Sinh viên Việt Nam tại Nga vất vả chống chọi với rét kỷ lục

Ở Nga thời tiết rét buốt kéo dài và diễn biến thất thường khiến việc đi lại, học tập của những du học sinh Việt Nam tại đây gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường ĐH đã cho sinh viên nghỉ học tránh rét hoặc kéo dài thời gian nghỉ đông.

Sự kiện: DU HỌC NGA - DU HOC NGA

Tại Moskva – thủ đô của nước Nga trong những ngày qua tuyết rơi dày và trời lạnh giá khiến tình trạng tắc đường thường xuyên xảy ra. Sinh viên nhiều trường ĐH trên địa bàn đã được kéo dài thời gian nghỉ đông để tránh rét. Hà Quân – Sinh viên Trường ĐH Xây dựng Moscow tâm sự : “ Sau kì thi bọn mình có một kì nghỉ đông. Dự kiến là 6/2 tới sinh viên sẽ đi học trở lại nhưng thời tiết diễn biến thất thường nên nhà trường cho nghỉ đến ngày 13/2. Do trời lạnh nên mọi người rất hạn chế ra ngoài, chỉ mua đồ quanh khu cửa hàng và siêu thị”.

 

sinh viên Việt tại Nga vất vả chống rét

Sinh viên Việt Nam tại Nga vất vả chống chọi với rét kỷ lục

Thành phố quê hương Lê Nin – Ulyanovsk nhiều năm nay thường xuất hiện thời tiết kiểu “đại hàn”. Năm 2009 nhiệt độ xuống tới -38 độ C. Những ngày đầu tháng 2 này, nhiệt độ luôn dao động từ -25 đến -30 độ C. Ban đêm không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ còn xuống thấp hơn, khoảng -33 độ C. Tô Quốc Thuấn – sinh viên năm 2 Trường ĐH Tổng hợp kĩ thuật Quốc gia Uyanovsk chia sẻ : “ Thời tiết lạnh buốt kéo dài khiến cho việc học tập và đi lại của bọn mình gặp nhiều khó khăn. Sau giờ học, mọi người chỉ muốn trở về kí túc xá để nghỉ ngơi. Việc đi ra ngoài đường hay tụ tập bạn bè cũng phần nào hạn chế hơn trước. Trong phòng bọn mình đã dùng băng dính dán hết các khe cửa sổ hở nhưng vẫn rét, phải mặc thêm quần áo ấm”.

Các trường mầm non, tiểu học, THCS đã được nghỉ học từ vài hôm nay, các trường THPT trên địa bàn thành phố cũng được nghỉ học từ ngày 4/2.

Irkutsk và Tomsk - 2 thành phố lớn nằm ở vùng liên bang Siberi, Nga, những ngày qua luôn trong tình trạng giá rét.

Irkutsk - thành phố nằm cách thủ đô Moskva 5.185 km bằng đường sắt đã có một mùa đông lạnh giá. Những ngày tháng một nhiệt độ luôn ở mức -40 độ C, cho đến thời điểm hiện tại cũng dao động trong khoảng -25 đến -30 độ C.

Còn tại Tomsk - thành phố phía tây nam vùng liên bang Siberi, Nga, cuối tháng một nền nhiệt độ tại đây luôn trên -30 độ C kèm theo gió mạnh và tuyết. Hiện nay thời tiết đã dễ chịu hơn nhưng vẫn ở mức -23 - -24 độ C. Việc đi lại và sinh hoạt của người Việt Nam và những du học sinh tại đây cũng gặp nhiều khó khăn. Nguyễn Hải Lệ đang theo học năm nhất tại Trường ĐH Tổng hợp quốc gia Tomsk tâm sự : “ Đây chưa phải là nền nhiệt độ thấp nhất tại Tomsk. Năm ngoái vào thời điểm này, nhiệt độ thường xuống đến – 35 độ C, có hôm -40 độ C. Bọn em có kì nghỉ đông kéo dài khoảng 1 tháng nhưng do thời tiết lạnh giá, rét buốt nên mọi người thường chỉ ở trong kí túc xá, không tổ chức các hoạt động tập thể hay đi chơi xa”.

Tình hình thời tiết thất thường và lạnh giá còn kéo dài trong thời gian tới tại Nga. Việc đi lại, sinh sống và học tập của những du học sinh Việt Nam tại đây sẽ gặp nhiều khó khăn. Một học kì mới sắp bắt đầu, đòi hỏi sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của sinh viên.

Theo quan sát và ghi nhận của các nhà khí tượng học trong thực tế kể từ năm 1900 đến nay, tại Nga mùa động lạnh giá nhất là vào cuối năm 1968 đầu năm 1969, cuối năm 2009 và đầu năm 2010. Kiểu thời tiết rét buốt kèm theo gió mạnh cũng diễn ra trong các năm 1918-1919, 1938-1939 và 1946-1947.

 

>> Trường quốc tế, Trường đại học quốc tế

HOT: Diem thi dai hoc - Diem thi dai hoc 2012 - diem thi - tuyen sinh

Trường quốc tế, trường đại học quốc tế, đại học quốc tế,

Đăng ký nhận thêm thông tin trường quốc tế qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh (Nguồn: Sinh viên Việt Nam tại Nga - Vietnamnet)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Sinh viên Việt Nam tại Nga vất vả chống chọi với rét kỷ lục, sinh viên Việt Nam tại Nga chống chọi với rét kỷ lục, sinh viên Việt Nam tại Nga, du hoc, du hoc Nga, thu tuc du hoc, thu tuc du hoc nga, du hoc nga 2012

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM