Sức mạnh chân chính của một quốc gia vào đề thi văn khối C

Đề thi đại học môn Ngữ văn khối C đã lồng ghép rất nhiều vấn đề thực tiễn cuộc sống. Đó là tình cảm của những người thân trong gia đình qua hồi ức tuổi thơ của Nguyễn Duy, là hình tượng sông Hương trong bút ký "Ai đã đặt tên cho dòng sông", là triết lý về kẻ mạnh, kẻ yếu, về sức mạnh chân chính...

Sự kiện: Tuyển sinhđiểm thi đại họcđiểm chuẩn đại học

Thí sinh bất ngờ đề thi môn văn khối C có phần bài đọc thêm

Kẻ mạnh không phải là kẻ dẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai mình", đề thi đại học môn Văn khối C có đoạn trích.

Đề thi các môn khoa học xã hội, đặc biệt là Văn thời gian gần đây thu hút sự chú ý của cả xã hội khi lần lượt đưa các vấn đề thời sự nóng hổi vào, yêu cầu học sinh cảm nhận, phân tích.Không ngoài dự đoán, đề thi đại học môn Ngữ văn khối C đã lồng ghép rất nhiều vấn đề thực tiễn cuộc sống. Đó là tình cảm của những người thân trong gia đình qua hồi ức tuổi thơ của Nguyễn Duy, là hình tượng sông Hương trong bút ký "Ai đã đặt tên cho dòng sông", là triết lý về kẻ mạnh, kẻ yếu, về sức mạnh chân chính...

Ở câu 2 (3 điểm), đề thi yêu cầu thí sinh viết về điều làm nên sức mạnh chân chính của mỗi con người, quốc gia dựa vào ý kiến: "Kẻ mạnh không phải là kẻ dẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai mình".

>> Xem đề thi đại học môn Văn khối C năm 2014

Thí sinh bất ngờ đề thi môn văn khối C có phần bài đọc thêm

Thí sinh bất ngờ đề thi môn văn khối C có phần bài đọc thêm

10h15 mới hết 180 phút làm bài, tuy nhiên, nhiều thí sinh rời phòng thi sớm với tâm trạng rất vui vẻ.

"Đề thi vừa có kiến thức trong nhà trường, vừa đòi hỏi kiến thức xã hội. Mỗi câu đều gần gũi, thân thuộc, tạo cho em rất nhiều cảm hứng", nữ sinh tên Thảo, dự thi vào Học viện Báo chí Tuyên truyền cho hay.

Điểm thi THPT Nguyễn Trãi, thí sinh Lư Thị Mẫu cho biết đề Văn năm nay nằm hoàn toàn trong chương trình học của lớp 12.

"Đề có 3 câu nhưng em chỉ làm hết khoảng 2/3 thời gian, tuy không có dạng đề mang tính chất thời sự nhưng đặt ra nhiều câu hỏi về lối sống. Đặc biệt nhiều thí sinh rất lúng túng khi gặp bài "Đò Lèn" của tác giả Nguyễn Duy, vì bài thơ này nằm trong phần giảm tải nên rất ít thí sinh để ý tới", Mẫu nói. Thí sinh còn được yêu cầu phân tích sự vô tâm của người cháu và nỗi cơ cực của người bà.
Với câu hỏi này, Mẫu chỉ biết sự vô tâm của người cháu đó là sự "hồn nhiên" của tuổi thơ khi mãi mê câu cá, bắt chim sẻ, ăn trộm nhãn... mà

không biết được bà mình phải mò cua xúc tép, gánh chè đi bán "thập thững những màn đêm". Đây chính là những ký ức trăn trở tiếc thương của người cháu về tuổi thơ của mình với người bà.

Còn Nguyễn Thị Huyền thì cho biết, đề thi môn Văn khá nhẹ nhàng, duy câu phân tích sức mạnh chân chính qua câu nói của Nam Cao là thuộc chương trình Ngữ văn nâng cao lớp 11. Còn câu cuối yêu cầu thí sinh nhận định về hình tượng sông Hương qua bài thơ "Ai đã đặt tên cho dòng sông" của Hoàng Phủ Ngọc Tường.

"Em và nhiều thí sinh khác khá bất ngờ khi bài thơ Đò Lèn có trong đề thi vì bài này thuộc phần đọc thêm. Tuy nhiên, đề đã cho đoạn thơ nên em vẫn có thể làm bài rất tốt", Huyền chia sẻ.

Theo Vnexpress, http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/suc-manh-chan-chinh-cua-mot-quoc-gia-vao-de-thi-van-khoi-c-3015753.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sức mạnh chân chính của một quốc gia vào đề thi văn khối C, thi môn văn, thi đại học môn văn, khối C

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM