"Thi cử nó phải thế!"

Tâm sự của một ohu huynh như sau “Tui cùng vợ đưa con gái đi thi, từ Lâm Đồng xuống đây, có hai cây số mà mấy đứa xe ôm lấy 40.000 một người. Tức lắm nhưng cũng đành làm thinh cho qua chuyện để con cái còn thi cử nữa”.


Tin liên quan:

>> Người nhà sĩ tử "ra chiêu" với nạn chặt chém

>> Dẹp nạn "cò" đeo bám thí sinh

>> Nạn tăng giá mùa thi

 

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa tuyển sinh lại nghe nhiều phụ huynh có con em là thí sinh than thở: “Sao đồ ăn, đồ uống Sài Gòn mắc quá vậy?...”.

Biết đấy, hiểu đấy nhưng họ cũng đành ngậm bồ hòn làm ngọt, lẳng lặng trả tiền rồi đứng dậy ra về.

Sáng tấp vào quán ăn quen trên đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận. Phụ huynh có con em dự thi ở trường gần đó đổ vào quán ăn uống nườm nượp, người gọi bánh mì, bánh ướt; người uống cà phê, nước ngọt. Người phóng khoáng lắm thì gọi luôn cả đồ ăn, thức uống, tranh thủ nhâm nhi chờ tới giờ con trẻ rời khỏi phòng thi.

 

Chèn ép tăng giá mùa thi, Nỗi khổ của phụ huynh đi thi cùng sĩ tử, phapluattp, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tăng giá mùa thi, thi đại học, chèn ép

 

Nỗi lo về chi phí mỗi mùa thi tại các thành phố lớn luôn là điều băn khoăn của phụ huynh các tỉnh lẻ.

 

Vào quán không cần gọi món, bởi bà chủ đã quen mặt, quen luôn khẩu vị và sở thích. Đĩa bánh ướt hôm nay có thêm vài miếng chả, một lát nem và nhiều… rau hơn thường ngày. Bản thân không hề để tâm cho đến khi gọi tính tiền. “20.000 em” - bà chủ nhanh nhảu, nói tỉnh queo. Tròn mắt một lúc rồi cũng nhận ra đĩa bánh ướt hôm nay hơn hôm qua đến 5.000 đồng.

Vừa trả tiền xong, bàn bên kia đã có người lên tiếng hỏi lớn: “Có một ly cà phê đen làm gì 12.000 dữ vậy? Bình thường tui uống có năm đến bảy nghìn một ly thôi”. Ngay lập tức, mọi con mắt của nhiều phụ huynh khác đổ dồn về phía người đàn ông này, bà chủ quán cười cười, giọng ngọt như mía lùi, phân bua: “Anh thông cảm, thi cử nó phải thế. Xong xuôi, mọi thứ sẽ trở lại bình thường ngay thôi”.

Chưa nói hết ý thì khách một bàn khác lại gọi tính tiền chai nước ngọt, “Của chị hết 11.000, thêm một tẩy (ly đá) 1.000 nữa là 12.000”. Người khách dù biết giá đó mắc hơn bên ngoài vài nghìn nhưng vẫn miễn cưỡng rút tiền từ ví ra trả…

Ra đến bãi đậu xe, nhiều cô chú đứng tuổi đưa con đi thi đang ngồi bệt giữa nắng, lầm rầm trò chuyện. Bỗng giọng của một chú vang lên, vẻ bức xúc: “Tui cùng vợ đưa con gái đi thi, từ Lâm Đồng xuống đây, có hai cây số mà mấy đứa xe ôm lấy 40.000 một người. Tức lắm nhưng cũng đành làm thinh cho qua chuyện để con cái còn thi cử nữa”.

Đây chỉ là một trong hàng trăm địa điểm thi trên khắp thành phố Sài Gòn này, cầu không lớn hơn cung tại sao phải tăng giá? Tất cả cũng chỉ biết đổ lỗi “tại thi cử”. Mỗi năm có một mùa, người làm ăn, mối lái tại thành phố cũng tranh thủ kiếm ít đồng ra đồng vào. Nhưng ít đồng đó đôi khi lại là vốn liếng giắt lưng của nhiều phụ huynh ở xa lặn lội vào Sài Gòn đưa con đi thi. Để giờ như đã thành tiền lệ, nhiều quán xá trong thành phố này mượn cớ “Thi cử nó phải thế” để bắt chẹt thí sinh và phụ huynh.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

"Thi cử nó phải thế!", Chèn ép tăng giá mùa thi, Nỗi khổ của phụ huynh đi thi cùng sĩ tử, phapluattp, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tăng giá mùa thi, thi đại học, chèn ép

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Tin đang được quan tâm:

ĐIỂM THI - ĐIỂM THI 2012 - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC NĂM 2012

ĐIỂM CHUẨN - ĐIỂM CHUẨN 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2012

TUYỂN SINH - THÔNG TIN TUYỂN SINH, TIẾNG ANH - HỌC TIẾNG ANH

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: phapluattp)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM