Thi cụm địa phương vẫn có cửa vào đại học

theo Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng những thí sinh thi tại cụm địa phương chỉ thi 4 môn tối thiểu để xét tốt nghiệp THPT vẫn có thể được xét tuyển vào ĐH, CĐ nhưng cơ hội hạn chế, phụ thuộc vào quy định của các trường

Cân nhắc khi đăng ký cụm thi

Những thắc mắc liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia - nhất là vấn đề cụm thi, môn thi thay thế... - đã được Bộ GD-ĐT giải đáp ngày 17-9
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), năm 2015, thi tốt nghiệp THPT được chia làm 2 cụm: Thí sinh chỉ có nhu cầu thi tốt nghiệp THPT đăng ký dự thi ở cụm địa phương; thí sinh có nhu cầu tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ thi ở các cụm do trường ĐH, CĐ phụ trách.

Trước những băn khoăn liệu thí sinh đăng ký dự thi tại cụm địa phương có còn cơ hội vào học ở các trường ĐH, CĐ hay không, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT khẳng định vẫn có cơ hội.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, cho biết bằng tốt nghiệp THPT là điều kiện cần để thí sinh được vào học ĐH, CĐ; điều kiện đủ để được tuyển vào học được quy định tại đề án tuyển sinh riêng của từng trường. Những thí sinh thi tại cụm địa phương chỉ thi 4 môn tối thiểu để xét tốt nghiệp THPT vẫn có thể được xét tuyển vào ĐH, CĐ nhưng cơ hội hạn chế, phụ thuộc vào quy định của các trường. “Thí sinh cần cân nhắc kỹ về nguyện vọng, năng lực cá nhân và điều kiện của gia đình trước khi đăng ký tham dự kỳ thi” - ông Trinh khuyên.

Đăng ký thi tại cụm địa phương vẫn có cơ hội xét tuyển đại học

Đăng ký thi tại cụm địa phương vẫn có cơ hội xét tuyển đại học

Mặt khác, theo Bộ GD-ĐT, ngoài việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốcgia để làm căn cứ tuyển sinh, các trường ĐH, CĐ được quyền tuyển sinh riêng theo đề án của mình. Ông Trinh cho rằng thí sinh cần theo dõi thông tin tuyển sinh của các trường để thi vào các trường này, tận dụng được những cơ hội để vào trường ĐH, CĐ phù hợp.

Giám đốc sở quyết định môn thi thay thế

Theo quy định mới, thí sinh sẽ thi 4 môn tối thiểu (3 môn bắt buộc: toán, văn, ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử và địa lý). Những thí sinh, học viên không được học môn ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện “không bảo đảm chất lượng dạy và học” thì không bắt buộc phải thi môn này. Thay vào đó, thí sinh được chọn môn thay thế trong số các môn tự chọn.

Trả lời những thắc mắc thế nào là “không bảo đảm chất lượng dạy và học”, việc thay thế bằng môn khác sẽ thực hiện ra sao..., Bộ GD-ĐT giải thích: Điều kiện dạy học không bảo đảm thể hiện ở các khía cạnh chính: giáo viên dạy ngoại ngữ thiếu hoặc chưa đạt chuẩn, việc thực hiện chương trình không liên tục, do học sinh chuyển trường nên phải học đổi môn ngoại ngữ, trường ở nơi có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, trang thiết bị dạy học, thực hành chưa đáp ứng yêu cầu... Những thí sinh học ngoại ngữ trong điều kiện như trên sẽ được tự chọn môn thi thay thế.

Theo Bộ GD-ĐT, việc thay thế môn ngoại ngữ bằng môn khác sẽ được cụ thể hóa trong quy chế thi và các văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Giám đốc sở báo cáo Bộ GD-ĐT để quyết định việc không bắt buộc thi môn ngoại ngữ đối với thí sinh của các trường thuộc phạm vi quản lý.

Nguồn tin NLĐ, http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/thi-cum-dia-phuong-van-co-cua-vao-dh-20140917221201734.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thi cụm địa phương vẫn có cửa vào đại học, xét tuyển đại học, cụm thi địa phương, xét tuyển 2015, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand