Thanh tra đột xuất ở hai loại cụm thi THPT quốc gia

Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Văn Trinh cho biết, thanh tra Bộ sẽ đến đột xuất các điểm thi, đồng thời tăng vai trò giám sát của xã hội, xử phạt nặng đối với các trường hợp vi phạm quy chế thi.

Bộ Giáo dục vừa công bố 38 cụm thi THPT quốc gia dành cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Còn các cụm thi tỉnh dành cho thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp sẽ được quyết định sau đó dựa trên số lượng đăng ký. Cụm thi này sẽ có nhiều điểm thi được tổ chức tại trường hoặc liên trường THPT trong tỉnh đó, do Sở Giáo dục chủ trì, phối hợp với trường đại học.

[Caption]

Tính công bằng ở hai loại cụm thi sẽ được đảm bảo. Ảnh minh hoạ: HH.

Nhiều người e ngại sẽ thiếu công bằng cho thí sinh khi cụm thi do các trường đại học chủ trì sẽ được coi thi rất chặt, trong khi cụm thi do Sở Giáo dục chủ trì có thể xảy ra tiêu cực. Về vấn đề này, Cục trưởng Khảo thí và kiểm định chất lượng Mai Văn Trinh cho biết, dù hai loại cụm thi nhưng thí sinh sẽ làm cùng một đề, cùng thời điểm và mọi quy trình đảm bảo an toàn cho kỳ thi được thực hiện như nhau.

Theo ông Trinh, cụm thi do Sở Giáo dục chủ trì vẫn có sự phối hợp của các trường đại học nên có thể yên tâm là không xảy ra gian lận trong thi cử. Vai trò, trách nhiệm của địa phương cũng sẽ được tăng cường trong tổ chức thi, vai trò giám sát của xã hội được khuyến khích. 

"Bộ và các địa phương sẽ thành lập các đoàn thanh tra đột xuất, cộng với sự phối hợp của các cơ sở giáo dục đại học, đảm bảo tất cả cụm thi thực hiện nghiêm túc quy chế", ông Trinh nói và cho hay các giải pháp kỹ thuật cũng sẽ được tăng cường như việc sử dụng phần mềm quản lý thi dùng chung với các chức năng quản trị cơ sở dữ liệu tiên tiến để hỗ trợ thí sinh.

Theo quy chế thi THPT quốc gia, người tham gia tổ chức thi là công chức, viên chức nếu vi phạm quy chế thi (bị phát hiện trong kỳ thi hoặc sau kỳ thi) sẽ bị Chủ tịch Hội đồng thi đình chỉ làm công tác thi và đề nghị cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật.

Cụ thể, hình thức cảnh cáo áp dụng đối với những người để cho thí sinh tự do quay cóp; mang tài liệu và vật dụng trái phép vào phòng thi; Chấm thi không đúng hướng dẫn chấm hoặc cộng điểm bài thi có nhiều sai sót; Ra đề thi vượt quá phạm vi chương trình THPT; Truyền dữ liệu thi không đúng cấu trúc, không đúng thời hạn, không đúng quy định.

Tuỳ theo mức độ vi phạm có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác khác đối với những người ra đề thi sai; Trực tiếp giải bài thi hoặc hướng dẫn cho thí sinh lúc đang thi; Lấy bài thi của thí sinh này giao cho thí sinh khác; Gian lận khi chấm thi, cho điểm không đúng quy định, vượt khung hoặc hạ điểm của thí sinh.

Buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi; Làm lộ đề thi, mua, bán đề thi; Làm lộ số phách bài thi; Sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh; Cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm; Đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh; Gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh.

Hoàng Thuỳ

Kênh tuyển sinh (Theo Vnexpress)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thanh tra đột xuất ở hai loại cụm thi THPT quốc gia,

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng