Sở Giáo dục Tp.HCM: "Không có cái gọi là Quỹ phụ huynh"

Chánh văn phòng Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM cho rằng ban liên lạc cha mẹ được lập ra để liên kết giữa nhà trường và phụ huynh, không nhằm để lập quỹ.

Ngày 29/9, liên quan đến việc hội phụ huynh một số lớp trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận 7, TP HCM) đứng ra thu mỗi phụ huynh 3,4 triệu đồng tiền quỹ, Chánh văn phòng Sở Giáo dục TP HCM Đỗ Minh Hoàng cho biết Sở đang chờ báo cáo cụ thể của quận, sau đó sẽ có hướng xử lý.

"Về nguyên tắc không có cái gọi là quỹ phụ huynh học sinh. Ban liên lạc cha mẹ học sinh được thành lập là nhằm để có sự liên kết giữa nhà trường và phụ huynh", ông Hoàng nói.

Ban này sẽ phối hợp với giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh; tham gia giáo dục đạo đức cho học sinh; bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, vận động học sinh đã bỏ học trở lại học tập; giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn... Đồng thời ban này là đại diện đứng ra để bảo vệ quyền lợi của học sinh và phụ huynh.

Sở Giáo dục TP HCM: 'Không có cái gọi là quỹ phụ huynh'Các khoản thu đầu năm dự chi của một lớp học trường tiểu học Võ Thị Sáu.

"Hội phụ huynh có thể làm công tác xã hội hóa, đóng góp hỗ trợ trường nhưng phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện, thống nhất và không được cào bằng mức thu. Đối với một công trình nào đó, hội phụ huynh có thể đứng ra quyết toán rồi kêu gọi nhưng việc đóng góp hay không là tùy khả năng của từng người", ông Hoàng cho hay.

Về các khoản thu đầu năm của nhà trường, Sở Giáo dục TP HCM chưa có hướng dẫn nên các trường chỉ được tạm thu về học phí. Đối với các khoản thu khác (hội phụ huynh học sinh) sẽ căn cứ trên cở sở sĩ số học sinh. Khoản thu này phổ biến đến các phụ huynh với hình thức đóng tự nguyện hoặc vận động xã hội hoá. Tất cả khoản thu phải được thông báo đầy đủ, công khai đến từng phụ huynh.

"Tuy nhiên, để tránh tình trạng lạm thu, trong tuần này Sở sẽ có hướng dẫn đồng thời thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, đối chiếu các khoản thu và xử lý nghiêm tình trạng lạm thu nếu có của các trường", ông Hoàng nói.

Trước đó, một số phụ huynh trường tiểu học Võ Thị Sáu cho biết hội phụ huynh của khối 1 yêu cầu mỗi người đóng 3,4 triệu đồng tiền quỹ, thậm chí có lớp đóng 4 triệu để hiện đại hóa cơ sở vật chất phòng học. Trong đó nhiều vật dụng như máy lạnh, tivi, tủ để gối, máy in... đều được đồng bộ ở tất cả các phòng học.

Theo Vnexpress, nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/so-giao-duc-tp-hcm-khong-co-cai-goi-la-quy-phu-huynh-3287607.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sở Giáo dục Tp.HCM: "Không có cái gọi là Quỹ phụ huynh", giáo dục, khoản thu, quỹ phụ huynh, học sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM