Thận trọng khi đăng ký tuyển thẳng vào trường quân sự

Lãnh đạo Cục nhà trường cũng cho biết, quy định tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các trường quân đội là chưa chính thức, hiện Bộ Quốc phòng đang chờ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp
Thận trọng khi đăng ký tuyển thẳng vào trường quân sự

Do chỉ tiêu có hạn và đặc thù trong trường quân đội nên thí sinh cần cân nhắc trước quyết định lựa chọn xét tuyển thẳng hay không? Cục nhà trường (Bộ Quốc phòng) tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về công tác tuyển sinh quân sự năm 2014.

Trung tướng Nguyễn Đức Tỉnh, Cục trưởng Cục nhà trường, Phó trưởng ban Thường trực Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết, về cơ bản tuyển sinh quân sự năm 2014 được giữ như năm 2013. Các trường quân sự tiếp tục thi theo hình thức ba chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm 2014 sẽ có thêm sửa đổi một số khu vực ưu tiên.

Tuyển thẳng vào trường Quân Sự: Cần cân nhắc trước khi quyết định

Trung tướng Nguyễn Đức Tỉnh cho biết, với những thí sinh là nữ muốn thi vào trường quân đội nhất thiết phải rèn luyện thật giỏi, bởi chỉ  tiêu nữ rất ít và điểm chuẩn sẽ rất cao. Ảnh Xuân Trung, Báo giáo dục

Theo đó, khu vực 1 gồm các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015 và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang biển và hải đảo giai đoạn 2013-2015. Khu vực 2 gồm các thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã, các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương.

Năm 2014 bổ sung thêm đối tượng tuyển thẳng vào các trường quân sự gồm: thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba Hội thi khoa học kĩ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong đợt thi này được tuyển thằng vào cao đẳng theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải. Thí sinh đoạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong hội thi khoa học kĩ thuật, nếu chưa tốt nghiệp trung học thì được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học.

Lãnh đạo Cục nhà trường cũng cho biết, quy định tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các trường quân đội là chưa chính thức, hiện Bộ Quốc phòng đang chờ hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Cục nhà trường, đối với công tác tuyển sinh ngành quân sự cơ sở, do đây là đặc thù riêng nhằm đào tạo cán bộ chỉ huy quân sự cấp xã, thị trấn. Vì mỗi một đơn vị chỉ có 1 xã đội trưởng, xã đội phó, chỉ có một số đối tượng đã quy định để tuyển vào học như chỉ huy trưởng, chỉ huy phó, ban chỉ huy quân sự cấp xã chưa qua đào tạo, chiến sĩ dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tập huấn dân quân tự vệ, hạ sĩ quan đã hoàn thành nghĩa vụ (đã xuất ngũ), sĩ quan dự bị chưa xếp vào các đơn vị động viên, cán bộ chỉ huy, chiến sĩ dân quân tự vệ nòng cốt, cán bộ đoàn viên, thanh niên đang công tác tại cơ sở.

Thông tin chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường Quân Đội

Theo nhận định, do đối tượng hạn chế nên số lượng nguồn ít, do đó yêu cầu các đối tượng này cần có chất lượng cao khi thi đại học, cụ thể phải có kiến thức ngang bằng và bằng điểm sàn như mọi năm. Bộ Quốc phòng mong muốn những đối tượng này có trình độ cao nhưng theo nhận định hiện chưa đạt được.  Thông tin thêm, Cục nhà trường cho hay, trong năm 2013 tất cả các trường quân sự trong cả nước có tổng số có 29 thí sinh bị loại do không vượt qua được kì khám sức khỏe khi đã đỗ vào trường. Như thường lệ trước ngày 10/9 nhà trường sẽ công bố những thí sinh đạt hay không đạt về sức khỏe trước khi vào học. Với những thí sinh không đạt do sức khỏe sẽ được ưu tiên chuyển sang hệ dân sự nếu thí sinh có nhu cầu hoặc các trường đại học ngoài quân đội.

Về chỉ tiêu 10% nữ, đây là một chỉ tiêu hạn chế nhưng thực tế số lượng hồ sơ xét tuyển thẳng lại vượt khá xa chỉ tiêu. Giải pháp ở đây vẫn chưa được Bộ Quốc phòng đưa ra mà cần chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản hướng dẫn và sẽ thông tin sớm tới thí sinh.

Cục trưởng Tỉnh cũng khẳng định thêm, với những thí sinh nằm trong diện được tuyển thẳng vẫn phải bắt buộc qua sơ tuyển. Được biết, năm 2013 Bộ Quốc phòng dành chỉ tiêu tuyển thẳng có phần linh động cho một số trường. Nhưng năm nay theo thông tin từ Cục trưởng Tỉnh, chỉ tiêu tuyển thằng năm nay sẽ được cân đối phù hợp nhất, bởi nếu vượt  quá xa chỉ tiêu cho phép sẽ ảnh hưởng tới sắp xếp việc làm đầu ra.

Cục trưởng Cục nhà trường Nguyễn Đức Tỉnh cũng lưu ý các thí sinh nữ và thí sinh được tuyển thẳng nên xem xét kĩ việc lựa chọn vào các trường quân sự bởi chỉ tiêu nữ thường rất ít trong khi lượng hồ sơ xét tuyển thằng là rất lớn.  Trong năm 2013 các trường quân đội đã tuyển sinh đủ số lượng, tỉ lệ thí sinh đăng kí dự thi tăng 74% so với năm 2012.

Theo tác giả Xuân Trung, báo giáo dục Việt Nam, bài gốc: http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Than-trong-khi-dang-ky-tuyen-thang-vao-truong-quan-su-post141573.gd

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thận trọng khi đăng ký tuyển thẳng vào trường quân sự, tuyển thẳng, xét tuyển, điều kiện tuyển thẳng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM