Thầy giáo cõng học sinh qua suối đến trường

(Giáo dục) Cứ đều đặn ngày 4 lần, không kể mùa nào, những ngày hè oi ả hay mùa đông buốt giá, buổi sáng cứ 6h30, các thầy lại chuẩn bị lội suối sang bên kia bờ khi những học sinh ngóng thầy sang cõng qua suối.

Sự kiện: Giáo Dục, Tuyển Sinh

Tin liên quan:

thay_giao_cong_hoc_sinh_den_lop

Minh họa: Hàng ngày, muốn đi học, các em lại phải nhờ các thầy cõng qua suối để đến lớp

 

Không muốn các em bỏ lỡ con chữ, hàng ngày các thầy giáo phải thay nhau cõng các em qua suối để đến trường.

Cảnh tượng cảm động trên được chúng tôi ghi lại tại trường tiểu học Bắc Lý 2, điểm trường bản Phia Khắm 2, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Cả điểm trường có 40 học sinh, 26 em học lớp 5 và 14 em mẫu giáo, tất cả các em đều là người dân tộc Khơ – Mú. Ngôi trường nằm cách bản một con suối nên hàng ngày muốn đi học, các em phải đi qua suối.

Do đây là bản 100% đông bào dân tộc Khơ – Mú, cuộc sống đồng bào còn gặp nhiều khó khăn. Cả bản gần 100 % là hộ đói nghèo nên người dân chỉ lo cho “cái bụng” khỏi đói chứ chưa nói gì đến việc học chữ. Vì vậy, quanh năm người dân nơi đây chỉ biết lên rẫy trồng ngô, trồng lúa.

Để các em được đến trường, các thầy các cô phải cật lực động viên các bậc phụ huynh cho con em đi học. Do đó mà khi con đi học gần như tất cả các gia đình đều giao hết trách nhiệm cho thầy cô.

 


Gian nan hơn khi ngôi trường này lại nằm cách bản một con suối. Để các em không mất cái chữ, không bỏ học theo bố mẹ lên rẫy, các thầy các cô hàng ngày đã trở thành người "người đưa đò", cõng các em qua suối.

 

Cứ đều đặn ngày 4 lần, không kể mùa nào, những ngày hè oi ả hay mùa đông buốt giá, buổi sáng cứ 6h30, các thầy lại chuẩn bị lội suối sang bên kia bờ khi những học sinh ngóng thầy sang cõng qua suối. Buổi chiều có những hôm mùa đông, trời tối như mực, các cô lại phải dọi đèn cho các thầy cõng các em quay trở về nhà.

Buồn lắm chú ạ! Người dân còn khổ quá!

Để HS và thầy cô bớt vất vả, người dân đã dùng tre nứa làm cầu tạm cho các cháu đi học. Nhưng cứ đến mùa mưa cây cầu tạm lại bị lũ cuốn trôi. Làm lại bao nhiêu lần cũng bị nước cuốn, khiến cả bản nản, chẳng muốn làm nữa.

"Nếu không có sự tận tình của các thầy, các cô, có lẽ cả bản này không biết đến con chữ nó như thế nào”, anh Lương Văn Thanh – Trưởng bản Phia Khắm 2 tâm sự.

thay_giao_cong_hoc_sinh

thay_giao_cong_hoc_sinh_qua_suoi

Khổ nhất là vào mùa đông, khi những cơn rét cắt da, cắt thịt của miền núi kéo đến, mỗi khi lội qua sông cõng các em là cả một thứ thách lớn với các thầy. Thầy trò kéo nhau qua suối xong, lên được bờ thì người nào người nấy run lập cập, không thể cử động được.

 

Thầy Phan Văn Khanh bộc bạch: “Nhiều hôm mùa đông cõng các em xong lên tôi không cầm nổi phấn để viết vì lạnh, tối đến lên cơn sốt li bì. Nhiều lúc nghĩ lại thấy cũng chán nhưng nhìn các em mà không được đi học tôi lại không đành lòng nên lại cố gắng thôi. Tôi xem như đó chính là nguồn động viên, niềm vui để hi sinh giúp cho đồng bào có cái chữ”.

 

“Những ngày đông đến, chúng tôi lại chuẩn bị sẵn một đống lửa cho các em sưởi trước khi vào lớp. Nhưng trường lớp cũng mục nát hết rồi, nên ngôi trong lớp mà cứ như ngồi ngoài sân, em nào cũng co rúm không học nổi”, cô Lữ Thị Mai – giáo viên lớp 2, điểm trường Phía Khắm 2 bùi ngùi.

 

Trong năm 2011, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn lại liên tiếp bị hai trận lũ quét tàn phá. Mỗi lúc như vậy, con suối lại như một hung thần ngăn cản bước chân đến trường của các em. Do thiên tai liên tục đến như vậy nên cả trường hiện tại đang chậm mất gần 4 tuần học so với chương trình. Để kịp thời gian học và không để cho các em thua thiệt, các thầy cô nơi đây lại tranh thủ ngày nghỉ dạy bù cho các em.

 

Vậy là, một cách thầm lặng, để có những tiếng bi bô đọc sách, các thầy cô nơi đây đã phải đánh đổi sức khỏe, tuổi thanh xuân của chính mình.


Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (Theo: giaoduc.net.vn)
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thầy giáo cõng học sinh qua suối đến trường, Thầy giáo cõng học sinh qua suối đến trường, vùng cao, vùng sâu vùng xa, thầy giáo, suối, đến trường, khó khăn, nguy hiểm, vượt sông

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên Đán 16 ngày

Theo kế hoạch năm học 2016-2017 của UBND TP.HCM, học sinh sẽ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu từ ngày 23/1/2017 (26 tháng Chạp) đến hết ngày 5/2/2017 (mùng 9 Tết).

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016