Tâm sự của chủ nhân HCV toán quốc tế hụt du học Mỹ từ học bổng 322

Nếu như biết trước tương lai, thì tôi thậm chí có lẽ đã không xin học bổng 322 này. 2 năm qua tôi đã nhận được nhiều điều, nhưng những thứ tôi đã mất thì còn nhiều hơn....

Phạm Đức Hùng, chủ nhân Huy chương vàng toán quốc tế năm 2009, vừa bị “hụt” chuyến du học tại Mỹ do đề án 322 bị dừng với lý do hết chỉ tiêu. Hùng đang buồn và thất vọng vì bao nhiêu dự định trong tương lai bỗng chốc tan biến.

Năm 2009, Phạm Đức Hùng tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế tại CHLB Đức, khi đó Hùng đang là học sinh lớp 11 chuyên toán, Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng và đã đoạt Huy chương Vàng. Với thành tích này, Hùng đã trúng tuyển đề án du học 322 của Nhà nước. Do quy định ở Việt Nam, để du học bằng ngân sách nhà nước ứng viên phải đang theo học tại một trường đại học nên Hùng đã lựa chọn ĐH Ngoại thương và theo học tại đây 1 năm. Sau đó Hùng đã bảo lưu đại học, tập trung học ngoại ngữ theo kế hoạch của Bộ để đi du học. Hiện Hùng đã hoàn tất, được trường ở Mỹ gửi phản hồi đồng ý cho theo học. Việc thông báo dừng giải quyết du học của Bộ đã làm Hùng hụt hẫng buồn và thất vọng bởi bao nhiêu dự định trong tương lai đã bị tan biến.

 

Phạm Đức Hùng, chủ nhân Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 2009.

Phạm Đức Hùng, chủ nhân Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 2009.

Tâm sự với Dân trí, Hùng cho biết: "So với nhiều bạn khác cũng đi theo học bổng 322 của chính phủ, tôi tự nhận tôi là người may mắn hơn. Ngay từ khi ra khỏi trường cấp 3, tôi đã có một cơ sở tiếng Anh khá tốt, giúp cho việc học tiếng của tôi cũng không đến nỗi quá vất vả. Quê tôi - Hải Phòng- ở ngay gần Hà Nội khiến cho việc tôi lên thủ đô học tập không phải quá vất vả, hơn nữa khả năng tài chính của gia đình cũng có thể tạm trang trải được chi phí của việc tôi đi học xa nhà. Và thành tích của tôi - Huy chương vàng toán quốc tế năm 2009 - giúp cho tôi có nhiều cơ hội hơn hầu hết mọi người trong việc xin học và đăng ký nhận học bổng ở nước ngoài.

Cũng chính vì có xuất phát điểm như thế, nên tôi càng đặt mục tiêu cao hơn cho bản thân mình. Sống, học tập và làm việc tại Hà Nội là cơ hội cho tôi rèn luyện cả kiến thức lẫn con người. Tôi vẫn nhớ như in những kỷ niệm của một thời vất vả mà yêu thương ấy. Nhớ những ngày mưa tầm tã, guồng chân hối hả trên chiếc xe đạp băng qua 8km đường “Hà Lội” để có thể đến kịp buổi học tiếng Anh. Nhớ những đêm sắp đến khi thi chứng chỉ, cố gắng ngồi "cày cuốc" mong tăng thêm chỉ một chút điểm, để rồi ngủ gục trên quyển sách từ lúc nào không biết. Nhớ những hôm cuối tuần bố mẹ cùng nhau bắt xe lên Hà Nội mang đồ ăn cho con vì sợ con ngại khó ăn uống bên ngoài không đảm bảo, mặc dù vẫn biết là “thế này làm sao mà rèn tính tự lập được mẹ ơi...”.

Trải qua gần 1 năm rưỡi chuẩn bị ngoại ngữ và hồ sơ, rốt cuộc tôi cũng hoàn thành việc xin học của mình, được trường nhận và chỉ còn chờ ngày khởi hành. Đan xen trong tôi là niềm vui về thành quả của công sức 1,5 năm trời của mình, cùng với nỗi lo về trách nhiệm của mình, lo về việc mình sẽ trở thành 1 thành phần trong số những con người đại diện đất nước Việt Nam đi ra thế giới, lo về việc làm sao để có thể học tập thật tốt để mang lại cho đất nước nhiều cống hiến nhất.

Nhiều lúc, tôi mơ ước rằng mình có thể biết trước tương lai.

Nếu như biết trước tương lai thì tôi đã cố gắng đi sớm 1 năm để không lâm vào hoàn cảnh bế tắc đến thế. Ngày 12/5/2012 quả là 1 ngày đáng nhớ trong cuộc đời tôi, khi tôi nhận được thông báo của Cục nói rằng học bổng 322 bị dừng lại đối với những người còn ở lại Việt Nam. Bao nhiêu hy vọng, trong giây phút ấy, như đổ sập ngay trước mắt tôi. Tìm hiểu sâu thêm, tôi mới biết được rằng do chúng tôi nằm ngoài 2.000 chỉ tiêu đã tuyển nên không được cấp học bổng tại nước đăng ký nữa, và nếu như muốn tiếp tục du học thì chúng tôi sẽ phải chuyển qua học bổng hiệp định mà chính phủ Việt Nam ký với một số nước khác, những nước như Cuba, Maroc, Srilanka, những nước mà ngôn ngữ khác với những gì tôi theo đuổi.

1/6/2012 - tức 1 tuần nữa - là thời hạn chúng tôi phải hoàn tất hồ sơ đăng ký mới nếu như đồng ý, và trong trường hợp được nhận, chúng tôi sẽ chỉ có 3 tháng để chuẩn bị mọi thứ khác đồng thời sẽ không còn có thể quay lại học bổng 322 nữa. Quả thật điều này gần giống như một “nhiệm vụ bất khả thi” đối với tôi cũng như đối với bất kỳ ai trong số những người ở lại chúng tôi.

Nếu như biết trước tương lai, chắc chắn tôi đã có thể có cho mình phương án dự phòng. Đến khi tôi biết tin, ngay lập tức tôi đã tìm và liên hệ với các trường, quỹ học bổng khác, nhưng đều nhận được câu trả lời không chấp thuận. Lý do rất đơn giản, thời điểm tôi nhận được thông báo thì chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến năm học mới, và kỳ hạn xin học của các trường tốt có học bổng thì phần lớn đã qua được nửa năm.

Nếu như biết trước tương lai, thì tôi thậm chí có lẽ đã không xin học bổng 322 này. 2 năm qua tôi đã nhận được nhiều điều, nhưng những thứ tôi đã mất thì còn nhiều hơn. Đó là tiền bạc và công sức của bố mẹ tôi bỏ ra trong 2 năm, là những cơ hội mà tôi đã bỏ lỡ trong 2 năm, là tuổi trẻ và những nhiệt huyết trong 2 năm, và còn là niềm tin và hy vọng đã mai một.

Giờ đây, nguyện vọng duy nhất của tôi là học bổng 322 có thể được giải quyết dứt điểm cho tôi và những người như tôi đúng như nguyện vọng ban đầu của mỗi người, chứ không phải là chuyển qua học bổng hiệp định, hay là chờ thêm 1 năm nữa để học bổng mới được thông qua - 2 năm mất đi đã là quá đủ. Còn nếu không, có lẽ tôi sẽ đành phải quay về Việt Nam chuyên tâm học đại học, cùng bắt đầu lại với những người kém mình 2 tuổi. Nhưng, quả thực, sự lựa chọn này ... thật là không mong muốn!".

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tâm sự của chủ nhân HCV toán quốc tế hụt du học Mỹ từ học bổng 322, Tâm sự của chủ nhân HCV toán quốc tế hụt du học Mỹ, du học, du học Mỹ, thủ tục du học, học bổng 322, học bổng du học, Phạm Đức Hùng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn>> Trường quốc tế, Trường đại học quốc tế


** Bạn có thể để lại ý kiến về bài viết hoặc đăng ký nhận thông tin du hoc qua email tại ô bên dưới

Những chủ đề đang được xem nhiều:

DU HOC, HOI THAO DU HOC, CONG TY TU VAN DU HOC, HOC BONG,

DIEM THI DAI HOC - DIEM CHUAN DAI HOC - DIEM THI

DU HOC TRUNG HOC MY - TU VAN DU HOC

TUYEN SINH - TUYỂN SINH - DIEM CHUAN

THU TUC DU HOC - THỦ TỤC DU HỌC

Kênh Tuyển Sinh

Theo Tienphong

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng cao, trường xịn: Chuyện nhỏ

Không nhất thiết phải học xuất sắc mới xin được học bổng. Thông tin các chương trình học bổng 50-100% THPT & Đại học các nước sẽ được cung cấp vào Ngày hội “Săn học bổng hay, du học mê say” ngày 07/01/2017. Đặc biệt hơn cả là chương trình Cử nhân Đại học HARVARD – Singapore.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng