Tạo tâm thế tự tin cho học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia

Chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang gấp rút hoàn thành chương trình học khối 12 để tập trung ôn tập giúp học sinh (HS) nắm vững kiến thức, tự tin để bước vào kỳ thi.

Tạo tâm thế tự tin cho học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc giaĐể không gây áp lực cho học sinh, các trường THPT tại Thanh Hóa đang tích cực ôn tập cho học sinh giúp các em tự tin khi bước vào Kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Ôn tập nhưng không tạo áp lực cho học sinh

Thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh - Hiệu trưởng Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn) - cho biết: Năm học này, Trường THPT Ba Đình có 435 HS khối 12, trong đó có khoảng 50 - 80 HS đăng ký dự thi chỉ xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng và tâm thế tốt bước vào kỳ thi chung, bên cạnh công tác hướng nghiệp, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể đối với từng môn thi nhằm giúp HS học tập, ôn luyện hiệu quả. Đối với các môn thi bắt buộc, như Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ đều được tăng cường thời gian ôn tập trong giai đoạn “nước rút”.

Nội dung ôn tập bám sát kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Thanh Hóa. Thông qua việc thi khảo sát đánh giá năng lực HS, giáo viên xây dựng chương trình ôn tập phù hợp, chú trọng đến việc truyền đạt cho HS kỹ năng làm bài, cấu trúc bài thi để các em củng cố, tổng hợp lại kiến thức đồng thời có kỹ năng làm bài tốt.

Song song với công tác ôn tập, nhà trường còn định hướng cho HS lựa chọn môn thi, tiến hành phân loại HS để có phương pháp ôn tập hiệu quả. Đối với HS yếu kém, nhà trường tiến hành cho các em học phụ đạo không thu tiền vào các ngày cuối tuần.

Thầy Anh nói: “Với phương châm: Ôn tập nhưng không gây áp lực nặng nề cho HS, chúng tôi mong muốn rằng các em HS sẽ lựa chọn và bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới bằng chính năng lực và mong muốn của các em”.

Cùng chung tinh thần chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, thầy giáo Phạm Văn Học - Hiệu trưởng Trường THPT Hà Văn Mao (huyện miền núi Bá Thước) - chia sẻ: Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tiến hành khảo sát chất lượng HS khối 12, xác định khối thi mà các em lựa chọn, từ đó, xây dựng phương án ôn tập hiệu quả.

Bên cạnh việc ôn luyện kiến thức, nhà trường còn chú trọng công tác tư vấn, hướng nghiệp, giúp HS lựa chọn phương thức thi, chọn ngành thi phù hợp với năng lực, sở trường của mình. Nhờ vậy, HS có cách nhìn thực tế về con đường hướng nghiệp, tự lượng sức mình chọn phương thức thi phù hợp. Điều này cũng giúp các em thoải mái hơn để bước vào kỳ thi.

Trang bị tốt kiến thức để HS tự tin

Theo kế hoạch, các trường THPT trong tỉnh sẽ kết thúc chương trình chính khóa cho các em HS lớp 12 vào cuối tháng 4. Sau đó, các trường sẽ tập trung ôn tập, để các em nắm vững kiến thức, chuẩn bị tâm thế tốt nhất để bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới.

Thầy giáo Trần Như Chuyên - Hiệu trưởng Trường THPT Đào Duy Từ (TP Thanh Hóa) - cho biết: Năm học này, nhà trường có 519 HS lớp 12. Để giúp các em đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi, nhà trường đã sớm lên kế hoạch phân công giáo viên làm đề cương ôn tập cho các em.

Hiện đề cương ôn tập từng môn thi đã hoàn thành. Nhà trường phấn đấu khoảng cuối tháng 4 sẽ kết thúc những môn không thi trong Kỳ thi THPT quốc gia để tập trung ôn tập những môn thi cho HS.

Cũng theo thầy Chuyên, để ôn tập tốt cho HS và mang lại kết quả cao trong kỳ thi, quan trọng nhất là xây dựng đề cương ôn tập cho các em. Nắm bắt được học lực của từng HS để từ đó có kế hoạch ôn tập và phụ đạo cho các em.

Từ việc phân loại HS, giáo viên sẽ dựa vào đề cương để ôn tập cho phù hợp với yêu cầu và năng lực của HS. Nhờ kinh nghiệm này mà kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Trường THPT Đào Duy Từ đã đạt kết quả cao với hơn 88% HS đạt từ 15 điểm/3 môn thi xét tuyển ĐH, CĐ.

Dự kiến, Thanh Hóa sẽ có khoảng 35.000 thí sinh dự thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016; khoảng 37 cụm thi tốt nghiệp THPT do Sở GD&ĐT chủ trì tổ chức.
Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Sở GD&ĐT đã có hướng dẫn tới các đơn vị trường học về tổ chức ôn tập cho HS; chú trọng việc nâng cao chất lượng dạy học, xây dựng kế hoạch, chương trình ôn luyện tốt để trang bị kiến thức cho HS đạt kết quả tốt trong kỳ thi. Đồng thời, Sở GD&ĐT tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi cho toàn thể cán bộ tại các cơ sở giáo dục; hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý thi.

Vừa qua, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã tổ chức kỳ thi kiểm tra đánh giá năng lực HS khối 12. Qua đó, giáo viên nắm bắt được năng lực của HS để có kế hoạch ôn tập và giúp các em làm quen với kỳ thi trước khi bước vào Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.
Ông Dương Đình Hoán - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Thanh Hóa)


Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tao-tam-the-tu-tin-cho-hoc-sinh-buoc-vao-ky-thi-thpt-quoc-gia-1841295-c.html


Cập nhật liên tục các thông tin tuyển sinh 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tạo tâm thế tự tin cho học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi THPT quốc gia 2016, tuyển sinh ĐH, cụm thi tốt nghiệp THPT, ôn tập thi THPT quốc gia, đề cương ôn tập, đăng ký dự thi THPT, tư vấn hướng nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM