Thần đồng 4 tuổi ngoại ngữ Đặng Hữu Nam

Thầy Nguyễn Hữu Chiến, cũng là giáo viên Trường tiểu học Phan Hòa 2 kể: Một lần thầy đưa cho Tỏ một chai thuốc có một dòng chữ Hán thẳng đứng, Tỏ chỉ vào từng chữ một và đọc rõ ràng với ngữ điệu phát ra rất giống giọng người Trung Quốc...

 

Tin liên quan:

>> Thần đồng

>> Thần đồng và nỗi lo mai một

>> Lợi bất cập hại khi ép trẻ học sớm

Thần đồng ngôn ngữ 4 tuổi

Sáng ngày 24/10, chúng tôi đến Trường Tiểu học Phan Hòa 2 (Phan Hòa, Bắc Bình), nơi mà cậu bé Tỏ (tên thường gọi ở nhà) được các giáo viên tình cờ phát hiện khả năng đặc biệt của cậu. Cô Nguyễn Thị Thái Thương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Chính tôi cũng ngạc nhiên và bất ngờ trước khả năng của cháu bé."

Cậu bé Tỏ tên khai sinh là Đặng Hữu Nam, sinh ngày 30/10/2008, con của anh Đặng Di và chị Lâm Thị Tuyết (cùng 38 tuổi, dân tộc Chăm). Hiện sống tại thôn Bình Minh, xã Phan Hòa, Bắc Bình. Nam là con trai út trong gia đình có 6 anh chị em.

Chị Tuyết kể: Đến 3 tuổi, Nam vẫn chưa biết nói. Theo phong tục của người Chăm, chị đã làm 2 mâm cơm và mời thầy tới cúng. Sau đó 6 tháng tức Nam được 3 tuổi rưỡi thì mới bắt đầu biết nói. Anh chị rất mừng, cậu bé Tỏ rất thích những tờ giấy có tranh ảnh và có chữ.

Một lần chị Tuyết để ý thì thấy Tỏ đi loanh quanh trong nhà nhặt lấy những mẩu giấy có chữ cầm một xấp chơi rồi nhìn vào đó đọc. Nhưng do hai vợ chồng bận lo việc đồng áng nên không mấy để ý chuyện đó, chỉ nghĩ là cháu tự chơi một mình.

Không ngờ trong một lần theo mẹ đến cửa hàng mua phân bón, Tỏ đã nhìn lên những tấm bảng có chữ và đọc to, tiếp đó là đọc chữ trên bao phân, chưa hết cậu thấy trên bàn có một quyển sách giáo khoa Văn lớp 9, thế là cậu cầm lên đọc một mạch.

Mọi người quá đỗi ngạc nhiên khi biết cậu chưa đầy 4 tuổi và chưa được đi học. Chính chị Tuyết cũng bất ngờ về con mình, vì hàng ngày Tỏ chỉ chơi loanh quanh gần nhà, anh chị vẫn chưa cho con đi học mẫu giáo.

Lần khác, chị Tuyết dắt con đi siêu thị Coop- Mark Phan Thiết, Tỏ cũng làm nhiều người ngạc nhiên khi đọc vanh vách các bảng hiệu quảng cáo trong siêu thị. Chuyện cậu bé Tỏ biết đọc chữ sớm nhanh chóng lan ra khắp xã, nhiều người vẫn chưa tin.

Các cô giáo trường Tiểu học Phan Hòa 2 kể: Hàng ngày Tỏ thường lân la đến trường chơi, một lần trông thấy cậu đến trường, đang giờ giải lao, các cô liền dẫn Tỏ vào văn phòng rồi đưa cho cuốn sách Tiếng Việt lớp 1, cậu bé cầm lấy và đọc ngay, rồi tiếp đến là sách lớp 2, 3, 4, 5 cậu đều đọc được và đọc rất nhanh mà không cần đánh vần.

