Thay đổi cách dạy học Toán giúp học sinh làm tốt bài thi trắc nghiệm

Thầy Huỳnh Chí Hào - nguyên Tổ trưởng Tổ Toán Hội đồng bộ môn tỉnh Đồng Tháp, Tổ phó Tổ Toán Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (Đồng Tháp) – chia sẻ quan điểm về cách dạy, cách học khi môn Toán được thi dưới hình thức trắc nghiệm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Thay đổi cách dạy học Toán giúp học sinh làm tốt bài thi trắc nghiệm

9 lưu ý với giáo viên

Với cách dạy của giáo viên, thầy Huỳnh Chí Hào đưa ra 9 lưu ý khi ôn thi THPT quốc gia 2017 như sau:

Thứ nhất: Giáo viên cần rèn luyện cho học sinh kỹ năng giải toán bằng máy tính cầm tay, vì một số câu học sinh có thể giải trực tiếp sử dụng máy tính cầm tay hoặc giải một phần.

Thứ hai: Khi dạy cho học sinh, các thầy cô cần phân tích những sai lầm hay gặp phải để học sinh tránh được các đáp án có tính chất “bẫy” học sinh vào lựa chọn đáp án sai. Việc đọc hiểu các đáp án cũng cần rèn luyện cho học sinh. Thầy cô cần có những diễn đạt khác nhau về các mệnh đề, các kết luận của bài toán để chỉ ra những cách hiểu sai về các khái niệm toán.

Thứ ba: Không những dạy kĩ từng khái niệm cơ bản, thầy cô cần dạy cho học sinh những điều khái quát khi học xong các vấn đề.

Thứ tư: Về mức độ các dạng toán liên quan tới một khái niệm, thầy cô cần xuất phát từ ví dụ đơn giản, đơn thuần là áp dụng định nghĩa. Biên soạn các câu hỏi theo đúng các mức độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao.

Thứ năm: Khi dạy một loại toán, thầy cô cần dạy những cách giải khác nhau để khi gặp các tình huống trong đề thi học sinh có thể lựa chọn cách làm nào nhanh nhất tuỳ theo các phương án mà đề thi đưa ra. Lưu ý hai cách giải thường sử dụng là “giải thuận” (giải như tự luận) và “giải nghịch” (loại trừ và thử).

Thứ sáu: Ngoài việc dạy học sinh làm các bài toán với những con số cụ thể, các thầy cô cần dạy cả những bài toán có tính tổng quát và ghi nhớ kết quả tổng quát.

Thứ bảy: Khi dạy các khái niệm toán học, thầy cô cần phân tích ý nghĩa hình học hoặc ý nghĩ vật lý nếu có của khái niệm và quay lại các ý nghĩa này khi học thêm các khái niệm khác.

Thứ tám: Giáo viên cần phân tích kỹ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT để tìm ra khung ma trận đề, biên soạn đề thi theo đúng các mức độ nhận thức. Đặc biệt, lưu ý đến các dạng toán ứng dụng toán học vào thực tiễn.

Thứ chín: Thầy, cô cần tổ chức cho học sinh thi thử nhiều lần để rèn luyện kỹ năng làm bài.

Chiến thuật làm bài thi trắc nghiệm

Với học sinh, thầy Huỳnh Chí Hào đưa ra một số lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn Toán. Theo đó, học sinh cần làm một lượt cả đề, với những câu dễ, chắc chắn về đáp án có thể khoanh luôn.

Gặp câu khó, đừng quá mất thời gian mà hãy tạm bỏ qua và chuyển sang làm câu khác. Sau khi làm xong một lượt đề thi thì mới quay lại để làm tiếp câu đó.

Làm được điều này sẽ giúp các em không bị bỏ sót và mất điểm ở những câu dễ do đã mất nhiều thời gian cho câu khó.

Nên nhớ, dù là câu khó hay câu dễ thì học sinh chỉ có thể được tối đa 0,2 điểm cho 1 câu.

Đối với các câu hình học ở mức độ đơn giản, học sinh cần hạn chế vẽ hình và nếu phải vẽ thì cũng không cần vẽ quá cầu kì vì sẽ rất tốn thời gian, cố gắng tưởng tượng là chính.

Ưu tiên làm trước các câu hỏi mà có sử dụng được máy tính casio. Tăng cường rèn luyện các dạng bài mà sử dụng kỹ năng loại trừ để tìm ra được đáp án.


Tuyen sinh 2017

 

Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/trao-doi/thay-doi-cach-day-hoc-toan-giup-hoc-sinh-lam-tot-bai-thi-trac-nghiem-2592753-b.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thay đổi cách dạy học Toán giúp học sinh làm tốt bài thi trắc nghiệm, kỹ năng sử dụng máy tính, thi THPT quốc gia 2017, đề thi minh họa, tuyển sinh 2017, đề thi Toán THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20