Tại sao mọi sinh viên du học Úc đều đến thư viện?

Du học Úc, ngoài việc được sống và học tập trong môi trường lý tưởng nhất nhì Thế giới thì bạn còn có cơ hội khám phá những nét văn hóa độc đáo của con người nơi đây. Một trong số đó là thư viện. Đó cũng là địa điểm quen thuộc với mọi du học sinh Úc.

Tại sao mọi sinh viên du học Úc đều đến thư viện?

Không phải tự nhiên mà Úc được đánh giá là một trong những đất nước đáng sống nhất Thế giới. Mọi thứ tại Úc đều được đầu tư với tầm nhìn dài hạn. Giáo dục đại học là lĩnh vực nhận được nhiều đầu tư nhất, trong đó thư viện đại học luôn được chú trọng. Bên cạnh những thư viện trường, Úc còn có một kho tàng kiến thức nhân loại vô giá tập trung tại các thư viện của bang.

Du học sinh Úc làm gì ở thư viện?

  • Tìm tài liệu cho các hoạt động học tập và nghiên cứu

Hầu như việc học hành khi du học Australia đều rất căng thẳng với các bạn sinh viên, không chỉ vì sự đòi hỏi rất cao từ các trường đại học nước ngoài mà còn bởi rào cản ngôn ngữ nên các bạn du học sinh Úc phải luôn tập trung hết sức mình cho việc học tập trên lớp và nghiên cứu thêm tài liệu ở thư viện. Nơi đây không chỉ lý tưởng để tìm kiếm nguồn tài liệu dồi dào, phong phú về thế giới trong hàng trăm, hàng nghìn năm lịch sử mà còn là không gian học tập vô cùng lý tưởng bởi thiết kế không gian khoáng đạt, tinh tế, yên tĩnh giúp tăng cao sự tập trung và phát triển ý tưởng sáng tạo.

  • Thảo luận và học nhóm

Thư viện luôn có sự phân chia rõ rệt giữa “Quiet Rooms” (phòng đọc sách) và phòng để thảo luận. Tại những phòng dành riêng cho thảo luận các bạn luôn tìm thấy những chủ đề hết sức sôi nổi, ở đây cũng là nơi nhận được chia sẻ từ rất nhiều tư duy đến từ những nền giáo dục khác nhau. Các bạn sinh viên du học Úc cũng luôn chọn thư viện làm nơi họp nhóm vì ở đây có đầy đủ các tiện nghi như máy tính, bảng vẽ, ti-vi, máy chiếu... phù hợp với việc thảo luận và trao đổi thông tin.

Tại sao mọi sinh viên du học Úc đều lên thư viện?Học nhóm ở thư viện - hoạt động không thể thiếu của sinh viên du học Úc

  • Giải trí

Là một nơi lưu trữ tri thức, thư viện nước Úc không tạo ra một không khí nặng nề bởi sách vở, mà ngược lại, tạo được một môi trường hết sức dễ chịu và thoải mái. Từ kiến trúc, trang thiết bị, quản lý, đến phục vụ đều tạo điều kiện để người đọc đến được với tri thức trong một trạng thái thư giãn và vui vẻ. Thư viện cũng cho phép mang vào một số thứ ăn, thức uống theo quy định. Để phục vụ nhu cầu và sở thích của người dùng, thư viện thiết kế nhiều khu vực khác nhau với mục đích sử dụng khác nhau.

  • Khám phá nước Úc

Nhiều thư viện của Úc có thể được xem như một điểm đến du lịch nhờ vào kiến trúc và nội dung triển lãm của thư viện, cũng như các hoạt động văn học, văn hoá được tổ chức thường xuyên tại đây. Trong cẩm nang du lịch của một số thành phố nước Úc vẫn thường hay đưa vào danh sách các thư viện. Và nếu nhìn sâu hơn một chút vào tài liệu, tổ chức và hoạt động của những thư viện ở Úc, sinh viên du học Úc có thể thấy được phần nào chân dung của đất nước này.

Bạn có thể sử dụng các loại thư viện nào ở Úc?

1. Thư viện trường học

Thư viện trường học, đặc biệt là thư viện đại học ở Úc là nơi lưu trữ tri thức chuyên môn sâu, đồng thời đảm nhận vai trò kết nối tri thức. Thư viện các trường đại học lớn như thư viện Đại học Quốc gia Úc, Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học Queensland… thường phân thành rất nhiều thư viện ngành như thư viện về khoa học xã hội, luật, kinh tế, kỹ thuật, sinh học, y khoa, nghệ thuật…

Việc kết nối thư viện với các kho thông tin lớn trên thế giới mang đến lợi ích trước mắt cho sinh viên của trường, sau đó là lợi ích chung cho những nhà khoa học và sinh viên của những đơn vị nghiên cứu khác. Đại học Queensland thậm chí có cả Thư viện Fryer lưu giữ bản thảo chưa xuất bản.

Tại sao mọi sinh viên du học Úc đều lên thư viện?Thư viện Đại học Queensland gây ấn tượng bởi thiết kế độc đáo.

2. Thư viện công cộng

Thư viện công cộng gồm có Thư viện Quốc gia Úc có chi nhánh ở các bang, thư viện trung tâm của bang có chi nhánh ở các thành phố, và thư viện thành phố có chi nhánh ở các quận và rất nhiều những thư viện chuyên ngành khác. Đến bất cứ thành phố nào của Úc cũng có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều thư viện thuộc các cơ quan quản lý khác nhau. Theo thống kê của Hiệp hội Thông tin và Thư viện của Úc, hơn một nửa dân số đất nước hiện đang là thành viên của một thư viện công cộng nào đó.

Thư viện công cộng thể hiện rõ nét đặc trưng đa văn hoá của đất nước này, đặc biệt là ở những nguồn tài liệu dành cho thiếu nhi. Tại đây, du học sinh Úc có thể tìm kiếm các tài liệu bằng rất nhiều thứ tiếng khác nhau.

Những quy tắc sinh viên du học Úc cần nắm khi đi thư viện

  • Có thắc mắc hãy hỏi thư viện

Thư viện có rất nhiều kênh để giao tiếp với độc giả: thông tin hướng dẫn trên giấy, bàn hướng dẫn trực tiếp có nhân viên thư viện trực, thông tin hướng dẫn trên website… Thậm chí, website Thư viện Đại học Queensland còn có nhân viên trả lời trực tuyến câu hỏi của sinh viên trong giờ hành chính.

  • Nhiều dịch vụ để bạn lựa chọn

Các thư viện cung cấp những loại dịch vụ đa dạng để hỗ trợ độc giả tiếp cận tài liệu một cách tốt nhất. Thư viện thành phố Brisbane cho phép người đọc “gọi” một quyển sách từ chi nhánh xa đến chi nhánh gần nhà để tiện việc mượn, trả. Thư viện thành phố Melbourne có thể mượn sách từ các thư viện khác hộ người đọc của mình. Sách mượn từ các hệ thống thư viện khác nằm trong thành phố Melbourne sẽ không bị tính phí.

  • Hãy luôn nhớ tự phục vụ

Ở các thư viện của Úc, hoạt động mượn và trả tài liệu đều thực hiện thông qua máy móc. Các hoạt động in ấn, photocopy, scan tài liệu hay sử dụng Internet đều do các bạn tự thực hiện và được thanh toán qua thẻ thư viện của chính bạn.

  • Đừng bao giờ trả sách trễ hẹn

Đa phần tài liệu thư viện được miễn phí cho tất cả các khách thuộc đối tượng phục vụ của họ, nhưng tài liệu trễ hạn sẽ bị phạt, mức độ nặng nhẹ tuỳ vào tính chất tài liệu và quy định của từng thư viện. Vì thế, kinh nghiệm du học Úc là đừng bao giờ trả sách trễ hẹn bạn nhé!

  • Hãy xếp hàng trong thư viện

Cũng giống như trong nhiều hoạt động khác trong cuộc sống du học Úc, khi đến thư viện bạn nên nhớ xếp hàng chờ đến lượt: ở máy mượn sách, máy trả sách, máy in, máy photo, và khu vực sử dụng máy tính. Nhiều tân sinh viên châu Á của Đại học Queensland đã rất ngạc nhiên khi thấy trước những phòng máy tính của thư viện, sinh viên xếp hàng dài dằng dặc, mặc dù thời gian sử dụng máy tính cho mỗi lượt không hề bị giới hạn.

  • Luôn trung thực

Hệ thống thư viện nói riêng và các hệ thống công cộng khác tại Úc như siêu thị, bảo tàng, cửa hàng nói chung luôn thể hiện sự tôn trọng khách. Sinh viên không bị yêu cầu gửi túi xách bên ngoài hoặc chỉ được mang vào thư viện giấy trắng, bút như ở Việt Nam. Bạn có thể mang vào những gì mình thích nhưng nếu khi ra mà cầm theo sách thư viện chưa qua kiểm tra thì máy sẽ reo lên inh ỏi. Vì vậy, đòi hỏi du học sinh Úc phải có ý thức tự tôn trọng mình.

Những thư viện độc đáo nhất ở Úc bạn nên ghé thăm

1. Thư viện bang Victoria – State Library of Victoria

Thư viện này không chỉ là một thư viện khổng lồ với hơn 2 triệu đầu sách mà điều quan trọng là trong đó có những tài liệu quý hiếm vô cùng như nhật ký của những người sáng lập thành phố, nhật ký hành trình của thuyền trưởng James Cook. Bạn có tò mò về cách tư duy, chữ viết tay và cách trình bày của họ không? Với những ai yêu thích chơi cờ, đây sẽ là nơi tuyệt vời nhất vì thư viện có phòng chơi cờ với đầy đủ tài liệu về lịch sử, hướng dẫn chơi cờ và cả bàn cờ cho các bạn thực hành luôn. (Hẳn người sáng lập thư viện này rất thích chơi cờ các bạn nhỉ?!)

2. Thư viện bang New South Wales – State Library of New South Wales

Đây là thư viện lâu đời nhất Australia, với tên ban đầu là Australian Subscription Library vào năm 1826. Đến năm 1869, chính phủ mua lại thư viện này và đổi tên thành Sydney Free Public Library. Dường như, bánh xe chưa dừng lại và thư viện tiếp tục đổi tên thành Public Library of New South Wales vào năm 1895, và cuối cùng là tên gọi The State Library of New South Wales như ngày nay. Thư viện cũng trải qua nhiều lần xây dựng và mở rộng. Ngày nay, thư viện trở thành ngôi nhà của 5 triệu tài liệu bao gồm 2 triệu sách và 1.1 triệu tranh ảnh. Một con số khổng lồ phải không các bạn?

Tại sao mọi sinh viên du học Úc đều lên thư viện?Nếu có điều kiện du học Úc, đừng quên ghé thăm thư viện cổ nhất nhé!

3. Thư viện bang Nam Úc – State Library of South Australia

Thư viện này không rộng như những thư viện ở các bang khác, nhưng điều làm nên sự độc đáo của thư viện này là bộ sưu tập tài liệu quý tại khu vực mang tên Mortlock Wing. Thư viện này được mở vào năm 1884, ban đầu thư viện có 23,000 đầu sách, sau đó, lượng sách được sưu tập tăng không ngừng. Đến đây, các bạn không chỉ tìm kiếm được các tài liệu quý hiếm mà cón có thể tận hưởng không gian thiết kế với lối kiến trúc thời kỳ phục hưng Pháp. Vào tháng 8 năm 2014, thư viện này đã lọt vào nhóm 1 trong 20 thư viện đẹp nhất thế giới theo tạp chí Leisure + Travel của Mỹ.

4. Thư viện Barr Smith tại trường đại học Adelaide, bang Nam Úc – Barr Smith Library

Vào năm 1927, người thừa kế cuối cùng của một gia đình nổi tiếng ở Úc đã tặng 20,000 bảng Anh cho trường Đại học Adelaide để xây dựng thư viện mới với điều kiện thư viện đó phải được đặt tên theo tên cha của ông là ông Robert Barr Smith. Thư viện xây dựng bằng gạch đỏ được hoàn thành vào năm 1932, tòa nhà được thiết kế với khả năng chứa 500,000 đầu sách, vì lượng sách tăng nhanh chóng, nên việc xây dựng được bổ sung liên tục. Ngày nay, thư viện có hơn 2 triệu đầu sách cho các bạn lựa chọn

5. Thư viện Đại học Công nghệ Queensland, Úc

Thư viện của trường đại học Queensland (UQ có tận 2 triệu đầu sách, báo, tài liệu in, hơn 100,000 đầu báo bản in và điện tử, hơn 1,000 cơ sở dữ liệu các chuyên ngành, hơn 500,000 đầu sách điện tử, hơn 38,000 bản tài liệu nghe nhìn (video và audio). Đây cũng là một trong những thư viện tích hợp nhiều công cụ số vào việc đọc và học.

In điện tử và phát triển thể chế truy cập kho lưu trữ mở của trường đại học là một ưu tiên trong 10 năm qua. Trong năm 2013, thư viện tổ chức 10MB downloads. Với 97% tải đến từ bên ngoài nước Úc, thư viện có thể khẳng định rằng các kho lưu trữ đã thành công trong việc mở cửa nghiên cứu của trường đại học trên thế giới.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tại sao mọi sinh viên du học Úc đều đến thư viện?, du học Úc, du học sinh Úc, thư viện nước Úc, thư viện đại học ở Úc, cuộc sống du học Úc, kinh nghiệm du học Úc, đời sống học tập tại Úc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM