Thi đại học 2014, thí sinh lựa chọn ngành nào?

Vẫn nhiều hồ sơ các ngành dự báo thừa nhân lực: Ngành tài chính ngân hàng đã bão hòa nhân lực nhưng vẫn rất đông thí sinh đăng ký dự thi, nhóm ngành khoa học kỹ thuật là nhóm ngành rất khát nhân lực, xã hội đang cần nhưng không hiểu vì sao rất ít thí sinh đăng ký dự thi..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Nhiều ngành được dự báo là thừa nhân lực và bão hòa nhu cầu nhưng vẫn có rất đông thí sinh đăng ký dự thi.

Tuyển sinh 2014: Vẫn nhiều hồ sơ các ngành dự báo thừa nhân lực

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết hiện tại đã thu nhận được 152.000 hồ sơ, so với năm trước giảm 13.000 hồ sơ (con số này chưa bao gồm hồ sơ của thí sinh tự do). Trung bình, mỗi học sinh nộp 2 hồ sơ. Năm nay nhiều em đã từ chối đăng ký dự thi đại học để đi học trung cấp hoặc học nghề.

Số lượng hồ sơ đăng ký dự thi đông nhất vào trường ĐH Công nghiệp Hà Nội có 8.500 hồ sơ; tiếp đến là ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp 8.100 hồ sơ.

Năm nay, nhiều thí sinh vẫn lựa chọn ngành kinh tế tài chính

Dù ngành tài chính ngân hàng đã bão hòa nhân lực nhưng vẫn rất đông thí sinh đăng ký dự thi. Cụ thể: Học viện Tài chính có 4.700 hồ sơ; ĐH Kinh tế quốc dân có 4.900 hồ sơ; Học viện Ngân hàng cũng có 4.900 hồ sơ và ĐH Thương mại có 3.800 hồ sơ.

Tuyển sinh 2014: Vẫn nhiều hồ sơ các ngành dự báo thừa nhân lực

Tuyển sinh 2014: Vẫn nhiều hồ sơ các ngành dự báo thừa nhân lực

Bên cạnh đó, khối các trường sư phạm cũng có khá nhiều thí sinh đăng ký dự thi. ĐH Sư phạm Hà Nội có hơn 6.000 hồ sơ; đặc biệt CĐ Sư phạm Hà Nội chỉ có gần 4.000 hồ sơ.

Trong khi đó nhóm ngành khoa học kỹ thuật là nhóm ngành rất khát nhân lực, xã hội đang cần nhưng không hiểu vì sao rất ít thí sinh đăng ký dự thi.

Đại diện Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết năm nay số lượng hồ sơ đăng ký dự thi của Thanh Hoá cũng giảm hơn 14.000 hồ sơ.

Thanh Hóa có 48.900 hồ sơ đăng ký dự thi. Một số trường có nhiều thí sinh đăng ký dự thi mới như: Học viện Tài chính có1.599 hồ sơ; ĐH Kinh tế quốc dân có 1.078 hồ sơ; ĐH Thương mại có 1.064 hồ sơ. ĐH Tài nguyên môi trường có 1.216 hồ sơ.

Những trường vẫn ổn định hồ sơ ở số lượng lớn gồm: ĐH Công nghiệp với 4.321 hồ sơ, ĐH Hồng Đức có 4.088 hồ sơ; ĐH Nông nghiệp có 3.245 hồ sơ; ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp 2.721 hồ sơ và ĐH Y Thái Bình có 1.337 hồ sơ; Y Hà Nội có 816 hồ sơ, giảm 50% vì năm 2013, Thanh Hoá có 1.600 hồ sơ dự thi vào ĐH Y Hà Nội.

Đại diện Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết, khối các trường sư phạm đối với thí sinh Thanh Hoá giảm mạnh, do lời cảnh báo giáo viên đang thừa hàng loạt.

ĐH Sư phạm Nghệ thuật TW có 47 hồ sơ; ĐH Sư phạm Thái Nguyên có 21 hồ sơ; ĐH Sư phạm Hà Nội 2 có 67 hồ sơ; ĐH Giáo dục có 22 hồ sơ và ĐH Sư phạm Hà Nội có 499 hồ sơ.

Nhiều ý kiến chuyên gia cũng có cùng nhận định việc tư vấn hướng nghiệp cho các học sinh tốt nghiệp THPT dù có nhiều kết quả nhưng vẫn chưa có chuyển biến mạnh mẽ. Nhiều học sinh thừa nhận không có sự hướng nghiệp từ gia đình, sự hướng nghiệp từ phía nhà trường cũng không đạt kết quả.

Trong 5 năm tới nhu cầu nhân lực các ngành kỹ thuật công nghệ sẽ tăng lên, nhất là nhân lực kỹ thuật cho các khu kinh tế trọng điểm và các khu công nghiệp, các vùng mà nhà nước đang đẩy mạnh đầu tư phát triển kinh tế.

Theo tác giả Minh Đức, VTC

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi đại học 2014, thí sinh lựa chọn ngành nào?, thi đại học, tuyển sinh 2014, ngành nghề

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20