Sốt ruột chờ xét tuyển

Cuộc đua xét tuyển nguyện vọng 2 năm 2013 đã bắt đầu tuy nhiên đến thời điểm này vẫn có nhiều thí sinh (TS) chưa nhận giấy báo kết quả thi để có thể đi nộp hồ sơ xét tuyển; Bưu điện từ chối chuyển hồ sơ

Sự kiện: giáo dục, tuyển sinh, điểm thi, điểm chuẩn

Các trường ĐH, CĐ mới nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung vài ngày đầu mà đã nảy sinh nhiều vấn đề khiến thí sinh không khỏi âu lo.

Chưa nhận giấy báo điểm

Đến thời điểm này vẫn có nhiều thí sinh (TS) chưa nhận giấy báo kết quả thi để có thể đi nộp hồ sơ xét tuyển.

Một TS ở tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Em trượt nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Hà Nội và muốn đăng ký xét tuyển ở ĐH Thăng Long. Vậy mà đến thời điểm này vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận kết quả thi để nộp hồ sơ xét tuyển”. Trong khi đó, theo thông báo của Trường ĐH Thăng Long, trường nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 9 - 28.8. Ông Nguyễn Quốc Hạnh, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Hà Nội lại khẳng định đã gửi giấy báo về các sở GD-ĐT tỉnh cách đây 7 ngày và Sở GD-ĐT Hà Nội là 6 ngày.

 

Ông Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, cũng cho biết qua 3 ngày nhận hồ sơ xét tuyển nhưng số hồ sơ mà học viện nhận được rất ít ỏi, nguyên nhân là do TS chưa nhận được kết quả tuyển sinh. “Có lẽ việc chậm trễ này là do ở một khâu nào đó của các sở, còn chúng tôi đã gửi ngay sau khi Bộ công bố điểm sàn vài hôm”, ông Dũng khẳng định.

Cuối giờ chiều hôm qua, ông Hoàng Hữu Niềm, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Hà Nội), cho hay: “Đến thời điểm này hầu hết các trường đã gửi giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh về Sở. Có khoảng 70% trong số đó đã được bàn giao cho các trường THPT, phòng GD-ĐT”. Tuy nhiên, theo ông Niềm do nhân lực ở các trường THPT bố trí quá ít hoặc có những trường ở quá xa Sở nên thường tổ chức đi nhận giấy chứng nhận kết quả theo đợt, vì thế có thể TS sẽ nhận chậm hơn một chút.

Thi tuyển sinh riêng mất cơ hội ?

Năm 2013, Bộ quyết định cho 10 trường ĐH, CĐ được phép tuyển sinh riêng. Trong đó có quy định các trường chỉ xét điểm môn văn từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, đến khi xét tuyển, TS lại bị mất cơ hội vì điều này.

Lãnh đạo Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, cho biết rất nhiều TS từ các trường tuyển sinh riêng nộp đơn xét tuyển nhưng trường vẫn chưa thể quyết định vì các TS này không có điểm thi môn văn theo quy định.

Cũng như vậy, thạc sĩ Hoàng Đức Bình, Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Hoa Sen, cho biết đang rất bối rối trước hồ sơ xét tuyển của những TS đã thi vào Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM. Ngoài trở ngại này, Trường ĐH Văn Lang còn gặp vấn đề khác khi nhận hồ sơ xét tuyển của TS dự thi vào Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga,  khẳng định: “Bộ cho 10 trường tuyển sinh riêng trong năm nay theo đề án của các trường và thời gian thi tuyển do các trường này chủ động. Vì vậy, TS vẫn có thể tham dự kỳ thi “3 chung” của các trường khác để nộp hồ sơ xét tuyển chứ không được sử dụng kết quả thi từ 10 trường này”.

Bưu điện từ chối chuyển hồ sơ

Những ngày này nhiều TS nộp đơn xét qua bưu điện bị trả lại. Lý do là trước mùa tuyển sinh, Tổng cục Bưu điện có gửi công văn cho các trường về việc có đồng ý để đơn vị này gửi hồ sơ xét tuyển của TS theo đường riêng, đóng dấu riêng hay không? Các trường đều đồng ý với phương án này. Tuy nhiên, những ngày gần đây, bưu điện một số tỉnh, thành lại từ chối gửi đơn xét tuyển cho TS vì chưa liên kết với trường mà TS gửi hồ sơ.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn - tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, cho biết ngày 21.8, nhiều TS các tỉnh Khánh Hòa, Sóc Trăng gọi điện thoại phản ánh khi biết TS nộp hồ sơ xét tuyển, bưu điện từ chối ngay cả khi TS đề nghị gửi bằng hình thức thư đảm bảo thông thường. Đến ngày 22.8, tiếp tục các TS ở tỉnh Bình Phước phản ánh về vấn đề này. Tương tự như vậy, theo thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, ngày 21.8, nhiều TS ở tỉnh Khánh Hòa cũng bị bưu điện từ chối hồ sơ. Trường đã làm việc với Tổng cục Bưu điện và đến ngày 22.8, tình trạng này mới được giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho TS.

Theo Báo Thanh niên, Xem tin gốc

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sốt ruột chờ xét tuyển, xét tuyển nguyện vọng 2, xét tuyển, nguyện vọng bổ sung

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM