Thang điểm trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2014

Thang điểm trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2014: Ngày 15/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi văn bản hướng dẫn ôn thi môn Ngữ văn dựa theo xu hướng ra đề mới trong kỳ tuyển sinh năm nay. Cụ thể, đề thi sẽ tập trung đánh giá hai kĩ năng quan trọng:

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Theo xu hướng ra đề mới, môn Ngữ văn tập trung vào kĩ năng đọc hiểu văn bản và viết văn bản để đánh giá khả năng mỗi thí sinh. Ngày 15/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi văn bản hướng dẫn ôn thi môn Ngữ văn dựa theo xu hướng ra đề mới trong kỳ tuyển sinh năm nay. Cụ thể, đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2014 sẽ tập trung đánh giá hai kĩ năng quan trọng: kĩ năng đọc hiểu văn bản và kĩ năng viết văn bản. Trong đó tỷ lệ điểm của phần viết nhiều hơn phần đọc hiểu.

Bộ GD&ĐT đưa ra hướng dẫn cách ôn thi tốt nghiệp dành cho giáo viên. Đối với phần đọc hiểu, giáo viên cần giúp học sinh nắm được thế nào là hiểu một văn bản; các yêu cầu và hình thức kiểm tra cụ thể về đọc hiểu. Lựa chọn những văn bản phù hợp với trình độ nhận thức và năng lực của học sinh để làm ngữ liệu hướng dẫn đọc hiểu. Xây dựng các loại câu hỏi và hướng dẫn chấm một cách phù hợp.

Thang điểm trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2014

Thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT 2013 (Ảnh: Đức Nguyễn)

Đối với phần thi viết, giáo viên cần hướng dẫn học sinh vận dụng kỹ năng viết để tạo lập văn bản về một đề tài xã hội hoặc/và tác phẩm, trích đoạn văn học. Một số khía cạnh cần tập trung; kĩ năng viết (đúng chính tả; ngữ pháp, viết theo phong cách ngôn ngữ viết, sử dụng từ và cấu trúc ngữ pháp trong bài viết; lập dàn ý và phát triển ý; bộc lộ quan điểm, tư duy một cách độc lập…). Khả năng viết các loại văn bản phù hợp với mục đích, đối tượng, hoàn cảnh của các tình huống khác nhau (vận dụng vào thực tiễn học tập và đời sống).

Về viết nghị luận văn học, năm 2014, Bộ GD&ĐT vẫn sử dụng ngữ liệu là tác phẩm hoặc trích đoạn nêu trong chương trình sách giáo khoa nhưng cần đổi mới cách hỏi, cách nêu vấn đề. Điều này khắc phục hiện tượng học tủ, học thuộc văn mẫu, sao chép nguyên si tài liệu của thí sinh.

Trước đó, tại hội thảo “Đổi mới kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập môn Ngữ văn ở trường phổ thông”, ông Nguyễn Vinh Hiển – thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, kiểm tra đọc - hiểu là một yêu cầu bắt buộc môn Ngữ văn. Việc này được thực hiện từ cấp Tiểu học. Đến trung học, việc dạy năng lực đọc - hiểu đã chiếm tỷ trọng lớn trong thời gian và kết cấu nội dung của đề thi. Theo ông Hiển, Bộ môn Ngữ văn vẫn nặng về kiểm tra kiến thức của học sinh, phụ thuộc quá nhiều vào bài văn mẫu. “Trong chương trình dạy học, giáo viên dạy tác phẩm nào sẽ kiểm tra tác phẩm đó. Hay nói cách khác là học sinh đang học “vẹt”. Đây là điểm cần thay đổi trong kì thi tốt nghiệp THPT năm nay”, ông Hiển nhấn mạnh.

Dự kiến thang điểm môn Ngữ văn trong kì thi tốt nghiệp THPT:

Bài thi Ngữ văn được tính theo thang điểm 20. Bao gồm năng lực đọc hiểu (6/20) và năng lực viết (14/20).

Phần kiểm tra năng lực đọc hiểu sẽ kiểm tra kiến thức về tiếng Việt: phát hiện những sai sót về chính tả, ngữ pháp, chấm câu, dùng từ, logic... cho một đoạn văn có nhiều sai sót và yêu cầu học sinh phát hiện những lỗi đó (2 điểm); Yêu cầu tóm tắt ý chính của một đoạn văn bản cho trước, có thể là Văn học, Sử, Địa, Khoa học tự nhiên... (2 điểm); Chỉ ra các biện pháp nghệ thuật đặc sắc và tác dụng của biện pháp đó trong một đoạn thơ/văn cho sẵn (2 điểm).

Phần kiểm tra Năng lực viết gồm: Viết nghị luận xã hội (7/20 điểm), yêu cầu vận dụng tổng hợp các kiến thức về Văn học, Lịch sử, Địa lý, Đạo đức… Cách viết cũng vận dụng tổng hợp giữa kể, tả, biểu cảm, thuyết minh và nghị luận.

 

Kênh tuyển sinh (Theo Infonet)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thang điểm trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2014, môn văn, đề thi môn Văn, đề thi tốt nghiệp môn Văn năm 2014, đề thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 5 bình luận)

Tốt nghiệp môn Văn
Bạn trẻ ngày nay quá xem thường môn văn,quá xem nhẹ các giá trị văn hóa Việt Nam.Trên đường đời của các bạn dù các bạn có thật giỏi về lĩnh vưc nào đó nhưng thiếu kiến thức về văn hóa,giao tiếp,ứng xử.thì các bạn vẫn là người thất bại.
()()
Về đổi mới đề thi TN môn văn
Việc đổi mới là đúng và phù hợp theo quy luật vận động và phát triển của xã hội. nhưng thiết nghĩ, việc gì làm phải có lộ trình và kế hoạch. Nếu nói như triết học Mác - Lê Nin, khi lượng chưa biến thành chất mà đã thực hiện bước nhảy thì "rớt" xuống sông là chắc. Thật khó hiểu!!!
()()
ĐỔI MỚI
Tại sao Bộ không đổi mới cách học cách thi những môn Toán , Lý , Hóa ,,, để đỡ tốn tiền học thêm , phụ huynh và học sinh đỡ khổ mà cứ nhè vào môn " Khố rách áo ôm " mà nay thay đổi nầy , mai thay đổi khác , hiện tại thì môn văn đã bị hạ bệ như môn Quốc phòng , công dân ... thôi mà ,đổi mới làm gì cho tốn kém !
()()
Hoang mang !
Nếu BGD có quyết định sớm hơn về kế hoạch đổi mơi thi môn Ngữ văn sớm hơn thì đỡ "sốc" cho dư luận biết mấy. Các vị lãnh đạo cứ đến "sát nút" với tìm ra một "chiêu" giải pháp mang tính "hạ thủ".
()()
Tốt nghiệp ngữ Văn
Nói gì thì nói chứ . Tốt nghiệp , môn Văn một học sinh chỉ mong không nằm trong điểm liệt thôi . 2 môn tư chọn ( chắc 1 điều rằng trên 15điểm ). Môn toán chẳng lẽ k lấy được 4.5điểm (khảo sat hàm số đã 3đ ) . Môn Văn chỉ cần viết tum lung tum la cũng 2đ là đủ tốt nghiệp rồi . Muốn lấy bằng tốt nghiệp loại khá thì môn Văn 5đ là qua bình thường . Thế thách mách làm gì , BGD làm gì thì làm . => Nếu 1 hs rớt tốt nghiệp thì , mà chắc học sinh đó không được phát phiếu thi tốt nghiệp đâu .
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM