Sức khỏe loại 2 được phép dự tuyển vào khối trường Quân đội

Trong cuộc trao đổi thông tin với báo chí chiều ngày 21/3, lãnh đạo Cục nhà trường (Bộ Quốc phòng) cho biết: Năm 2016, khối các trường Quân đội tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khỏe loại 1 và loại 2 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai-mũi-học, răng-hàm-mặt, vòng ngực.

Sức khỏe loại 2 được phép dự tuyển vào khối trường Quân đội

Giải thích về sự “cơi nới” tiêu chuẩn sức khỏe này, Đại tá Vũ Xuân Tiến – Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp (Cục Nhà trường) nhấn mạnh: Việc tuyển chọn cả thí sinh sức khỏe loại 2 không phải là hạ tiêu chuẩn về sức khỏe. Với tính chất đặc thù trong huấn luyện hệ quân sự nên sức khỏe phải đảm bảo thì mới được nhập học. Sở dĩ năm nay chọn cả thí sinh sức khỏe loại 2 là do Thông tư 36 của Bộ Y tế có hiệu lực. Theo thông tư này thì tiêu chuẩn để đạt sức khỏe loại 1 rất khắt khe so với trước đây. Trong khi đó, nhiều em có nguyện vọng học ở khối trường quân đội chỉ cần vài chi tiết nhỏ là rơi vào sức khỏe loại 2 ngay. Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện tối đã cho thí sinh thì Cục Nhà trường đã kiến nghị với lãnh đạo của Bộ Quốc phòng cho phép lấy cả thí sinh sức khỏe loại 2 được quy định ở Thông tư 36.

Sức khỏe loại 2 được phép dự tuyển vào khối trường Quân độiĐại tá Vũ Xuân Tiến giải đáp một số vấn đề liên quan đến tuyển sinh khối trường quân đội

Đại tá Tiến cũng cho biết thêm: Trong công tác sơ tuyển thì rất khó để khám chi tiết vì chi phí sẽ rất lớn. Chính vì thế hàng năm vẫn có một số thí sinh trúng tuyển nhưng khi khám lại sức khỏe tại trường (khám chuyên sâu) thì không đạt. Đối với những trường hợp như vậy thì các em sẽ không được phép nhập học hệ quân sự mà nhà trường sẽ tạo điều kiện tối đa để thí sinh đó được phép tham gia xét tuyển vào các trường ngoài quân đội.

“Năm 2015, một số thí sinh không đáp ứng được tiêu chuẩn sức khỏe để nhập học và Cục nhà trường đã có văn bản báo cáo và đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép những thí sinh này nhập học vào hệ dân sự khối trường quân đội miễn là các em đáp ứng được điều kiện khối thi, điểm chuẩn vào ngành đăng ký” – Đại tá Tiến cho hay.

Liên quan đến việc nhiều trường quân đội không có chỉ tiêu cho nữ, điều này có gây thiệt thòi cho các em hay không, Đại tá Vũ Xuân Tiến giải thích: Với tính chất đặc thù nên nhiều ngành đào tạo phải huấn luyện rất vất vả và chịu nhiều áp lực nên khối trường quân đội ít có chỉ tiêu cho nữ. Hiện nay chỉ có 3 trường tuyển thí sinh nữ vào những ngành phù hợp. Việc không có nhiều chỉ tiêu cho nữ cũng là một chính sách làm đảm bảo quyền lợi của người phụ nữ bởi sĩ quan quân đội

Lưu ý thêm với thí sinh dự thi khối trường quân đội năm nay, Thiếu tướng Trần Hữu Phúc – Cục trưởng Cục nhà trường nhấn mạnh: Các trường Quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sư đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, dự Kỳ thi THPT quốc gia (trong năm đăng ký xét tuyển) tại cụm thi do trường ĐH chủ trì, các môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường Quân đội mà thí sinh đăng ký.

Trường hợp thí sinh không gửi hồ sơ xét tuyển về trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ GD-ĐT thì sẽ mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã sơ tuyển. Trường hợp thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển thì không được xét tuyển NV1 vào trường đó.

Năm nay chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ quân sự khối trường quân đội tăng 4,4% so với năm 2015 và được giao cụ thể cho đối tượng nam, nữ theo tổ hợp xét tuyển, theo vùng tuyển. Tuy nhiên chỉ tiêu dành cho nữ là ít.

Đối với quân nhân đóng quân tại các đơn vị ở xa tuyến trung đoàn, đóng quân trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, không có điều kiện khám sơ tuyển sức khỏe cho quân nhân tại các đơn vị trực thuộc tuyến, cho phép khám sơ tuyển sức khỏe tại Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cấp huyện nơi đóng quân.

Lãnh đạo Cục nhà trường cũng khẳng định, năm nay khối trường quân đội chưa tổ chức xét tuyển trực tuyến vì nhiều lý do khác nhau. Những năm kế tiếp thì Cục nhà trường sẽ nghiên cứu và báo cáo lãnh đạo Bộ Quốc phòng để có thể xem xét hình thức xét tuyển này.


Theo Dân trí, nguồn: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/suc-khoe-loai-2-duoc-phep-du-tuyen-vao-khoi-truong-quan-doi-20160322140954697.htm


Cập nhật các thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại đây.


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sức khỏe loại 2 được phép dự tuyển vào khối trường Quân đội, khối trường quân đội, xét tuyển, Thông tư 36, chỉ tiêu tuyển sinh trường quân đội, kỳ thi THPT Quốc gia, xét tuyển trực tuyến

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM