Tác giả Thế Giới Phẳng tiên đoán cách mạng giáo dục

Để giúp việc học trở lên dễ dàng hơn, chúng ta chia nhỏ các bài giảng ra thành các các đoạn ngắn, đồng thời cung cấp các bài kiểm tra online có khả năng tự động chấm điểm để rà soát lại lượng kiến thức mới học.

Sự kiện: TRUONG QUOC TE - ĐẠI HỌC QUỐC TẾ - CAO DANG QUOC TE

Andrew Ng là một giáo sư ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford và ông đã có một cách giải thích khá thú vị về cách Coursera – công ty đào tạo trực tuyến tương tác mà ông đồng sáng lập, được kỳ vọng để thực hiện cuộc cách mạng trong giáo dục đại học bằng cách cho phép sinh viên trên toàn thế giới không chỉ nghe bài giảng mà còn có thể làm bài tập, được chấm điểm và khi hoàn tất khóa học họ có thể nhận một bằng chứng nhận. Với bằng chứng nhận này sinh viên có thể dùng để tìm một công việc tốt hơn hoặc được nhận vào một trường học tốt hơn.

“Tôi thường dạy trong những lớp học có 400 sinh viên”, nhưng học kỳ vừa rồi ông đã dạy 100,000 sinh viên của khóa học trực tuyến. “Để giảng dạy với số lượng sinh viên nhiều như vậy theo cách thức truyền thống thì tôi sẽ cần phải dạy tại Đại học Stanford trong khoảng 250 năm”, giáo sư Ng nói.

 

Chào mừng bạn đến với cuộc cách mạng trong giáo dục đại học. Bước đột phá lớn xảy ra khi ý tưởng đột nhiên nảy ra lại phù hợp một cách bất ngờ. Chi phí để nhận được một bằng đại học đang tăng nhanh hơn cả những dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nên việc cung cấp các chương trình giáo dục đại học chất lượng với chi phí thấp được coi là vấn đề cấp bách hiện nay. Đồng thời, trong nền kinh tế tri thức, việc có được một bằng đại học trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhờ có sự mở rộng của công nghệ không dây tốc độ cao, của hệ thống Internet, Facebook, công nghệ điện toán đám mây và máy tính bảng, thế giới đã tiến đến ngưỡng kết nối siêu tốc độ chỉ trong vòng 7 năm. Công nghệ đã ươm tạo một thế hệ trẻ, một thế hệ có thể thoải mái học tập và trao  đổi với các giáo sư qua màn hình trực tuyến.

 

Sự kết hợp của tất cả các yếu tố này đã hình thành Coursera.org vào ngày 18/4. Công ty đã nhận được sự ủng hộ của các quỹ đầu tư mạo hiểm từ Silicon Valley, (theo như đồng nghiệp John Markoff của tôi đưa tin.) khi nhà báo John Markoff lần đầu đưa tin về Coursera.

 

Các công ty tư nhân như Phoenix đã cung cấp các khóa học trực tuyến có phí trong nhiều năm. Các trường đại học danh tiếng như M.I.T và Stanford đã và đang cung cấp các hệ thống bài giảng trực tuyến miễn phí. Coursera  đang thực hiện những bước tiến tiếp theo: xây dựng một nền tảng tương tác trong đó cho phép những trường đại học tốt nhất trên thế giới không chỉ cung cấp một lượng lớn các bài học miễn phí lên mạng Internet mà còn xây dựng một hệ thống kiểm tra, chấm điểm, tương tác sinh viên với sinh viên và trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học với chi phí dưới 100$.

(Điều này có vẻ là một món hời khi mức học phí ở đại học Stanford là trên $40,000 một năm.) Coursera hiện đang cung cấp 40 khóa học online – từ  điện toán tới nhân văn. Bài giảng trong các khóa học được thực hiện bởi các giáo sư đến từ các trường đại học danh tiếng như Stanford, Princeton, Michigan và Đại học Pennsylvania.

 

Sau khi nhận thấy số lượng học viên theo học các khóa học trực tuyến miễn phí tăng lên hàng chục nghìn người, Daphner Koller, người đồng sáng lập Couresra với Andrew Ng, đồng thời là một giáo sư Khoa học máy tính tại đại học Standford đã giải thích “Mỗi trường đại học đều xây dựng và soạn thảo nội dụng bài giảng riêng, và chúng tôi đóng vai trò trung gian để cung cấp và hướng những nội dụng này đến với các đối tượng sinh viên. Chúng tôi cũng sẽ hợp tác với nhà tuyển dụng để kết nối với sinh viên (với sự đồng ý của họ) với các cơ hội việc làm phù hợp với kỹ năng mà học viên mới có được.

