Tâm thư gửi Bộ giáo dục về quy định liên thông đại học mới

"Em là sinh viên của một trường Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Em viết thư này cho Bộ trưởng trong nỗi buồn, lo lắng xung quanh câu chuyện liên thông đại học."

>> ĐÀO TẠO LIÊN THÔNG - QUY ĐỊNH VỀ ĐÀO TẠO LIÊN THÔNG

Tâm thư gửi Bộ trưởng Giáo dục về quy định liên thông mới

Nếu biết trước có quy định của Bộ GD thì em sẽ bỏ hẳn 1 năm, thậm chí là 2, 3 năm để ở nhà ôn thi ĐH chứ không phải mất thời gian, công sức, tiền bạc để học cao đẳng rồi lại rơi vào ngõ cụt như thế này.

Em là sinh viên của một trường Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Em viết thư này cho Bộ trưởng trong nỗi buồn, lo lắng xung quanh câu chuyện liên thông đại học.

Ước mơ học đại học gần như sụp đổ

Kính thưa Bộ trưởng, em là sinh viên năm cuối, chỉ còn 6 tháng nữa là em ra trường, dự định sẽ liên thông lên bậc đại học. Thế nhưng ước mơ đại học của em dường như đã bị sụp đổ sau khi em đọc quy định mới về liên thông của Bộ GD.

Quy định mới về đào tạo liên thông mà Bộ GD-ĐT vừa đưa ra yêu cầu người tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng nếu muốn học liên thông lên CĐ, ĐH sẽ phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hằng năm.

Với đối tượng dự thi liên thông CĐ, ĐH đã có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ từ ba năm (36 tháng) trở lên sẽ dự thi ba môn (môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành, hoặc thực hành nghề) do cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển. Sinh viên liên thông hệ chính quy sẽ học chung, thi hết môn và thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp cùng với sinh viên hệ chính quy.Thưa Bộ trưởng, khi biết được quy định này, em gần như òa khóc.

Muốn học liên thông phải thi đại học

Ba năm học trôi qua, bao công sức nuôi ăn học của bố mẹ em, ước mơ vào đại học sắp thành thì dường như tan vỡ hết cả. Bởi chúng em đang ở trong một tình hình rất éo le. Muốn học liên thông thì phải thi kỳ thi ĐH. Vậy kiến thức 3 năm học CĐ đó của em để làm gì? Nếu thi như ĐH thì em lại phải đi ôn luyện như học sinh phổ thông. Còn để sau 3 năm đi làm để lấy kinh nghiệm thì lúc đó mới thi liên thông, liệu kiến thức em có còn không?

Em nghĩ rằng việc thắt chặt đầu vào liên thông đại học là rất tốt. Nhưng mà muốn liên thông lên đại học mà phải thi cùng học sinh phổ thông thì quá khó cho chúng em. Có nhiều hình thức thi để đảm bảo chất lượng khác mà Bộ GD có thể xem xét lại.

Thưa Bộ trưởng, ngay từ nhỏ em đã là người chú tâm vào học hành. Tuy nhiên, khi học hết THPT, em dự thi vào đại học xây dựng Hà Nội, không may mắn nên em đã trượt khi thiếu 0,5 điểm. Ước mơ vào đại học tan vỡ, em gần như suy sụp. Bố mẹ nói con cứ thoải mái, thi trượt thì năm sau thi lại. Thế nhưng để khỏi bỏ phí thời gian, em nghe theo lời khuyên của các anh chị, của thầy cô để học cao đẳng, sau đó thi liên thông đại học. Em tin tưởng rằng vào đại học còn có nhiều con đường khác nhau.

Thưa Bộ trưởng, trong ba năm qua, em luôn cố gắng học tập, để đạt thành tích cao. Ba năm miệt mài sắp trôi qua thì giờ đây em gần như sụp đổ. Sự kỳ vọng của gia đình, niềm tin của em dường như vụn vỡ. Quyết định về thi liên thông mới của Bộ GD đã chặn con đường vào đại học của em lại.

Quy định mới về liên thông sẽ tốt cho những sinh viên học chính quy

Em biết rằng, khi Bộ GD ra cái quyết định liên thông mới, sẽ tốt cho những bạn học chính quy, bởi vì bằng của các bạn sẽ bớt bị mất giá, cơ hội xin việc sau khi ra trường sẽ cao hơn. Thế nhưng, đối với những sinh viên TC, CĐ như chúng em thì chỉ có nước… ngồi khóc.

Nhiều người ủng hộ cho quyết định của Bộ GD, đơn giản vì họ không rơi vào trường hợp như em, không biết được cái éo le của chúng em. Bởi nếu có thi thì khả năng trượt cũng rất cao, như vậy em dường như không có cơ hội vào đại học. Chỉ còn 6 tháng nữa thôi, chúng em vừa học tập chuẩn bị ra trường, vừa ôn thi đại học thì làm sao kịp được?

Thưa Bộ trưởng, câu chuyện xin việc của sinh viên sau khi ra trường đã luôn là nỗi buồn. Tình trạng sinh viên thất nghiệp tràn lan đang ngày càng nhiều. Nếu sinh viên không có tấm bằng đại học thì chuyện xin việc càng thêm khó khăn. Qua những câu chuyện thực tế của các anh,các chị đều chỉ ra rằng, nếu không có tấm bằng ĐH liên thông mà chỉ bằng năng lực, con đường tương lai sẽ vô vàn chông gai, nhiều cơ hội sẽ vuột mất.

Nếu biết trước về quy định học liên thông ...

Nếu biết trước có quy định của Bộ GD thì em sẽ bỏ hẳn 1 năm, thậm chí là 2, 3 năm để ở nhà ôn thi ĐH chứ không phải mất thời gian, công sức, tiền bạc để học cao đẳng rồi lại rơi vào ngõ cụt như thế này. Đôi lần em nghĩ học CĐ có là sai lầm mà sao Bộ GD lại bắt chúng em đi đường vòng.

Thưa Bộ trưởng, Em viết thư này, mong muốn Bộ trưởng hãy thấu hiểu nỗi khổ của chúng em, của những sinh viên đang có bằng CĐ, đang tìm kiếm cơ hội học tập, làm việc. Mong Bộ trưởng hãy suy nghĩ trong hoàn cảnh của chúng em để có một biện pháp hợp lý hơn về vấn đề đào tạo liên thông.

Trước đó, Bộ giáo dục và đào tạo đã công bố quy định mới về điều kiên học liên thông đại học, quy định này hiện đang nhận được hàng ngàn ý kiến trái chiều từ độc giả. Những điểm chính về quy định liên thông mới:

Về điều kiện dự thi

Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng loại giỏi, loại xuất sắc được thi ngay sau khi có quyết định công nhận tốt nghiệp. Còn những người có bằng tốt nghiệp đạt loại khá, loại trung bình khá, loại trung bình chỉ được dự thi sau 12 tháng tính từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp đến ngày dự thi.

Dự thảo yêu cầu người đã tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa trung học phổ thông đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm xét tuyển 3 môn thi phải từ 15 điểm trở lên

Đối với việc tuyển sinh đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp lên trình độ đại học, thí sinh dự thi tuyển 2 môn văn hóa theo khối thi của ngành thí sinh dự định học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học hệ chính quy hàng năm và 1 môn cơ sở ngành.Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tâm thư gửi Bộ giáo dục về quy định liên thông đại học mới, liên thông đại học, quy định mới về liên thông đại học, học liên thông, quy định học liên thông, ý kiến sinh viên về học liên thông

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

y kien cua sinh vien ve lien thong len dai hoc
toi da ra truong gan 2 nam roi...bay gio toi co the lien thong len dai hoc duoc khong,,mac du truoc do bang tot nghiep trung cap chuyen nghiep nganh DUOC cua toi dat loai gioi..neu lien thong len thi toi phai can lam thu tuc nhu the nao? va toi co the lien thong vao truong dai hoc y o Hue khong? thoi gian la ngay nao trong nam nay?
()()
Về việc liên thông
Tôi thực sự bức xúc, và khóc rất nhiều khi bộ GD đưa ra quy định mới về liên thông đại học năm 2013. Tại sao lại đưa ra những điều kiện vô lý như vậy, thì những người muốn dự thi năm 2013 sẽ phải làm sao????? Chưa kể đến những bạn còn đang ngồi trên giảng đường TC,CĐ thì họ sẽ ra sao?????
Với điều kiện xã hội hiện nay đòi hỏi nhiều về trình độ, học vấn. Bộ đưa ra Thông tư như vậy là chặn đường sống của con em xã hội nói chung và bản thân tôi nói riêng.
Chúng tôi thật sự cảm thấy thiệt thòi vì không bằng người, không thể đi con đường thẳng mà phải đi con đường mòn đầy vất vả và gian truân.Sau 3 năm học CĐ và giờ chỉ còn một đoạn đường nữa thôi... Vậy mà ...Tôi thật sự đang khóc khi viết ra những dòng này, chẳng biết phải làm sao sau bao nhiêu cố gắng và lỗ lực của bản thân. Bố mẹ cũng đã kỳ vọng ở tôi, mong cho con đỗ đạt và có công ăn việc làm tử tế.
Làm sao tôi có thể đợi đến 3 năm sau để được thi đại học, kiến thức mai một dần theo năm tháng.Chúng tôi không thể lưu trữ kiến thức lâu đến vậy được.
Kính mong Bộ xem xét và đưa ra quyết định đúng đắn hơn, như vậy bản thân tôi và xã hội sẽ biết ơn rất nhiều!
()()

Bình luận của bạn


Kênh Tuyển Sinh ( Báo giáo dục )

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM