tục xét tuyển NV2”.

Tương tự, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết: “Năm nay trường dành 25% chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức tuyển sinh riêng (600 chỉ tiêu ĐH và 175 chỉ tiêu CĐ), nhưng đợt 1 xét tuyển chỉ được 381 thí sinh đáp ứng chuẩn nên chúng tôi vẫn sẽ phải trông chờ nhiều ở đợt xét tuyển sắp tới”.

Theo quy định, các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) sau khi Bộ GDĐT công bố điểm sàn. Tuy nhiên, năm nay do dự kiến sẽ có khoảng 4 mức điểm sàn (3 mức cho hệ ĐH và 1 mức cho hệ CĐ) nên nhiều trường ĐH-CĐ đã công bố điểm chuẩn dự kiến, điểm chuẩn chính thức mà không chờ Bộ công bố điểm sàn.

Theo Dân Việt, http://danviet.vn/thoi-su/thi-dai-hoc-cao-dang-2014-diem-chuan-truong-top-tren-se-khong-tang-461633.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi đại học, cao đẩng 2014: Điểm chuẩn trường tốp trên không tăng, điểm chuẩn đại học, điểm chuẩn 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20