 

Ví dụ, một công ty dược sinh học đang tuyển nhân viên có kỹ năng lập trình và điện toán sinh học có thể tìm đến chúng tôi để chọn ra những sinh viên học tốt trong các khóa học điện toán đám mây và công nghệ gen. Điều này rất tốt cho cả người lao động và người tuyển dụng. Thêm vào đó, những người không có nhiều bằng cấp truyền thống cũng có thể nhận được sự tín cử để mở rộng cơ hôi của bản thân.

MIT, Harvard và các công ty tư nhân như Udacity đang tạo nên một nền tảng tương tự. Trong 5 năm tới, lĩnh vực này sẽ trở thành một ngành công nghiệp lớn.

Với các bài giảng bằng tiếng Anh, sinh viên thuộc cùng một quốc gia đã hình thành các nhóm học riêng để giúp đỡ lẫn nhau. Số lượng sinh viên lớn nhất ghi danh vào các khóa học trực tuyến đều đến từ Mỹ, Anh, Nga, Ấn Độ và Brazil. “ Email của một sinh viên người Iran, viết rằng cậu ta đã tìm ra cách download các video bài giảng và sao chúng sang đĩa CD  bán ra thị trường. “Chúng tôi chỉ vừa mới phá vỡ kỷ lục 1 triệu học viên tham gia các khóa học trực tuyến” Andrew Ng đã tuyên bố hôm thứ 5 tuần trước.

 

Để giúp việc học trở lên dễ dàng hơn, Coursera đã chia nhỏ các bài giảng ra thành các các đoạn ngắn, đồng thời cung cấp các bài kiểm tra online có khả năng tự động chấm điểm để rà soát lại lượng kiến thức mới học. Chương trình kiểm tra hoạt động dựa trên sự tin tưởng vào tính trung thực của học viên khi làm bài, tuy vậy vẫn có các công cụ chống gian lận được xây dựng

 

Trong mỗi khóa học, học sinh gửi câu hỏi lên một diễn đàn trực tuyến để tất cả mọi người nhìn thấy và sau đó bình chọn cho câu hỏi và câu trả lời thú vị nhất từ trên xuống dưới. “Vì vậy các câu hỏi hữu ích nhất sẽ đứng ở đầu bảng và những câu hỏi không được đánh giá cao sẽ đứng ở phía dưới”, giáo sư Ng giải thích. “Với hơn 100.000 sinh viên, bạn có thể đăng nhập tất cả các câu hỏi. Đó là một kho dữ liệu khổng lồ.” Thêm vào đó khi một sinh viên đặt câu hỏi về bài học vào buổi sáng ở Cairo và lúc đó là 3 giờ sáng ở Stanford thì cũng không thành vấn đề. “ Sẽ luôn luôn có  người trên đó trả lời câu hỏi của bạn” sau khi bạn post lên diễn đàn, ông nói. Thời gian trả lời trung bình cho mỗi câu hỏi là 22 phút.

 

Những nền tảng học tập với chất lượng hàng đầu có thể cho phép các trường công có nguồn ngân sách eo hẹp ở Mỹ “hóa phép” lớp học của họ. Theo cách  tải các bài giảng chất lượng quốc tế về bất kỳ môn học nào để dạy và để giảng viên của họ có thể tập trung trực tiếp hướng dẫn học viên. Giáo sư Koller nói: “Điều này cho phép những người không được tham gia vào một lớp học đẳng cấp quốc tế - vì khó khăn tài chính, địa lý hoặc quỹ thời gian eo hẹp - có cơ hội tạo một cuộc sống tốt hơn cho bản thân và gia đình.”

Khi bạn coi việc thiếu giáo dục là nguyên nhân của những vấn đề nghiêm trọng đang diễn ra trên thế giới thì đào tạo trực tuyến chính là chìa khóa giải quyết mọi vướng mắc. Hãy để cuộc cách mạng trong giáo dục đại học bắt đầu.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tác giả Thế Giới Phẳng tiên đoán cách mạng giáo dục, Tác giả Thế Giới Phẳng tiên đoán cách mạng giáo dục, cách mạng giáo dục, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


>> Trường quốc tế, Trường đại học quốc tế


** Bạn có thể để lại ý kiến về bài viết hoặc đăng ký nhận thông tin du hoc qua email tại ô bên dưới

Những chủ đề đang được xem nhiều:

DU HOC, HOI THAO DU HOC, CONG TY TU VAN DU HOC, HOC BONG,

DIEM THI DAI HOC - DIEM CHUAN DAI HOC - DIEM THI

DU HOC TRUNG HOC MY - TU VAN DU HOC

TUYEN SINH - TUYỂN SINH - DIEM CHUAN

THU TUC DU HOC - THỦ TỤC DU HỌC

Kênh Tuyển Sinh

Theo Vietnamnet, dịch từ New York Times

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand