Thả nổi tiếng anh: Dạy chưa chuẩn khó khắc phục

Theo ông Ian Kitching, Trưởng điều phối giáo viên Trung tâm Hội đồng Anh - Lê Quý Đôn tại TP.HCM các bậc phụ huynh nên cho con em mình học tiếng Anh từ năm 6 tuổi bởi vì ở độ tuổi này, bé đã vào học lớp 1 nên có thể dễ dàng làm quen và tiến bộ nhanh chóng trong việc học tiếng Anh.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Cho con học ngoại ngữ ở độ tuổi nào phù hợp, học như thế nào hợp lý... là những băn khoăn của phụ huynh khi cho con tiếp xúc với tiếng Anh. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Ian Kitching, Trưởng điều phối giáo viên Trung tâm Hội đồng Anh - Lê Quý Đôn tại TP.HCM, xung quanh vấn đề này.

Sở dĩ chúng tôi chọn Hội đồng Anh vì muốn có cái nhìn khách quan, do đến nay đây là một trong những trung tâm dạy tiếng Anh chưa có chương trình Anh văn cho thiếu nhi.

Ở VN, nên học tiếng Anh từ 6 tuổi

Theo kinh nghiệm của ông, trẻ em nói chung và ở VN nói riêng nên bắt đầu học tiếng Anh khi lên mấy tuổi?

Trên thực tế, trẻ em có thể bắt đầu học bất cứ một ngoại ngữ nào, bao gồm cả tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Theo khảo sát, trẻ em ở độ tuổi từ 10 - 13 sẽ rất dễ quên kiến thức ngoại ngữ đã học được nếu không tiếp tục học ngoại ngữ đó, tuy nhiên việc này cũng còn phụ thuộc vào khả năng của từng bé cũng như văn hóa, nếp sống ở từng địa phương.

học tiếng anh bậc mầm non

Cần quy định chuẩn dạy tiếng anh bậc mầm non

Sau hơn 8 năm làm việc ở VN, tôi khuyên các bậc phụ huynh nên cho con em mình học tiếng Anh từ năm 6 tuổi bởi vì ở độ tuổi này, bé đã vào học lớp 1 nên có thể dễ dàng làm quen và tiến bộ nhanh chóng trong việc học tiếng Anh.

Hiện nay một số trường mầm non đưa tiếng Anh vào chương trình giảng dạy cho trẻ, theo ông điều đó có thực sự cần thiết hay không?

Việc giáo viên VN dạy tiếng Anh trong trường học cũng là một ý tưởng hay. Tuy nhiên, trong thực tế, nếu giáo viên phát âm tiếng Anh chưa chuẩn thì các bé sẽ bị sai theo, điều này rất khó khắc phục khi các em lớn lên.

Cách tốt nhất để giúp bé làm quen với tiếng Anh tại trường mẫu giáo là qua phim ảnh và âm nhạc. Trẻ em thường rất thích ca hát và xem phim, qua đó, các em có thể luyện phát âm tốt hơn đúng theo giọng của người bản xứ. Cách học này không chỉ thú vị mà còn rất hiệu quả.

Phát âm rất quan trọng, vậy giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ có cần phải là người đến từ các quốc gia nói tiếng Anh không, thưa ông?

Dĩ nhiên rồi. Bởi vì muốn phát âm chuẩn thì trẻ em nên được dạy bởi giáo viên bản ngữ. Có những khác biệt rất lớn về ngữ âm và tiếng địa phương trong các nước nói tiếng Anh bản ngữ nhưng tất cả đều chấp nhận được. Tiếng Anh thực sự là một ngôn ngữ quốc tế và rõ ràng không có tiêu chuẩn nào cho việc phát âm tiếng Anh. Trọng tâm của cách phát âm là dựa trên giao tiếp và miễn là hầu hết người bản ngữ có thể hiểu được nó thì đây được xem là cách phát âm chính xác.

*** Chưa quy định trình độ giáo viên tiếng anh bậc mầm non

Cho trẻ cơ hội khám phá

Theo ông, trẻ nên dành bao nhiêu thời gian trong một ngày để học tiếng Anh?

Ở VN, trẻ em phải học thêm rất nhiều và việc này cần được các bậc phụ huynh xem xét thật kỹ. Thay vì bắt các bé học quá nhiều, phụ huynh nên chú trọng đến chất lượng của việc học. Là một phụ huynh, tôi tin rằng cách học hiệu quả nhất là cho trẻ cơ hội khám phá những gì trẻ thích học và những gì trẻ thật sự có năng khiếu. Cha mẹ cần cung cấp cho trẻ cơ hội để học tập nhưng cũng nên giới hạn thời gian học cho trẻ. Mỗi ngày, cha mẹ chỉ nên cho trẻ học từng chút một, sẽ tốt hơn rất nhiều. Tại Hội đồng Anh, giáo viên của chúng tôi cho rằng mỗi ngày trẻ em dành khoảng 20 - 30 phút để học tiếng Anh là hoàn hảo.

Ngoài việc tham gia các lớp tiếng Anh, theo ông trẻ có thể học tiếng Anh qua các kênh nào khác?

Internet là nguồn thông tin khổng lồ cho việc học tiếng Anh, và điều tuyệt vời là hầu hết các tài liệu học tập trên internet đều miễn phí.

Nguồn tài liệu học tiếng Anh miễn phí

- Các trang web: www.learnenglishkids.britishcouncil.org, www.learnenglishteens.britishcouncil.org, www.funenglishgames.com, www.youtube.com/user/BritishCouncilEKids, www.bbc.co.uk/newsround

- Trên truyền hình có các kênh như Cartoon Network, Star TV và Disney Channel. Phụ huynh cũng có thể mua một số chương trình truyền hình trẻ em cổ điển như “Rainbow”, “Play School” hay “Sesame Street”.

- Các ứng dụng có thể tải về miễn phí ở smartphone hoặc iPad để trẻ học tiếng Anh như: Learn English, Audio & Video, Big City, Word Challenge và Learn English Grammar.

Theo tác giả Mỹ Quyên, báo thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thả nổi tiếng anh: Dạy chưa chuẩn khó khắc phục, tiếng anh, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM