Thi cụm địa phương vẫn có cửa vào đại học

theo Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng những thí sinh thi tại cụm địa phương chỉ thi 4 môn tối thiểu để xét tốt nghiệp THPT vẫn có thể được xét tuyển vào ĐH, CĐ nhưng cơ hội hạn chế, phụ thuộc vào quy định của các trường

Cân nhắc khi đăng ký cụm thi

Những thắc mắc liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia - nhất là vấn đề cụm thi, môn thi thay thế... - đã được Bộ GD-ĐT giải đáp ngày 17-9
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), năm 2015, thi tốt nghiệp THPT được chia làm 2 cụm: Thí sinh chỉ có nhu cầu thi tốt nghiệp THPT đăng ký dự thi ở cụm địa phương; thí sinh có nhu cầu tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ thi ở các cụm do trường ĐH, CĐ phụ trách.

Trước những băn khoăn liệu thí sinh đăng ký dự thi tại cụm địa phương có còn cơ hội vào học ở các trường ĐH, CĐ hay không, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT khẳng định vẫn có cơ hội.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, cho biết bằng tốt nghiệp THPT là điều kiện cần để thí sinh được vào học ĐH, CĐ; điều kiện đủ để được tuyển vào học được quy định tại đề án tuyển sinh riêng của từng trường. Những thí sinh thi tại cụm địa phương chỉ thi 4 môn tối thiểu để xét tốt nghiệp THPT vẫn có thể được xét tuyển vào ĐH, CĐ nhưng cơ hội hạn chế, phụ thuộc vào quy định của các trường. “Thí sinh cần cân nhắc kỹ về nguyện vọng, năng lực cá nhân và điều kiện của gia đình trước khi đăng ký tham dự kỳ thi” - ông Trinh khuyên.

Đăng ký thi tại cụm địa phương vẫn có cơ hội xét tuyển đại học

Đăng ký thi tại cụm địa phương vẫn có cơ hội xét tuyển đại học

Mặt khác, theo Bộ GD-ĐT, ngoài việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốcgia để làm căn cứ tuyển sinh, các trường ĐH, CĐ được quyền tuyển sinh riêng theo đề án của mình. Ông Trinh cho rằng thí sinh cần theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường để thi vào các trường này, tận dụng được những cơ hội để vào trường ĐH, CĐ phù hợp.

Giám đốc sở quyết định môn thi thay thế

Theo quy định mới, thí sinh sẽ thi 4 môn tối thiểu (3 môn bắt buộc: toán, văn, ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử và địa lý). Những thí sinh, học viên không được học môn ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện “không bảo đảm chất lượng dạy và học” thì không bắt buộc phải thi môn này. Thay vào đó, thí sinh được chọn môn thay thế trong số các môn tự chọn.

Trả lời những thắc mắc thế nào là “không bảo đảm chất lượng dạy và học”, việc thay thế bằng môn khác sẽ thực hiện ra sao..., Bộ GD-ĐT giải thích: Điều kiện dạy học không bảo đảm thể hiện ở các khía cạnh chính: giáo viên dạy ngoại ngữ thiếu hoặc chưa đạt chuẩn, việc thực hiện chương trình không liên tục, do học sinh chuyển trường nên phải học đổi môn ngoại ngữ, trường ở nơi có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, trang thiết bị dạy học, thực hành chưa đáp ứng yêu cầu... Những thí sinh học ngoại ngữ trong điều kiện như trên sẽ được tự chọn môn thi thay thế.

Theo Bộ GD-ĐT, việc thay thế môn ngoại ngữ bằng môn khác sẽ được cụ thể hóa trong quy chế thi và các văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Giám đốc sở báo cáo Bộ GD-ĐT để quyết định việc không bắt buộc thi môn ngoại ngữ đối với thí sinh của các trường thuộc phạm vi quản lý.

Nguồn tin NLĐ, http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/thi-cum-dia-phuong-van-co-cua-vao-dh-20140917221201734.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi cụm địa phương vẫn có cửa vào đại học, xét tuyển đại học, cụm thi địa phương, xét tuyển 2015, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20