Cô Bá Nữ Hồng Tin là giáo viên dạy tiếng Anh bèn lấy một cuốn sách tiếng Anh lớp 3 đưa cho Tỏ xem thử, thấy quyển sách có nhiều màu sắc và hình ảnh đẹp, Tỏ chụp lấy ngay và đọc tựa đề bằng tiếng Anh, cô Tin lật trang thứ hai có bảng chữ cái tiếng Anh (Alphabet) cậu đọc luôn hết 24 chữ cái.

Điều đặc biệt là ngữ điệu phát ra của Tỏ khi đọc tiếng Anh nghe rất hay, rất lạ, nghe cứ như giọng đọc của người Anh bản địa- cô Tin nhận xét.

Thầy Nguyễn Hữu Chiến, cũng là giáo viên Trường tiểu học Phan Hòa 2 kể: Một lần thầy đưa cho Tỏ một chai thuốc có một dòng chữ Hán thẳng đứng, Tỏ chỉ vào từng chữ một và đọc rõ ràng với ngữ điệu phát ra rất giống giọng người Trung Quốc (dù thầy Chiến cũng không biết là cậu đọc có đúng hay không).

Yêu cầu Tỏ đọc lại, cậu cũng đọc giống như lần đầu. Theo thầy Chiến, nếu một người lớn biết chữ nhưng đứng trước một ngôn ngữ mình chưa học thì không thể đọc được. Đây lại là một cậu bé 4 tuổi thì phản xạ đọc như thế là một điều rất lạ.

than dong Dang Huu Nam, than dong ngon ngu, than dong ngoai ngu, be to, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, bao giao duc, Thần đồng 4 tuổi ngoại Đặng Hữu Nam

 

Bé Tỏ (Đặng Hữu Nam) tỏ ra thích thú khi ngồi đọc tiếng Anh trên màn hình vi tính.


Để chúng tôi kiểm chứng, cô Thái Thương nhanh chóng đưa cháu đến (Tỏ đang ngồi học ở lớp mẫu giáo gần đó). Thoạt nhìn Tỏ cũng bình thường như những đứa trẻ khác, vóc dáng nhỏ nhắn nhưng đôi mắt sáng linh hoạt.

Chúng tôi lấy một bằng khen và mấy tờ báo đưa cho Tỏ, cậu bé cầm lấy và đọc ngay, đọc rất nhanh không cần đánh vần, một vài chữ Tỏ đọc bị trượt âm (chẳng hạn chữ “trúc” thì Tỏ đọc là “trùc”, hay chữ “lỏng” Tỏ đọc là “lọng”)

Cô Thương mở máy tính, vào trang mạng học tiếng Anh dành cho thiếu nhi, Tỏ rất thích thú và tập trung quan sát màn hình, các số và chữ lần lượt xuất hiện, cậu đọc ngay rất nhanh, nhưng theo chúng tôi, có một số từ Tỏ phát âm rất lạ, không đúng với phiên âm quốc tế, một số từ Tỏ chỉ nhìn mà không đọc…

Thấy cậu bé có khả năng kì lạ, nhà trường đã động viên vợ chồng chị Tuyết cho cháu đến lớp mẫu giáo học để cậu có điều kiện phát triển thêm. Nhà trường đã báo với xã Phan Hòa về trường hợp của cậu bé Đặng Hữu Nam, để địa phương báo cáo lên trên xem có cách nào thẩm định khả năng thực sự của cháu bé, nhằm tạo điều kiện cho cháu được học tập và phát triển, cô Nguyễn Thị Thái Thương cho biết.

 

Xem thêm: Cháu bé 11 tuổi xin học lớp 12

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thần đồng 4 tuổi ngoại ngữ Đặng Hữu Nam, than dong Dang Huu Nam, than dong ngon ngu, than dong ngoai ngu, be to, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, bao giao duc, Thần đồng 4 tuổi ngoại Đặng Hữu Nam

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20